Dạy con về lòng tốt

Những trẻ em biết tôn trọng, cảm thông với người khác, và có thể biến lòng tốt của mình thành hành động sẽ có thể trở thành những người có tác động to lớn cho xã hội khi các bé lớn lên. Không khó để dạy cho con về giá trị của lòng tốt và làm thế nào để làm được việc tốt. Sau đây là một số gợi ý dành cho các bậc cha mẹ:

1. Làm gương cho con

Cách tốt nhất để dạy con về lòng tốt không phải là giảng giải mà là hành động. Dù là bạn làm một công việc tình nguyện, quyên góp tiền từ thiện hay chỉ đơn giản là đối xử với người khác với sự tôn trọng, thì con cũng có thể chứng kiến và muốn thực hiện theo. Lời nói của bạn cần đi đôi với hành động, bạn cần đối xử tốt với tất cả mọi người mà không có sự phân biệt đối xử nào. Và ngay cả khi một ai đó không thực sự tốt, và bạn không quý mến người ta vì một lý do nào đó, thì bạn vẫn có thể cư xử một cách văn minh.

2. Yêu thương con bạn

Nếu như bạn có thể tạo ra cho con một mái nhà đầm ấm, luôn có sự tôn trọng và yêu thương thì con sẽ hiểu được cảm giác khi được đối xử tốt là như thế nào. Điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ phạt con nếu con có lỗi. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn khiển trách con bằng lời nói, thay vì bằng bạo lực và hãy đảm bảo rằng mỗi luật lệ bạn đưa ra cho con đều kèm theo những lời giải thích rõ ràng.

3. Ghi nhận những việc làm tốt của con

Trẻ em luôn thích nhận được sự chú ý, vì vậy hãy thể hiện điều đó cho con thấy mỗi khi con làm được một việc tốt. Thay vì la mắng con khi con không biết chia sẻ hoặc cư xử thô lỗ với những đứa trẻ khác, hãy khen ngợi con thật nhiều mỗi khi con biết quan tâm hoặc có những hành động tử tế với các bạn, thậm chí bạn có thể thưởng cho con nếu cần thiết.

4. Đọc sách

Hãy mua cho con những cuốn truyện đọc về tình bạn, tình người, lòng nhân hậu, những bài học về cuộc sống…và cùng con đọc chúng.

5. Giao nhiệm vụ cho con

Nghiên cứu cho thấy những trẻ em biết làm việc nhà sẽ có ý thức hơn về trách nhiệm và giá trị của bản thân khi các con lớn lên. Và những trẻ em biết trân trọng chính mình cũng sẽ biết dành sự tôn trọng cho người khác. Vì thế hãy giao cho con những công việc vừa với sức của mình để rèn luyện cho bé về thói quen giúp đỡ người khác.

6. Giúp đỡ mọi người

Khuyến khích con tham dự vào những tổ chức tình nguyện, động viên con thực hiện những hoạt động có tính chất từ thiện. Ví dụ như tham gia đi bộ để tuyên truyền về bảo vệ môi trường; quyên góp giúp các bạn nhỏ kém may mắn…Mỗi khi có thiên tai xảy ra, hãy thảo luận với con những cách thức mà bạn và con có thể giúp đỡ mọi người.

7. Kết bạn

Tình bạn là điều mà có thể khiến con thể hiện lòng tốt và tình yêu thương đối với người khác một cách tự nhiên nhất trong một thời gian dài. Hãy tạo điều kiện cho con kết bạn thật nhiều. Khuyến khích con kết bạn với những đứa trẻ có vẻ lẻ loi trong ngôi trường con đang học. Có thể gợi ý cho con làm những kỷ vật tình bạn, như vòng tay tình bạn, cuốn sổ tình bạn…

8. Thận trọng lời nói

Lời nói có một sức mạnh rất to lớn. Hãy điều chỉnh lại cách sử dụng từ ngữ của mình nếu như chúng không lịch sự, ví dụ như “đồ ngốc”, “im đi”… hoặc những từ thể hiện sự kỳ thị hoặc phân biệt đối xử đối với người khác. Nếu như con nói ra những từ này, hãy nói cho con biết rằng những ngôn từ như thế sẽ có thể làm tổn thương người khác, và đề nghị con diễn đạt lại những gì mình muốn nói một cách tử tế hơn. Không cần thiết phải có một bài giảng giải nặng nề để con không cần phải cảm thấy tội lỗi, chỉ cần sửa lại cho con một chút là đủ.

9. Tận hưởng niềm vui

Bản chất của sự nhân hậu chính là biến thế giới này trở thành một nơi vui vẻ, an toàn và hạnh phúc hơn. Vì thế, khi bạn chứng kiến con làm những việc tốt, hoặc bản thân bạn là người nhận được sự đối xử tốt đẹp từ con, hãy thể hiện niềm vui của bạn. Hãy nói cho con biết những điều bạn nghĩ, và cho con cảm nhận được sự tuyệt vời của việc cho đi và nhận lại.

Theo Parenting

Lượt đọc: 3,108