10 lời khuyên giúp thắt chặt mối quan hệ giữa cha và con trai

Xây dựng mối quan hệ với con trai của bạn thường là việc khó khăn hơn bạn nghĩ. Lựa chọn một hoạt động mà bạn cảm thấy thú vị và muốn dành thời gian cho hoạt động đó là cách mà những người cha tuyệt vời muốn làm để tạo sự gắn kết với các chàng trai của họ.

Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với một ai đó mà bạn gặp hằng ngày có thể khó khăn và trong nhiều mối quan hệ cha con thường diễn ra sự thay đổi thất thường, sự yên lặng đầy ngượng nghịu hoặc tranh luận và cãi vã. Các ông bố và con trai cần có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau, đó là lý do tại sao bài viết này đưa ra 10 lời khuyên hữu ích giúp bạn xích lại gần hơn với con trai mình. Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn tại sao việc yêu cầu sự giúp đỡ từ con trai khi làm việc nhà sẽ khiến bạn và con trai trở nên thân thiết hơn, và tại sao việc rủ con trai cùng chơi bài pocker sẽ giúp cả hai xây dựng được mối quan hệ khăng khít hơn.

1. Hãy sắp xếp thời gian ở bên nhau

Tất cả chúng ta đều bận rộn, nhưng bất luận lịch làm việc của bạn có chồng chất đến mức nào thì điều quan trọng vẫn là dành một khoảng thời gian mỗi tuần để dạo chơi với con trai của bạn. Không có gì đáng phải lo lắng bởi đó không phải là việc mất nhiều thời gian và cần được lên lịch sẵn (mặc dù nó vẫn có thể là như thế nếu bạn muốn). Thống nhất rằng tối thứ tư hằng tuần sẽ là đêm tiệc pizza của cha con, hoặc dành thời gian các buổi chiều thứ 7 cho các hoạt động vui chơi với lũ trẻ.

Không quan trọng khi nào hay làm gì, đơn thuần chỉ cần bạn có thời gian rảnh để bạn và con trai ở bên nhau hằng tuần. Điều đó sẽ thắt chắt thêm mối quan hệ cha con và cho bạn thêm việc gì đó để trông chờ.

2. Hãy bước ra khỏi nhà

Nhà là nơi bạn ăn, ngủ, vui chơi và tranh luận. Nhà có thể là rất nhiều nhứ nhưng không phải lúc nào cũng là nơi lý tưởng giúp bạn gắn kết tình cảm cha con. Chắc chắn  là sẽ rất tốt khi bạn và con trai ngồi xuống và cùng nhau xem các chương trình giải trí trên TV tại phòng khách hoặc bạn dạy con trai cách nướng cá ở sân sau. Tuy nhiên, đôi khi điều tốt hơn lại là việc phá vỡ một thói quen, bước ra đường (ngay cả khi chỉ là một doạn đường nhỏ) và cùng nhau khám phá.

Đi vào trung tâm thành phố để xem trực tiếp các cuộc thi đấu hay đến công viên chạy bộ thay vì ngồi nghỉ trên đi – văng (trường kỉ). Tìm một quán phục vụ đồ nướng thật ngon ở khi nhà bạn, ở nơi mà bạn có thể đốt lửa và nướng đồ ăn. Đương nhiên, điều này không có nghĩa là nhà bạn là một nơi tồi để tạo dựng mối quan hệ thân thiết với con trai. Chỉ là thỉnh thoảng nó sẽ dễ dàng hơn khi chia sẻ với nhau một ngày riêng tư đầy ý nghĩa bên ngoài nơi nghỉ ngơi của cả gia đình và không khí quá quen thuộc.

3. Yêu cầu sự giúp đỡ từ con trai

Trong khi chúng ta không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của việc dành thời gian bên nhau thì bất kì công việc nhà nào, từ việc đi đổ rác đến việc sơn lại ghế cũng đều có thể trở thành trải nghiệm thú vị của hai cha con. Bạn có thể nghĩ rằng con trai mình thích ngồi chơi các trò chơi điện tử suốt cả ngày (và cậu bé thậm chí cũng nói với bạn như vậy). Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nghiên bởi thái độ nhiệt tình của con trai khi cậu bé giúp bạn hoàn thành các công việc nhà mà bạn yêu cầu. Tất nhiên, công việc thay dầu cho chiếc xe ô tô của bạn là một việc khó có thể đem lại niềm vui cho hai cha con hay những kỷ niệm đáng nhớ nhưng đó lại chính là điểm khởi đầu hợp lý.

4. Hãy biết lắng nghe con trai bạn

Thật đơn giản đối với những người lớn như chúng ta để quên mất rằng làm trẻ con khó khăn đến mức nào. Con trẻ không phải lo lắng về việc kiếm tiền, duy trì hôn nhân hay trả một khoản tiền cầm cố nào đó nhưng các vấn đề về trường học, bài tập về nhà, các bài kiểm tra và cuộc sống xã hội lại là những vấn đề không đơn giản đối với chúng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe những tấm sự của con. Hãy hỏi con về những gì đang diễn ra về bữa tối, về một bộ phim hay bất cứ thứ gì khác nữa. Trước tiên,  Bạn có thể phải hỏi dò trước nhưng hãy kiên nhẫn. Và đến khi con trai bạn bắt đầu nói ra những gì cậu bé đang bận tâm thì chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi mức độ phức tạp mà cậu bé đang trải qua và chỉ với hành động đơn giản là lắng nghe, bạn và con trai đã có thể gần gũi nhau hơn một chút.

5. Loại bỏ những chỉ trích

Đây có lẽ là một việc khá khó khăn nhưng lại đặc biệt cần thiết. Không đứa trẻ nào có thể luôn thực hiện đúng tất cả nhưng điều bạn muốn chúng làm, nhưng ngay cả khi những hành động của con trai bạn khiến bạn cảm thấy mình giống một cai ngục hơn là một người cha thì bạn cũng không nên để nỗi thất vọng đó chen vào khoảng thời gian dành để thắt chặt mối quan hệ giữa hai cha con. Sẽ không có vấn đề gì nếu cậu bé quên đổ rác, tham gia vào một cuộc ẩu đả tại trường hay đơn giản chỉ là to tiếng. Nếu bạn cảm thấy giận dữ, tỏ ra nghiêm trọng hay buồn bực đến mức không thể gạt bỏ những cảm giác đó đi trong lúc dành thời gian riêng tư cho con trai, vậy thì bạn hãy tạm hoãn công việc đã dự định giữa hai cha con. Đó là một cách khiến con trai bạn hiểu rằng cậu bé đã làm sai điều gì đồng thời cũng là một cách để bạn có thời gian theo dõi một bài diễn thuyết dài hàng giờ đồng hồ hoặc một trận đấu sôi động.

6. Suy nghĩ và hành động tích cực

Nếu bạn thực sự muốn thân thiết với con trai mình thì chấm dứt việc chỉ trích vẫn chưa đủ. Bạn cần thể hiện một thái độ tích cực khi ở bên con. Cũng như tất cả mọi người trên thế giới này, cậu bé muốn cảm thấy rằng mình đang được yêu thương và đôi khi cách tốt nhất để cho con trai thấy bạn quan tâm đến cậu bé nhiều thế nào chỉ đơn giản là nói ra. Ngay cả khi bạn thuộc tuýp người không thích thể hiện cảm xúc của bản thân bạn vẫn có thể cho cậu bé biết bạn tự hào về con trai ra sao. Chỉ vào một thứ gì đó mà con trai bạn vừa làm được và khen cậu bé vì đã làm rất tốt hoặc hãy cố gắng nói những điều tích cực với cậu bé hằng này. Đương nhiên, một câu nói đơn giản “Cha yêu con”  sẽ luôn là một bí quyết hay.

7. Làm những điều mà con trai muốn làm

Mọi ng đều có sở thích của riêng mình, và lẽ đương nhiên là con trai bạn luôn muốn học hỏi thêm về những gì mà cậu bé cảm thấy thú vị. Đó có thể là một sở thích mà cả hai cha con có thể chia sẻ cùng nhau.

Là một người cha, một trong những trách nhiệm cơ bản của bạn là giúp đỡ con trai mình tìm được câu trả lời cho câu hỏi “mình là ai?”. Nếu bạn bỏ công sức ngồi bên con trai trên giảng đường hàng giờ liền hay ở lì ở sân trượt băng để giúp con trai làm điều con muốn thì hẳn nhiên khoảng thời gian gắn bó cha con sẽ rất có ích.

Bên cạnh đó, dù cho bạn có cùng chia sẻ tất cả mọi niềm đam mê của con trai mình hay không, thì hãy cứ dõi theo con trai xem cậu bé sẽ trưởng thành một người đàn ông như thế nào vì điều đó chắc chắn xứng đáng với sự kiên trì của bạn.

8. Thế hiện cho con trai thấy bạn là ai.

Hẳn nhiên, không phải mọi thứ đều hướng về con trai bạn. Có một điều thực sự cần thiết mà bạn cần làm đó là thể hiện cho con trai bạn biết bạn là ai và cho cậu bé cùng tham gia những sở thích của bạn. Nếu bạn thường xuyên chơi bài với những người bạn, hãy đưa con trai đến các buổi chơi và dạy cậu bé cách chơi. Nếu bạn thích tìm hiểu lịch sử nước Mỹ, hãy dạy con trai về người đã tìm ra Châu Mỹ và đưa cậu bé tham quan những di tích lịch sử (lịch sử tồn tại ở mọi nơi vì vậy không khó khăn gì để bạn tìm được một địa điểm thú vị ở nơi bạn sinh sống). Chúng ta có thể kì vọng rằng, cậu bé sẽ lớn lên và trở thành một cao thủ bài pocker hoặc một nhà sử học uyên bác hoặc thậm chí chỉ là cảm thấy thích thú với những sở thích của bạn nhưng điều quan trọng là cả hai đã có được khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau.

9. Tập trung vào những điểm chung của hai cha con

Bạn và con có gen di truyền nhưng điều đó không có nghĩa là con bạn sẽ giống hệt bạn. Cha và con trai sẽ có những mối quan tâm khác nhau. Ngay cả khi con bạn có bề ngoài giống bạn nhưng cậu bé vẫn hoàn toàn là một con người khác. Trong khoảng thời gian cha con dành riêng ở bên nhau sẽ có lúc nói về bạn và sẽ có lúc nói về con trai. Nhưng phần lớn khoảng thời gian đó nên là thời gian trung hòa và chú trọng đến những điểm chung giữa 2 bên.

Vậy nên, nếu như bạn đã từng là một tiền vệ nổi tiếng trong đội bóng của trường cấp 3 trong khi con trai bạn không có khả năng về thể thao thì thay vì lôi kéo con trai vào vô số những trận thi đấu bóng đá với hi vọng cậu bé sẽ thích chúng thì hãy dành một ngày cuối tuần để theo đuổi niềm yêu thích chung với xe ô tô cổ tại các một buổi triển lãm ô tô hoặc một buổi bán đấu giá. Cũng khá tốt khi thỉnh thoảng đến xem một trận thi đấu nhưng cả hai đều sẽ không có được khoảng thời gian thực sự thoải mái nếu có bất kì một loại áp lực nào trong đó. Hãy thư giãn và tìm ra một thứ gì đó mà cả 2 đều muốn làm.

10. Dạy con trai trở thành một người đàn ông

Có thể con trai bạn không nhắc đến quá nhiều (nếu không nói là không bao giờ) nhưng cậu bé rất trông chờ điều đó ở bạn. Bạn là người đàn ông đầu tiên và có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất đến cuộc đời con trai bạn, vì vậy để trở thành một người đàn ông, cậu bé học tập hầu như tất cả mọi thứ từ bạn. Hãy luôn suy nghĩ như vậy khi hai cha con dành thời gian bên nhau. Cư xử gương mẫu. Chỉ cho con làm thế nào để là một người thắng cuộc khiêm tốn và là một người thua cuộc lịch sự. Dạy cho con trai thấy giá trị của sức lao động và tầm quan trong của việc lập kế hoạch công việc. Những điều này nghe có vẻ sáo rỗng và dù cho bạn có là kẻ phá bĩnh và là một kẻ thua cuộc cay cú nhưng bạn vẫn sẽ hòa thuận với con trai mình. Tuy nhiên, bạn đã dạy con trai rất nhiều thứ qua cách hành xử của bạn như môt người đàn ông mà bạn muốn con trai mình trở thành. Hãy ghi nhớ rằng, vai trò của bạn không chỉ là cha của một đứa trẻ mà bạn chính là tấm gương để con bạn học tập và noi theo.

Theo Howstuffworks

 

Lượt đọc: 6,758