Giúp con làm quen với trường học mới – Phần 2

* Những chuẩn bị cho con trước ngày đến trường học mới

Lưu lại những bản sao: hãy giữ lại những bản sao chứa tất cả những thông tin về sức khỏe của con hay những chú ý quan trọng để có thể tham khảo bất cứ khi nào cần. Giấy khám sức khỏe thường có giá trị nhiều hơn 1 năm và có thể sử dụng lại cho các buổi cắm trại, các hoạt động ngoại khóa vào năm học sau. Trường học mới sẽ yêu cầu hồ sơ năm học trước của con, những bản sao báo cáo kết quả học tập năm trước đó sẽ thật sự hữu ích khi bạn muốn đăng ký cho con vào những lớp học có chất lượng tốt.

Mua sắm  đồ dùng học tập: Bạn hãy cố gắng chuẩn bị cho con những đồ dùng học tập sớm nhất có thể và đảm bảo cặp sách của con có đầy đủ những vật dụng cần thiết trước ngày đi học khoảng 1-2 tuần. Con lớn của bạn có thể giúp bạn việc này nhưng bạn vẫn cần phải chắc chắn rằng con có một danh sách những thứ cần có để sau đó bạn có thể kiểm tra lại. Một số giáo viên sẽ yêu cầu những dồ dùng chuyên dụng vì vậy bạn nên giữ lại tất cả các hóa đơn để đề phòng trường hợp bạn cần đổi, trả hàng. Nếu cần, bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của nhà trường trong việc mua đồ dùng học tập.

Sắp xếp lại thời gian sinh hoạt hợp lý: Lên kế hoạch điều chỉnh giờ đi ngủ và giờ ăn thường lệ của con (đặc biệt là giờ ăn sáng) trước khi con bắt đầu năm học mới. Chuẩn bị cho con bạn sẵn sàng với những thay đổi này bằng cách trò chuyện với con về những lợi ích mà những thói quen đem lại như giúp con cảm thấy không quá mệt mỏi hoặc quá tải bởi những công việc và hoạt động ở trường. Những thay đổi cũng nên bao gồm cả việc đọc truyện trước khi đi ngủ và phân công các công việc vặt ở nhà. Để tăng khả năng thực hiện được, bạn hãy thử gắn những thay đổi này với những thói quen khi con còn học ở trường cũ. Tuy nhiên, nếu có những việc ở trường mới có sự khác biệt đáng kể so với ở trường cũ thì bạn cần giải thích rõ cho con hiểu ( Ví dụ: giờ học, phương tiện đi lại,…)

Hạn chế sử dụng tivi: Thay vì xem tivi bạn hãy khuyến khích con chơi những trò chơi không quá ồn ào dành cho hoạt động buổi sáng như: xếp hình, làm câu đố, tô màu, hoặc đọc sách. Điều này sẽ giúp trẻ sẽ thoải mái hơn khi bắt đầu lịch học tại trường và các thói quen học tập mới. Nếu có thể, bạn hãy duy trì những việc này trong suốt năm học. Xem tivi nhiều làm mất khả năng tập trung của trẻ và mỗi sáng khi đến trường con bạn sẽ được chuẩn bị tinh thần tốt hơn nếu con đã làm những việc ít thụ động hơn trước đó. Hạn chế con tiếp xúc với những tin tức tiêu cực, đặc biệt là những tin có liên quan đến công việc và những giảm sút của gia đình bạn. Những thông tin này sẽ khiến trẻ thêm căng thẳng và lo lắng.

Đến trường cùng con: Nếu con bạn còn nhỏ và tỏ ra lo lắng về trường học mới, hãy cùng con tham quan trường học. Gặp giáo viên, vào lớp học, phòng ăn,… sẽ giúp con cảm thấy bớt những băn khoăn trước ngày nhập học và cũng là cơ hội để trẻ đưa ra những câu hỏi về môi trường học tập mới. Bạn nên liên lạc trước để chắc chắn rằng giáo viên sẽ ở trường và sẵn sàng làm quen với con. Nếu cần thiết, hãy đề nghị một buổi gặp mặt cùng ban giám hiệu và các giáo viên sẽ dạy con để chia sẻ những mối quan tâm lo ngại vè phương tiện di chuyển hoặc các thông tin thích hợp về con bạn cũng như về gia đình bạn

Đặt bàn học và dọn dẹp góc học tập cho con:  những con lớn của bạn có thể có những lựa chọn của riêng mình về góc học tập trong phòng riêng hoặc ở một nơi yên tĩnh trong nhà. Những con nhỏ tuổi hơn thường cần một vị trí học trong phòng chung của gia đình hay phòng ăn để cha mẹ tiện việc kiểm soát, giám sát và động viên con khi cần. Điều này có thể vấn đề khó khăn nếu sắp xếp của bạn ảnh hướng đáng kể đến không gian sống của gia đình. Hãy giúp trẻ phân chia phòng một cách hợp lý nếu cần thiết để đảm bảo sự yên tĩnh và riêng tư của mọi người.

Xác định vị trí cố định để để ba lô sau khi đi học về: Bạn hãy chỉ định một vị trí cho con  để các đặt đồ dùng học tập cũng như một nơi để ghim các thông báo quan trọng để khi về nhà bạn có thể đọc được. hãy giải thích cho con hiểu rằng việc để ba lô, túi xách đúng vị trí quy định vào mỗi buổi tối là một phần trách nhiệm  của tất cả mọi người, ngay cả đối với trẻ con.

Theo Nasponline.

Lượt đọc: 1,174