Giúp trẻ phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Dạy con tầm quan trọng của làm việc nhóm ngay từ khi con còn nhỏ sẽ rất có ích cho sự phát triển về lâu dài của con và có thể giúp cho mọi việc mà con làm sau này trở nên dễ dàng hơn. Có rất nhiều người lớn chỉ bắt đầu học làm việc nhóm một cách hiệu quả khi họ trưởng thành, và có không ít người trong số đó vẫn chưa thực sự làm quen được với việc này. Những trẻ em được dạy cách làm việc nhóm ngay từ khi còn nhỏ sẽ trở nên cởi mở hơn đối với chuyện phải hợp tác với người khác, tránh được việc chỉ biết đến cái tôi của mình và sẽ lưu giữ được những kỹ năng này khi bé lớn lên và bước ra ngoài xã hội trong tương lai. Có khá nhiều phương pháp để bạn có thể giúp bé phát triển kỹ năng làm việc nhóm ngay từ những năm tháng đầu đời.

– Trẻ em thường có sức tập trung kém hơn người lớn, vì thế bạn phải đảm bảo rằng những hoạt động và trò chơi mà bạn thiết kế cho con sẽ luôn vui vẻ và tạo cho bé sự hứng thú. Hãy luôn đặt phần thưởng cho mỗi trò chơi để bé cảm thấy mình đang có một mục tiêu quan trọng cần đạt được. Khi bé cố gắng để đạt được một điều mà bé muốn, bé sẽ sẵn lòng hợp tác với đồng đội.

– Những trò chơi như tìm kiếm đồ vật có thể là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn có thể tạo ra một danh sách những đồ vật mà trẻ cần xác định vị trí. Chia các bé ra thành những đội khác nhau. Các bé sẽ cần hợp tác để tìm ra nhiều món đồ nhất có thể. Hãy đảm bảo rằng bạn đặt ra giới hạn về thời gian. Tất cả các đội đều sẽ có quà, nhưng đội nào tìm được nhiều đồ nhất sẽ nhận được món quà lớn hơn.

– Giải quyết vấn đề là cũng là một trong số những hoạt động mà bạn có thể cân nhắc để tổ chức cho bé. Một lần nữa, bạn có thể chia các con ra thành nhiều đội và để các con giải quyết những vấn đề khác nhau. Đây sẽ là một hoạt động tuyệt vời cho những bé lớn hơn một chút rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện. Trò chơi “thả trứng” là một ý tưởng hay. Mỗi đội sẽ được phát cho một dụng cụ dùng để giữ trứng và các thành viên phải truyền nhau quả trứng đó mà không làm nó bị rơi xuống. Những trò chơi tương tự thế này đòi hỏi các bé phải có sự hợp tác tốt và sức tập trung cao độ.

– Hãy luôn khuyến khích các bé thực hiện cùng nhau trong bất kỳ hoạt động nào, ngay cả khi đó chỉ là chơi thể thao.

Theo Liveoutloud

Lượt đọc: 2,572