Dạy con kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm không chỉ là một kỹ năng cần thiết tại trường học, mà còn là yêu cầu quan trọng trong rất nhiều công việc khác trong cuộc sống. Tuy nhiên, trường học chính là một nơi tuyệt vời để bé có thể trau dồi kỹ năng này và ứng dụng nó trong suốt quãng đường đời sau đó.

click - FTK

Tại sao làm việc nhóm lại quan trọng?

Làm việc nhóm đòi hỏi mọi người hợp tác với người khác để cùng hướng tới một mục tiêu chung. Để một nhóm có thể làm việc với nhau một cách hiệu quả, tất cả các thành viên trong nhóm cần biết tôn trọng năng lực và ý kiến của người khác. Làm việc nhóm là một hoạt động xã hội quan trọng, đòi hỏi rất nhiều sự tương tác, trao đổi ý kiến và cùng nhau hành động. Là một phần của một nhóm, con bạn sẽ chuyển từ việc tập trung vào tư duy cá nhân chủ quan sang giao lưu, kết nối với bạn bè. Hoạt động này sẽ có thể giúp con trong mọi lĩnh vực của công việc học tập và con sẽ có cảm giác hòa nhập hơn.

Làm việc trong cùng một nhóm sẽ giúp con tăng cường những kỹ năng xã hội, học cách nắm bắt và điều khiển cảm xúc, trau dồi năng lực giao tiếp và nâng cao sự tự tin.

Làm việc nhóm trong trường học

Tại trường học, bé sẽ được trải nghiệm hoạt động làm việc nhóm dưới nhiều hình thức khác nhau. Bé sẽ có thể được yêu cầu làm việc theo cặp, theo từng nhóm nhỏ, theo một nhóm lớn trong những môn học khác nhau. Bé cũng có thể sẽ cần làm việc nhóm trong những môn học về thể chất như chơi bóng hoặc chạy. Thông thường các bé cũng có thể tự xây dựng những nhóm của riêng mình khi chơi những trò chơi tập thể.

IMG_2230

Làm việc trong cùng một nhóm sẽ giúp con tăng cường những kỹ năng xã hội

Những gợi ý để dạy con làm việc nhóm

Ngoài những hoạt động nhóm tại trường học, bé cũng cần được dạy những kỹ năng này tại nhà.

  • Sẽ thật tuyệt nếu bé là một phần của một nhóm, nhưng nếu bé bị loại ra khỏi đội thì đó sẽ là một kinh nghiệm buồn. Hãy dạy cho con hiểu điều này và dặn dò con đừng bao giờ để các bạn khác bị bỏ rơi.
  • Làm việc nhóm có thể truyền cảm hứng cạnh tranh đối với các đội khác, đặc biệt là trong những hoạt động thể chất. Hãy động viên con để con có thể trở thành một thành viên tích cực và có nhiều đóng góp.
  • Sắp xếp để con và anh chị em hoặc bạn bè cùng thực hiện một hoạt động nào đó tại nhà. Đó có thể là bất kỳ hoạt động gì, từ việc tìm kiếm và thu thập các đồ vật, cùng vẽ một bức tranh hoặc cùng diễn một vở kịch. Khuyến khích các con tự quyết định vai trò của mình trong đội.
  • Các trò chơi như chơi cá ngựa, ô ăn quan, domino, chơi bài…sẽ rất tốt để bé rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Hãy tổ chức cho con chơi cùng anh em, bạn bè, ông bà hoặc bố mẹ. Tuy nhiên, nên đảm bảo để không ai trở nên quá hiếu thắng trong quá trình chơi bởi điều này sẽ trở nên phản tác dụng đối với bé.

Theo Theschoolrun.com

Lượt đọc: 3,351