Dạy con cách giúp đỡ mọi người

Trong những năm gần đây ngày càng xảy ra nhiều thảm họa, thiên tai gây thiệt hại rất nhiều về người và của, và ngày càng có nhiều những hoàn cảnh đáng thương được đề cập trên phương tiện thông tin đại chúng. Chứng kiến những điều đó, mỗi người đều tự hỏi chính mình “Mình có thể làm gì để giúp họ?”. Nhưng bạn đã bao giờ hỏi con mình câu hỏi đó chưa?

click - FTK

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con hãy còn quá nhỏ để giúp đỡ mọi người. Nhưng dạy con cách biết chia sẻ, cảm thông và nghĩ đến người khác ngay từ tuổi ấu thơ luôn luôn là một điều nên làm. Đây là một số gợi ý để bạn có thể dạy con chia sẻ một cách hợp lý với một quan niệm đúng đắn.

Niềm vui của việc sẻ chia

Hãy dạy con niềm vui của việc sẻ chia. Dạy con rằng làm từ thiện không nên vì lý do vị kỷ, và người làm từ thiện không nên trông chờ được ca ngợi như một người hào phóng. Ngày này trên các phương tiện truyền thông thường xuyên có những quảng cáo kêu gọi từ thiện, trong những quảng cáo đó thường công bố rằng những người quyên góp nhiều nhất sẽ được vinh danh, và vì thế nhiều người đã làm từ thiện chỉ vì mong muốn được nổi tiếng. Hãy dùng những ví dụ này để dạy cho con làm việc tốt một cách không vụ lợi.

Hãy sẻ chia và quên đi về điều đó

Hãy dạy con biết khiêm tốn và kín đáo về việc quyên góp của mình trước mặt bạn bè và người thân, con thậm chí không cần nhớ rằng mình đã làm từ thiện. Nói với con rằng những đóng góp cá nhân của con và gia đình sẽ chỉ là một khoản tiền rất ít ỏi trong những thảm họa lớn như lũ lụt hay động đất mà thôi.

Trẻ biết cách thẻ hiện tình yêu thương với động vật

Dạy con cách giúp đỡ mọi người

Hãy giúp đỡ đúng người

Tiền từ thiện nên được trao cho đúng người. Nếu bạn và con gặp một người ăn xin khỏe mạnh, hãy ngăn con cho tiền họ. Nói với con về sự quan trọng của lao động. Việc đi ăn xin hoàn toàn không nên được khuyến khích nếu họ có khả năng tự nuôi sống chính mình.

Làm từ thiện đúng nơi

Dạy con cân nhắc cẩn thận trước khi quyên góp. Ví dụ, đã có nhiều trường hợp tiền từ thiện thu được cho một trận động đất bị sử dụng sai hướng. Trong khi một số nơi được tặng quá nhiều chăn đệm thì những khu vực khác lại dư thừa đồ ăn. Những việc như vậy làm cho việc quản lý khủng hoảng sau thiên tai thậm chí còn trở nên khó khăn hơn. Con cần ý thức được những điều này. Ngoài ra, con cũng cần được biết về những hành vi gian lận của những người quản lý quỹ từ thiện. Nếu luôn bám sát được sự thật, con sẽ luôn có những quan điểm đúng đắn đối với việc quyên góp.

Lượt đọc: 2,256