Cách dạy toán cho trẻ em

Khả năng vận dụng các con số để giải quyết các phương trình đơn giản, các vấn đề ngôn từ và phương trình đại số là một phần quan trọng của giáo dục con trẻ. Theo Misunderstood Minds, một trang web của PBS, trẻ em phải vật lộn với toán học ngay từ sớm thường tiếp tục chật vật với toán học khi ở trường. Bạn có thể giúp con trẻ xây dựng một nền tảng

Bước 2

Thêm những đồng xu hoặc những vật dụng khác có trong nhà để dạy con trẻ. Gấp đôi mảnh bìa cứng, sau đó mở nó ra để bạn có hai mặt giấy bằng nhau. Đặt vào tay trẻ 10 đồng xu và yêu cầu trẻ đặt 1 xu vào mặt bên tay trái và 2 xu vào mặt bên tay phải. Viết lên bảng phép tính “1+2”. Yêu cầu trẻ lên ghi đáp án sau khi đếm số đồng xu có trên mặt giấy. Sử dụng một cặp xúc xắc và yêu cầu bé đếm các chấm sau mỗi lần xúc xắc. Lặp lại với sự kết hợp những số khác.

Bước 3

Cho trẻ một hộp que tính, xếp dọc trang giấy thành hàng để tiện cho trẻ theo dõi que tính nào được thêm vào và bớt đi. Cho trẻ thấy thẻ nhớ với phương trình, 9+2=11. Cùng đếm số que tính đến dòng thứ 9, chỉ cho trẻ cách phải thêm bao nhiêu que tính để đến dòng thứ 11.

Lật lại mặt thẻ nhớ với phương trình,  11-2=9 và chứng minh ngay trên mặt giấy chứa que tính. Trường đại học Puget Sound nói rằng, trên thực tế sử dụng biểu đồ cột và gia đình sẽ giúp trẻ củng cố khái niệm toán học.

Bước 4

Tận dụng mọi cơ hội mỗi ngày để dạy cho trẻ các khái niệm toán học. Chỉ ra con số trên biển đăng ký khi bạn đi du lịch, yêu cầu trẻ ghi chép các con số vào danh mục trước khi bạn đi du ngoạn và để trẻ giúp bạn tính toán chi bao nhiêu tiền tại các cửa hàng tạp hóa. Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đề nghị nên dạy trẻ em làm thế nào để ước tính số tiền khi bạn mua sắm bằng cách dạy cho trẻ làm tròn giá lên đồng USD gần nhất và thêm chúng với nhau.

Mẹo và cảnh báo

  • Cùng con trẻ tham gia nấu ăn, và dạy trẻ làm cách nào để tính được muỗng cà phê và các chất lỏng. Dạy con bạn những dữ kiện toán học đơn giản đầu tiên. Thực hành kĩ năng toán học mỗi ngày. Mua các trò chơi giáo dục toán học và chơi cùng con như một gia đình.
  • Thêm bài đảo ngược cho con của bạn. Đưa ra những đánh giá về trẻ một cách đúng đắn nếu bạn nghi ngờ sự yếu kém trong học tập.

Những điều bạn sẽ cần

Thẻ chỉ số

Những chiếc bánh xốp hình cá

Giấy bìa cứng

Đồng xu

Bảng trắng

Xúc xắc

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 13,781