Làm thế nào để dạy trẻ sống khỏe mạnh

Mỗi ngày đi học, bộ não của trẻ em liên tục phải đối mặt với các kiến thức mới trong toán học, khoa học, đánh vần, âm nhạc, nghệ thuật, đọc và viết. Sau một nagyf học tập căng thẳng, hầu hết trẻ em chỉ muốn thư giãn và vui chơi. Nếu bạn cố gắng truyền đạt cho trẻ thêm kiến thức mới, chúng có thể sẽ gạt bỏ hoàn toàn. Vì lý do này, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn khi dạy cho trẻ những hiểu biết về dinh dưỡng và thói quen tập thể dục. Nhưng với một chút thời gian và sự sáng tạo, bạn có thể dễ dàng dạy cho con trẻ cách sống thật khỏe mạnh.

Bước 1

Bước này liên quan đến con trẻ trong việc lập kế hoạch và chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh và đồ ăn nhẹ. Trước khi đi chợ, bạn hãy ngồi lại cùng con để lập kế hoạch cho thực đơn lành mạnh trong tuần. Khi đi chợ cùng con, hãy chỉ cho con biết đâu là thực phẩm bổ dưỡng, loại thức ăn nào tốt cho sức khỏe và là món ăn yêu thích của từng thành viên trong gia đình. Khi chế biến món ăn cùng con, hãy chia sẻ những hiểu biết về các chất dinh dưỡng có trong từng loại thực phẩm và tác dụng của chúng đối với sức khỏe.

Bước 2
Tránh ép con trẻ ăn quá nhiều thức ăn. Nên lựa chọn mỗi loại một chút, và ăn từ từ. bạn không phải e ngại con trẻ sẽ bị thừa cân. Nên để trẻ ăn theo khả năng của trẻ và nếu sau đó con muốn ăn tiếp, bạn có thể cho con ăn bổ sung.

Bước 3

Hãy để trẻ chủ động trong việc ăn uống và dừng ăn khi chúng thấy đã ăn đủ rồi. Không nhồi ép trẻ phải ăn hết tất cả các loại thức ăn, vì như thế sẽ tạo ra một thói quen ăn uống nguy hiểm. Cảm thấy phải ăn tất cả các món ăn sẽ khiến trẻ dễ rơi vào tình trạng ăn quá nhiều. Nếu trẻ muốn ăn tiếp bữa phụ, hãy nhắc trẻ để dành đến khi thấy đói mới ăn tiếp.

Bước 4
Tránh sử dụng các đồ ăn vặt làm phần thưởng hay quà hối lộ cho con trẻ. Theo giải thích của trang web Giáo dục Gia đình “Nếu bây giờ bạn thưởng cho trẻ một thanh kẹo hoặc một thanh kem, cũng chẳng khác nào cho phép trẻ vào quán bar khi chúng trưởng thành”, sau khi trẻ đã đạt được mục tiêu hay có một ngày làm việc hiệu quả. Thay vào đó, hãy thay bằng phần thưởng khác hữu ích hơn như việc cho trẻ vui chơi tại công viên vào mỗi buổi chiều, vừa có lợi cho sức khỏe con trẻ, vừa  khiến chúng vui vẻ.

Bước 5

Giới hạn thời gian xem ti vi, trò chơi điện tử hoặc sử dụng máy tính của trẻ. Dạy trẻ cách kìm chế thói quen xấu như nóng giận, kiểm soát cơn giận ngay từ tấm bé. Con trẻ sẽ có khả năng tham gia các hoạt động sáng tạo và vận động nếu không ngồi một chỗ.

Bước 6

Vào buổi tối, cuối tuần hoặc kỳ nghĩ, lên kế hoạch lựa chọn các hoạt động thể dục thú vị. Thay vì ở nhà xem phim tất cả các ngày cuối tuần, cả gia đình có thể đi dạo hoặc đạp xe cùng nhau. Hãy cho con trẻ tham gia các hoạt động thể dục thân thiện khi chúng có thời gian ở trường hoặc khi cả gia đình đi nghỉ.

Bước 7

Nêu ra một ví dụ lành mạnh cho con trẻ. Khi con trẻ lớn lên, chúng thường tìm đến cha mẹ của mình để được hướng dẫn và tư vấn. Nếu trẻ thấy cha mẹ mình ăn vặt và dành thời gian rảnh bên ti vi, điều này có thể khiến trẻ thiết lập những thói quen xấu.

Tất nhiên, hầu hết người lớn đôi khi vấp phải thói quen không lành mạnh, điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên ăn đồ ăn vặt và dán mắt vào ti vi khi lũ trẻ không bên cạnh bạn.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 2,661