Các cách để giữ trí não trẻ luôn hoạt động trong mùa Hè

Hầu hết các trẻ em đều rất quen thuộc với sách vở. Tuy nhiên khi đến kì nghỉ Hè, hãy xếp lại những thói quen thông thường trong năm học. Hè là thời gian tuyệt vời để trẻ vui chơi, học tập bổ sung kiến thức theo cách mới mẻ, thú vị.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy  trẻ em được chơi và học song song trong Hè sẽ đạt được những kết quả tốt hơn trong năm học tiếp theo.

Cha mẹ có thể cân bằng giữa học tập cho trẻ bằng cách kết hợp học và chơi. Hầu hết trẻ đều ghi nhớ rất lâu nếu được trải nghiệm qua thực tế. Dưới đây là một số gợi ý.

1. Đọc sách

Nếu trẻ phải đọc sách một mình thì sẽ rất nhạt nhẽo và buồn tẻ, hãy cho trẻ đến thư viện hoặc tổ chức các ngày đọc sách cùng gia đình. Hãy cùng bé đọc và thảo luận về các câu chuyện ở trong sách. Qua đó bạn cũng có thể lồng ghép, giả định các tình huống có trong thực tế để bé học cách giải quyết vấn đề.

Một cách khác nữa là đăng kí cho trẻ tham gia ngày hội đọc sách. Ở một số quốc gia sẽ có tổ chức “Ngày đọc sách” dành cho những người yêu thích sách.

2. Tìm hiểu khoa học

Mùa hè rất phù hợp với việc tìm hiểu khoa học. Cho bé đi ngắm cảnh, quan sát cây cối, các hiện tượng thiên nhiên trong mùa hè. Yêu cầu bé ghi lại các hiện tượng mình đã nhìn thấy. Sau đó bạn cùng bé tổng hợp lại các vấn đề và đưa ra những kết luận. Quan sát và tìm hiểu giúp bé vừa có cơ hội học tập, vừa có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên.

3. Chơi trò chơi

Nghỉ hè, nhiều bậc cha mẹ hoặc là cho bé chơi quá nhiều, hoặc là tận dụng thời gian học tập, không cho bé chơi chút nào. Cả hai điều này đều không tốt cho trẻ. Hãy để bé học mà chơi, chơi mà học. Có rất nhiều trò chơi hữu ích cung cấp cho trẻ khả năng tập trung và những kĩ năng cần thiết cho cuộc sống.

4. Nấu ăn

Khi nhắc đến nấu ăn, chúng ta thường nghĩ rằng đó không phải là việc của trẻ con. Nhưng thực tế, trẻ học được rất nhiều từ việc nấu ăn. Không nhất thiết là trẻ phải vào bếp, tự tay nấu thành món. Trẻ có thể học cân, đong đo đếm các loại thực phẩm, gia vị, quy trình nấu một món ăn. Những vấn đề này giúp trẻ rèn luyện khá tốt về môn Toán đồng thời trí nhớ cũng sẽ được tăng cường.

Theo Life Gaiam

Lượt đọc: 1,943