Giúp trẻ hoàn thành bài tập

Trước hết chúng ta cần hiểu, bài tập về nhà là những bài thầy cô giáo giao cho trẻ để củng cố, ôn tập lại những khái niệm đã được học ở trên lớp.

Bài tập giúp trẻ rèn luyện tính suy nghĩ độc lập, rèn luyện khả năng ghi nhớ và tính trách nhiệm.  Hành động giúp trẻ hoàn thành bài tập thể hiện sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương trẻ.

Bạn có thể xem trẻ đang học những vấn đề gì, theo dõi tốc độ tiếp thu bài vở của con trên lớp, qua đó nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của con để có phương án xử lý kịp thời.

 Tuy nhiên bạn phải tuân thủ một điều rằng giúp trẻ làm bài tập không có nghĩa là bạn làm bài hộ trẻ, hãy giải thích, hướng dẫn để trẻ hiểu và tự thực hiện phần bài tập của mình.

Các bước cần thiết khi cha mẹ giúp con cái học bài

Bước 1

Xây dựng cho trẻ một góc học tập tốt với đầy đủ dụng cụ cần thiết để cung cấp cho quá trình làm bài như: bút chì, bút mực, bút màu, bút đánh dấu, thước kẻ, kẹp giấy, bấm ghim, tẩy, băng keo.

Treo một bảng thông báo điền các bài tập và tiến độ cần hoàn thành để theo dõi

Bước 2

Phân chia thời gian học mỗi buổi tối cho hợp lý để đảm bảo bé hoàn thành đầy đủ bài trước khi đến lớp vào sáng hôm sau. Thời gian học cần phải phù hợp và không xung đột với các hoạt động khác. Chẳng hạn như không học vào giờ ăn tối hay học vào những hôm có lịch tập thể thao, đi chơi…

Bước 3

Ngồi cùng trẻ vào lúc trẻ bắt đầu làm bài tập, xem qua một lượt các bài trẻ học trên lớp và kiểm tra những bài trẻ cần phải hoàn thành.

Bước 4

Với các bài tập lớn, dài và khó, hãy viết thời gian cần hoàn thành lên bảng thông báo, phân chia bài tập thành từng phần nhỏ, chia theo trình tự để trẻ giải quyết từ từ. Hãy đảm bảo rằng trẻ sẽ có đủ thời gian để hoàn thành bài tập đó trước khi đến lớp.

Bước 5

Đọc qua tất cả các bài tập và hỏi lại trẻ để chắc rằng con bạn hiểu được hướng dẫn và yêu cầu của đề bài. Trợ giúp trẻ thu thập tài liệu cần thiết phục vụ cho việc làm bài. Khuyến khích trẻ chủ động hỏi han những vấn đề khúc mắc, chưa hiểu.

Bước 6

Thường xuyên kiểm tra tiến độ và nội dung làm bài của trẻ để đảm bảo rằng bé đang làm đúng và hiểu yêu cầu. Nếu trẻ vẫn băn khoăn, mắc kẹt một vấn đề bạn nên kiên nhẫn giải thích để trẻ tự tìm câu trả lời , không nên nôn nóng đưa ra kết quả ngay.

Cần thiết bạn cũng có thể ra thêm một bài tập tương tự để trẻ hiểu vấn đề sâu hơn

Bước 7

Kiểm tra tổng thể lần cuối các bài tập để chắc chắn rằng trẻ đã hoàn thành bài tập đúng và đầy đủ.

Theo Livestrong

Lượt đọc: 2,021