Làm thế nào để giữ trẻ bận rộn trong dịp Hè

Giữ cho trẻ bận rộn trong kì nghỉ hè dài là điều mà các phụ huynh nên làm. Có rất nhiều cách để làm việc này. Bạn có thể đăng kí cho trẻ tham gia các lớp học theo sở thích hoặc tham gia các chương trình ngoại khóa. Hoạt động này giúp trẻ tránh lãng phí thời gian, đồng thời giúp các em học hỏi những điều mới và nâng cao các kĩ năng.

Trẻ được nghỉ Hè không có nghĩa là sinh hoạt bừa bãi, không có thời gian biểu cụ thể, không có bài tập về nhà và không học tập, nghiên cứu gì cả. Trẻ vẫn cần phải có thói quen học hỏi, sinh hoạt điều độ, điều khác biệt của mùa Hè là trẻ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và có thể làm bất cứ thứ gì mình muốn. Nếu bạn để trẻ buông thả, sau vài ngày trẻ sẽ dần trở nên lười biếng, thậm chí, khi vào năm học mới, nhiều bé còn không muốn đi học và phải rất lâu sau mới lấy lại được nhịp độ học tập.

Bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây để bé có khoảng thời gian vui vẻ và ý nghĩa cho mùa Hè

1. Cho bé tham gia học ngoại khóa hoặc hoạt động nhóm, cộng đồng

Tham gia vào các nhóm này, trẻ sẽ có ý thức hơn về thời gian biểu của mình. Đồng thời, khi được tiếp xúc và giao tiếp với nhiều người, trẻ sẽ mạnh dạn hơn, cư xử khéo léo và khả năng tương tác cũng được nâng cao rõ rệt.

2. Tổ chức một chuyến đi gia đình

Gia đình bạn nên lên kế hoạch cho một chuyến đi xa. Kể cho bé nghe về những dự định trong chuyến đi, thảo luận, khơi gợi cảm hứng của trẻ. Khi trẻ cảm thấy thích thú, mong chờ một điều gì đó, trẻ sẽ cố gắng học hỏi, tìm tòi những thứ liên quan đến chuyến đi. Việc này khá tốt để dạy trẻ những thứ mới lạ ở thế giới xung quanh.

3. Đi cắm trại hoặc dã ngoại

Hầu hết trẻ em đều rất thích đi dã ngoại hoặc ghi danh tham gia vào trại Hè. Khi tham gia vào những chương trình này trẻ học được vô vàn thứ bổ ích, lý thú. Trẻ tích lũy được những kinh nghiệm độc đáo, học được cách  quản lý nhiều thứ độc lập. Tuy nhiên, khi gửi trẻ cho trại Hè, bạn nên chú ý quan tâm đến vấn đề an toàn của ban tổ chức.

4. Cùng trẻ sáng tạo nghệ thuật

Bạn có thể tìm kiếm các album ảnh cũ và gợi ý  trẻ làm các khung ảnh. Hãy dành thời gian làm các món đồ thủ công cùng bé. Đồ vật mà bạn và bé cùng làm chưa chắc đã đẹp nhưng quan trọng, trong quá trình làm, trẻ có thời gian để rèn luyện sự khéo léo, tính sáng tạo.

Theo India Parenting

Lượt đọc: 3,307