Mẹo để bé chơi vui nhưng vẫn không quên kiến thức trong kỳ nghỉ Hè

Trẻ em sẽ không quên kiến thức mặc dù đang nghỉ hè. Bé có thể ghi nhớ nguyên si những kiến thức trong khi vui chơi. Để làm được như vậy, bạn nên lập kế hoạch hoạt động để duy trì và nâng cao những điều bé đã được học trong năm học. Dưới đây là một vài điều thú vị để giúp bạn suy nghĩ về  cách làm cho mùa hè của trẻ trở nên phong phú hơn.

1. Việc bếp núc

Đây chính là khoảng thời gian bé có thể vào bếp phụ giúp bố mẹ. Công thức nấu ăn hoàn hảo chính là phương pháp hay để duy trì kiến thức. Nếu bạn muốn dạy trẻ những công thức phức tạp hơn, hãy để trẻ tự tìm hiểu, pha chế và thảo luận cách thức nấu 1 món mới.

2. Thiên văn học

Đêm mùa hè là thời gian lý tưởng cho việc nhìn ngắm các ngôi sao. Hãy để bé quan sát bản đồ các vì sao và cố gắng định vị các chòm sao đó trên bầu trời. Bạn cũng có thể mua cho bé một chiếc kính viễn vọng để có cái nhìn gần hơn về bầu trời đêm tuyệt vời. Bằng cách này trẻ sẽ học được những kiến thức mới rất thú vị.

3. Lịch sử

Bạn lên kế hoạch thực hiện một kỳ nghỉ cho gia đình? Tại sao không thực hiện một tour du lịch lịch sử? Hãy tìm hiểu những vấn đề lịch sử bé sẽ học trong năm tới và lên kế hoạch cho kỳ nghỉ xung quanh những kiến thức đó. Trải nghiệm thực tế sẽ làm cho bé hiểu bài hơn và nhớ rất lâu.

4. Bản đồ

Dạy trẻ cách làm một bản đồ. Trẻ có thể vẽ bản đồ ở những địa điểm xung quanh nhà, sau đó đến những nơi xa hơn. Đối với trẻ lớn hơn bạn có thể dạy bé cách đọc bản đồ đường bộ, các số nhỏ và biểu tượng có ý nghĩa như thế nào? Khi trẻ biết cách sử dụng bản đồ, thực hành nó để tìm đường đi trẻ sẽ tưởng tượng được về không gian và khoảng cách. Điều này rất tốt trong việc phát triển các kỹ năng toán học.

5. Khoa học

Mùa hè có rất nhiều cơ hội để trẻ nghiên cứu khoa học. Trẻ có thể tự mình tạo ra một bộ sưu tập các đồ vật mình ưa thích, hoặc nghiên cứu về ao hồ, các loài thực vật. Chỉ cho bé biết cách phân loại, sắp xếp các thứ mình sưu tầm. Nếu trẻ lớn hơn, bạn cũng có thể dạy bé về các tính chất của ánh sáng. Mua cho bé một cái kính lúp, đốt cháy một mẩu giấy rồi ghi lại các quan sát, rút ra kết luận.

6. Kỹ năng ngôn ngữ

Lần cuối cùng bạn ngồi xuống và chia sẻ với những đứa trẻ về về câu chuyện cuộc sống là khi nào?

Đây chính là thời điểm hoàn hảo để làm điều đó. Bạn có thể chuẩn bị vài tấm ảnh của các thành viên trong gia đình, để trẻ đóng giả làm nhà báo và phỏng vấn bạn về những người trong ảnh và nơi họ sinh sống. Trẻ sẽ ghi lại những gì bạn nói và lưu mọi thứ vào trong một cuốn sổ lưu niệm. Sự trao đổi qua lại sẽ làm khả năng diễn đạt cũng như từ vựng của trẻ tăng lên rất nhiều.

7. Chế biến gỗ

Các trẻ lớn có thể thích làm đồ gỗ. Việc đo đạc những thông số cần thiết để làm sản phẩm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao những kĩ năng toán học. Bạn và trẻ có thể thảo luận về các tính chất của vật liệu (ví dụ, gỗ mềm so với gỗ cúng, hạt gỗ, độ xốp, v.v…). Trong cuộc thảo luận, khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến để rèn luyện tư duy phản biện. Tuy nhiên, để rèn luyện kĩ năng này, cha mẹ phải luôn theo sát và hướng dẫn trẻ thái độ, tư duy phản biện tích cực.

8. May vá

Dạy trẻ cách phân biệt các hình khối và tìm ra những quy luật. Thiết kế các mặt hàng sẽ kích thích tính sáng tạo trong trẻ nhỏ.

9. Âm nhạc

Có rất nhiều trại Hè về âm nhạc cung cấp cho trẻ quãng thời gian thú vị. Cho trẻ tham gia trại Hè là một lựa chọn đúng đắn. Trẻ hát hò, có niềm vui thì sẽ giao tiếp thoải mái, tự nhiên hơn.

10. Đồ thủ công mỹ nghệ

Các chương trình giáo dục hiện hay ít đề cập đến các đồ thủ công mỹ nghệ. Bởi thế, bạn hãy đưa trẻ đến bảo tàng nghệ thuật hay các hội chợ thủ công để bé có cơ hội quan sát thực tế. Khi được tiếp cận với thực tế, trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa, phân biệt được các khái niệm về đồ thủ công.

Học tập không phải lúc nào cũng cần sách vở và lớp học. Giúp bé học tập thông qua các trò chơi, sự tìm tòi, khám phá trong dịp hè là một phương pháp tuyệt vời. Không chỉ cho trẻ, đôi khi chính người lớn cũng sẽ học được những điều mới mẻ từ thế giới xung quanh.

Theo Ennany Source

Lượt đọc: 2,075