Dạy trẻ Toán học sớm sẽ thúc đẩy sự khởi đầu tốt đẹp (Phần 1)

Các đại diện của Hội đồng Quốc gia môn Toán học Hoa Kỳ (NCTM) và Hiệp hội quốc gia vì sự giáo dục của trẻ sơ sinh Hoa Kỳ (NAEYC) khẳng định rằng nền giáo dục Toán học chất lượng cao tiếp cận cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi là một nền tảng quan trọng đối với Toán học trong tương lai.

Trong mỗi quá trình phát triển của trẻ nên nghiên cứu giáo trình và phương pháp giảng dạy kèm thực hành để nâng cao hiệu quả. Thực hành trong lớp học chất lượng cao như vậy đòi hỏi các chính sách, những hỗ trợ từ các tổ chức để tạo điều kiện tốt nhất cho ngành giáo dục thực hiện công việc đầy thách thức và hết sức quan trọng này.

photo-2-kids-learning-math

Người lớn hãy dạy trẻ môn Toán học bằng trải nghiệm và khám phá

 1. Những thử thách

Trong suốt những năm đầu đời, trẻ em chú ý và khám phá Toán học qua thế giới của chúng. Chúng so sánh khối lượng, nhận dạng hình dáng, xác định hướng trong không gian và vật lộn với các vấn đề thực tế như làm thế nào để đặt những miếng gỗ cho cân bằng để xếp thật cao trong trò chơi xếp hình, làm thế nào để chia sẻ một chiếc bánh đều nhau với các bạn… Toán học giúp trẻ hiểu về thế giới của chúng bên ngoài trường học và giúp họ xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự thành công trong trường học. Trong trường tiểu học và trung học, trẻ em cần sự hiểu biết và kỹ năng Toán học không chỉ ở môn Toán mà còn trong khoa học, xã hội học, và các môn khác. Ở trường trung học, học sinh cần trình độ Toán học để hoàn thành cấp học của mình và thành công trong việc nghiên cứu về các môn chuyên ngành trong trường đại học. Sau khi tốt nghiệp, tất cả mọi người cần có một hiểu biết rộng lớn về những kiến thức cơ bản của Toán học để có thể đưa ra quyết định trong công việc, gia đình, cộng đồng và đời sống của họ. Bên cạnh việc đảm bảo một nền tảng Toán học vững chắc cho tất cả các thành viên của xã hội chúng ta, quốc gia cũng cần phải chuẩn bị lực lượng trẻ có kiến thức vững chắc về Toán học để giải quyết được những thử thách khó hơn, đưa đất nước phát triển phồn thịnh. Ủy ban Quốc gia Hoa Kỳ nghiên cứu về Toán học và giảng dạy khoa học cho thế kỷ 21 (được gọi là Ủy ban Glenn) đưa ra câu hỏi này: “Khi trẻ em của chúng tôi lớn lên,quyết định của chúng sẽ định hình một nước Mỹ mới, họ sẽ được trang bị kiến thức Toán học và các công cụ khoa học cần thiết để giải quyết các thách thức và tận dụng những cơ hội sẽ đến trong tương lai!”

Từ những năm 1970 một loạt đánh giá hiệu suất sinh viên Mỹ đã tiết lộ một mức độ tổng thể về trình độ Toán học của học sinh thấp hơn những gì được mong muốn và cần thiết. Trong những năm gần đây Hội đồng Giáo dục Quốc gia môn Toán Hoa Kỳ cùng các giáo sư tiến sĩ đã giải quyết những khó khăn này bằng các tiêu chuẩn mới và thay đổi nguồn lực giảng dạy để cải thiện giáo dục Toán học, và sự tiến bộ đã thể hiện rõ rệt tại các trường tiểu học và trung học, đặc biệt là trong các trường học đã xây dựng cải cách. Tuy nhiên, thành tích trong Toán học và các khu vực khác rất khác nhau từ tiểu bang và thành phố lớn. Có rất nhiều chỉ số đáng khích lệ của sự thành công nhưng cũng là ở vùng có sự quan tâm cải cách. Trong điều kiện con người sống trong nghèo đói và là dân tộc thiểu số thì trình độ thấp hơn đáng kể. Người Mỹ có tiến bộ rõ rệt trong trình độ Toán học, và họ chú ý nhiều hơn đến việc giáo dục Toán học sớm cho trẻ em. Tương tự như vậy, tăng đầu tư, tăng thời gian và cam kết quan tâm đặc biệt đến Toán học từ những năm đầu đời cho trẻ sẽ tạo ra những tiến bộ đáng kể trong việc học Toán cũng như vì sự phát triển vượt bậc của đất nước sau này. Cơ hội là rõ ràng: hàng triệu trẻ em đang được chăm sóc trong môi trường giáo dục sớm mà họ có thể có những trải nghiệm Toán học đầu tiên quan trọng trong cuộc đời. Tích lũy, nghiên cứu về năng lực của trẻ em và học tập trong sáu năm đầu tiên của cuộc sống khẳng định rằng kinh nghiệm ban đầu có kết quả lâu dài. Mặc dù kiến thức của ngành giáo dục đã rất tiến bộ, tuy nhiên bây giờ chúng tôi có một bức tranh đầy đủ hơn về Toán học để trẻ có thể tiếp thu và thực hành để thúc đẩy sự hiểu biết của họ. Những kiến thức này sẽ được trang bị cho giáo viên mầm non để hướng dẫn hiệu quả giảng dạy của mình. Nó không phải là điều đáng ngạc nhiên khi đạt được nền giáo dục toán học chất lượng cao cho trẻ em độ tuổi 3-6 tuổi.

shutterstock_107374820

Toán học có vai trò then chốt trong đời sống con người

2. Nguyên tắc cho học Toán:

Năm 2000, với kết quả mạnh mẽ rằng những năm đầu ảnh hưởng đáng kể tới thái độ học tập toán học, Hội đồng Quốc gia Giáo viên Toán Hoa Kỳ công bố các nguyên tắc và tiêu chuẩn cho học Toán học. Được hướng dẫn bởi sáu nguyên tắc về Toán học, chương trình giảng dạy, học tập, đánh giá, và bao quát công nghệ Toán học mô tả cho từng nội dung và quá trình học toán: những gì trẻ em có thể làm từ mẫu giáo đến lớp hai.

Đầu tư: Muốn có sự xuất sắc trong giáo dục toán học đòi hỏi sự hỗ trợ mạnh mẽ cho tất cả học sinh và giáo viên về kiến thức, cơ sở vật chất.

Giáo trình: Chương trình giảng dạy phải được mạch lạc, tập trung vào những kiến thức toán học quan trọng.

Giảng dạy: Giảng dạy toán hiệu quả đòi hỏi sự hiểu biết về những gì học sinh cần phải học và sau đó thách thức và hỗ trợ họ để tìm hiểu kiến thức tốt nhất có thể.

Học tập: Học sinh phải học toán học với sự hiểu biết, tích cực xây dựng kiến thức mới từ kinh nghiệm và nền tảng cơ bản.

Đánh giá: Đánh giá việc học toán học đã tiến bộ như thế nào và cung cấp thông tin hữu ích cho cả giáo viên và học sinh.

Công nghệ: Công nghệ là điều cần thiết để giảng dạy và học toán; nó ảnh hưởng đến hiệu quả giảng dạy và tăng cường năng lực học tập của học sinh.

Lưu ý: Những nguyên tắc này có liên quan trên tất cả các cấp học. Những tuyên bố hiện nay tập trung vào trẻ em trên 3 tuổi, phần lớn vì các kiến thức cơ bản về học tập Toán học có tác động mạnh mẽ hơn đối với nhóm tuổi này. Những nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em dưới 3 tìm tòi toán học qua khám phá và trải nghiệm. Đối với giáo dục Toán học cho trẻ hơn 6 tuổi, những trải nghiệm và khám phá cũng vẫn có những tác động tốt, tuy nhiên cần bổ sung lượng kiến thức lớn hơn trong giai đoạn này. Thầy cô và cha mẹ cần kết nối trong việc giảng dạy cho trẻ độ tuổi 3 – 6 với những sự quan tâm sát sao và tận tình.

– Theo National Association for the Education of Young Children –

MathKids là Khóa học Toán Tư duy dành cho học sinh mẫu giáo lớn và lớp 1, chương trình có tên gọi PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH TOÁN HỌC-MATHKIDSToán MathKids giúp con làm quen với Toán, học Toán theo một cách chủ động, nắm vững khái niệm, hiểu về các con số, các dạng bài tập và rèn luyện các kỹ năng đức tính tốt để học giỏi Toán.

Sẽ là một sự khởi đầu tốt đẹp nhất dành cho con yêu khi các bậc phụ huynh sớm quan tâm giáo dục con về Toán học. Đừng bỏ lỡ cơ hội vàng trong giai đoạn phát triển của con, hãy ĐĂNG KÝ buổi học thử để khảo sát năng lực của con NGAY HÔM NAY!

Lượt đọc: 1,959