10 bài học mà cha mẹ nên dạy con về tiền bạc

Mùa hè đến là thời gian trẻ được tận hưởng một kỳ nghỉ hè đầy lý thú. Chúng rất vui sướng khi không phải đến trường hàng ngày. Hầu hết thầy cô đều khuyến khích các bậc phụ huynh cho con  duy trì học tập trong những tháng hè để chúng không bị khó khăn khi tiếp tục vào năm học mới.

Mùa hè cũng là thời điểm hoàn hảo để cha mẹ dạy con trẻ thêm nhiều kiến thức, một trong những kiến thức quan trọng mà các con sẽ gặp thường xuyên là vấn đề tài chính. Với khoảng thời gian nghỉ ngơi, con bạn sẽ có rất nhiều yêu cầu liên quan đến việc cần chi tiêu tiền bạc. “Con có thể có tiền để đi xem phim với bạn bè không?”, “Mẹ có thể mua thêm cho con một số quần áo mới không?”, “Các bạn có rất nhiều đồ chơi mới, con xin bố mua một bộ mới nhé bố?”… Danh sách những việc cần chi tiêu cứ tiếp tục mãi mà không có điểm dừng. Như vậy, dạy con về tiền bạc là một công việc quan trọng vô cùng.

dạy con về tiền bạc

Thử thách may bộ trang phục của các nhà tạo mẫu tại lớp học Bạn nhỏ Thông Minh Tài chính

Khi những đứa trẻ cả ngày cứ quanh quẩn bên cha mẹ xin tiền để đáp ứng nhu cầu, hãy áp dụng 10 bài học rất quan trọng dưới đây để dạy con về tiền bạc :

 1. Khuyến khích trẻ đọc sách về cách đi đến thành công, tiền tệ, kinh doanh, đầu tư, và bất cứ nội dung khác có thể cung cấp cho chúng một khía cạnh cần thiết trong cuộc sống.
 2. Nếu con bạn lớn lên trong một gia đình không có điều kiện, đừng nhồi nhét vào đầu chúng những suy nghĩ tiêu cực về điều kiện của gia đình hiện tại. Hãy dạy cho con nghĩ lớn và coi tiền như một trò chơi về tài chính, và nói với con rằng khả năng của con là vô hạn, con hoàn toàn có thể phát triển bản thân và làm giàu một cách chân chính.
 3. Dạy cho con bạn giá trị của việc tiết kiệm trong khi chúng đang nghĩ đến việc chi tiêu hoang phí cho những giấc mơ màu hồng.

  dạy con tiết kiệm tiền

  Tiết kiệm là bài học cần thiết trong việc quản lý tài chính của trẻ

 4. Hãy dạy con biết cách bỏ qua những đánh giá tiêu cực của người khác về khả năng làm kinh tế của con, thay vào đó hãy dạy con đặt kỳ vọng vào khả năng của mình và biết vui vẻ với kết quả mình làm được. Bất kể con ở lứa tuổi nào, nếu con suy nghĩ tích cực về những điều con muốn đạt được, điều đó sẽ là động lực để tiếp thêm sức mạnh thực hiện được bất kỳ điều gì mà con mong muốn.
 5. Dạy cho con trẻ rằng thất bại là mẹ của thành công! Hầu hết những triệu phú, những tỉ phú đều thất bại, có thể còn phá sản trong lần đầu tiên khi bước chân vào con đường sự nghiệp. Thất bại sẽ tặng con những kinh nghiệm quý giá để con bước tới bục vinh quang, sự thành công luôn chào đón những con người gan dạ và chăm chỉ.
 6. Dạy cho con rằng nếu muốn trở thành người thành đạt, thì hãy suy nghĩ trên góc độ của người thành công. Ý thức của con quyết định hành động. Nếu có thời gian và điều kiện, hãy hướng con tiếp cận với một số môn thể thao lành mạnh như golf, tennis hoặc cưỡi ngựa..
 7. Hầu hết trẻ em thường được bố mẹ giao làm những việc vặt trong nhà để trẻ biết sống có trách nhiệm. Hãy thử một cấp độ cao hơn với trẻ em bằng cách khuyến khích con nhận làm thêm một số việc phù hợp với khả năng. Qua đó con có thể thương lượng được trả công và biết quý trọng đồng tiền kiếm được.

  việc làm thêm cho trẻ

  Hãy khuyến khích con nhận làm thêm những công việc phù hơp với khả năng

 8. Dạy cho con biết cách tiết kiệm là một quan điểm đúng đắn, nhưng học cách kiếm tiền là điều quan trọng hơn. Tiết kiệm đồng thời gia tăng thu nhập là con đường nhanh hơn để trở nên giàu có.
 9. Dạy cho con bạn cách làm giàu nhanh nhất bằng cách làm những việc con đam mê. Khi con làm những việc thuộc thế mạnh của mình và mang lại cho con sự hứng thú thì phần trăm con làm tốt rất cao, khi đó con sẽ nhận được thù lao hậu hĩnh.

  trẻ học nghiên cứu

  Động lực tốt nhất để làm việc là làm theo đam mê

 10. Những đứa trẻ khác có thể không hiểu về tiền tệ và không được khuyến khích việc kiếm tiền, chúng được cha mẹ dạy xây dựng những kỳ vọng phải “thực tế” cho cuộc sống, phải làm những công việc an toàn về tài chính và tối thiểu những rủi ro. Nhưng quan điểm tốt hơn là hãy dạy con cách mạnh dạn, táo bạo và không sợ hãi theo đuổi con đường làm giàu. Không tác động chúng những suy nghĩ tầm thường như ỉ lại, trì trệ và không được sợ thất bại mà phải mạnh mẽ đứng lên thực hiện những công việc mình đam mê, mình có khả năng theo xu hướng phát triển của xã hội.

  động viên con

  Con đã làm rất tốt!

Điều đặc biệt quan trọng từ phía cha mẹ trong việc giáo dục con cái về tiền bạc là tích cực động viên con: “Cha mẹ tin tưởng ở con” hay “Con có thể làm được”. Đó là một cách truyền năng lượng rất đơn giản nhưng mạnh mẽ vô cùng, đó là niềm tin từ cha mẹ đối với con . Việc này sẽ tác động rất tốt đến tư duy tích cực cho những đứa con thân yêu của bạn.

Tỉ phú Warren Buffet đã nói “Không bao giờ là quá sớm giúp con trẻ hiểu về tiền bạc, giá trị của món đồ chơi con đang có hoặc ý nghĩa của việc tiết kiệm. Trẻ được tiếp xúc với tiền từ khi con nhỏ, vậy tại sao không dạy cho trẻ hiểu về đồng tiền và xây dựng những thói quen tốt”

Chương trình Bạn nhỏ Thông minh Tài chính FSC của trung tâm Bé Thông Minh dựa trên chương trình giáo dục tài chính cho trẻ nhỏ của Hoa Kỳ sẽ giúp các bạn dạy con về đồng tiền, giá trị của lao động và biết cách chi tiêu, tiết kiệm, hình thành những thói quen tốt ngay từ tuổi tiểu học. Hãy ĐĂNG KÝ ngay cho con.

 

Lượt đọc: 6,935