9 bài học cần dạy con về tiền trước 10 tuổi (Phần 1)

Vào 1 ngày, sau khi tôi nói với con trai tôi là không thể mua món đồ chơi mà con thích, con trai 3 tuổi của tôi đã nói: “Mẹ chỉ cần đến ngân hàng, họ sẽ đưa tiền cho mẹ”. Từ đó, tôi nhận ra rằng đã đến lúc cần dạy cho con tiền kiếm được từ đâu.

Dưới đây là 9 bài học quan trọng nhất về tiền bạc mà con bạn nên được dạy trước khi chúng 10 tuổi

Bài học 1: Tiền không mọc trên cây

Khi trẻ nhìn thấy hóa đơn xuất ra từ các cây ATM, chúng sẽ không nhận ra rằng tiền thực chất là 1 nguồn tài nguyên hữu hạn. Hãy giải thích cho trẻ rằng bạn phải làm việc để kiếm tiền, còn ngân hang chỉ là nơi để giữ tiền an toàn.

Tiền không mọc trên cây

Bài học 2: Quản lý ngân sách của bản thân

Cách tốt nhất để dạy trẻ quản lý tiền là cho chúng 1 khoản tiền. Nếu khoản tiền còn lại của trẻ sau khi chi tiêu không đủ để mua 1 đĩa DVD hay 1 đồ chơi mà chúng rất thích thì đó là 1 điều tốt: “Chúng sẽ bắt đầu thấy được hậu quả của việc bội chi”

jpg”>quản lý ngân sách

Bài học 3: Điều tốt sẽ đến với ai biết chờ đợi

Dạy trẻ về kìm hãm sự ham muốn sẽ giúp chống lại tâm lý “mua ngay bây giờ, thanh toán sau” mà có thể khiến chúng chìm sâu vào tình trạng nợ thẻ tín dụng sau này. Vì vậy, hãy thường xuyên dạy trẻ hiểu rằng mọi sự chờ đợi sẽ được đền đáp. Ví dụ, cho trẻ tự làm một chiếc bánh pizza với tất cả các thành phần mà chúng thích; sau đó cho vào lò vi sóng 1 chiếc bánh pizza lạnh mua từ cửa hàng về. Chúng sẽ thấy rằng, chiếc bánh tự làm tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng ăn ngon hơn rất nhiều so với chiếc pizza mua sẵn.

Học cách kiên nhẫn

Bài học 4: Mua sắm khôn ngoan

Kiểm soát “cơn mua” gắn liền với việc dạy trẻ kìm hãm sự ham muốn. Ví dụ: trước khi đi mua sắm hãy đặt ra 1 ngân sách nhất định. Lập danh sách các thứ bạn định mua, những cửa hàng nào sẽ đến, và giá cả cho mỗi mặt hàng. Sau đó so sánh các giá online và các chương trình khuyến mại với nhau (hãy cho con bạn giữ phần tiết kiệm được). Con bạn sẽ học được rằng cần tạo thói quen lập kế hoạch trước khi mua bất kì thứ gì

Mua sắm khôn ngoan

Bài học 5: Tiết kiệm là tốt

Con gái bạn muốn có 1 con búp bê nhưng cô bé lại không có đủ tiền để mua. Hãy bảo con “tiết kiệm”. Khi con đã tiết kiệm đủ số tiền để mua, hãy dẫn con đến cửa hàng và để con tự tay trả tiền cho con búp bê đó. Con bạn sẽ không bao giờ quên cảm giác vui sướng khi cố gắng vì 1 mục tiêu nào đó và được đền đáp khi đạt được mục tiêu đó.

Tiết kiệm tiền

Theo: Parents

Xem tiếp: 9 bài học về tiền cần dạy cho con trước 10 tuổi (Phần 2)

Lượt đọc: 2,867