14 gợi ý cho cha mẹ để dạy trẻ về tiền bạc ( Phần 1)

Cha mẹ nào cũng muốn sau này con sẽ biết quản lý tiền  nhưng lại không biết khi nào và cách nào dạy trẻ về tiền bạc. Cha mẹ cần nhớ là chặng đường từ khi khái niệm về tiền được dạy cho con trẻ cho tới khi các khoản tiền được đầu tư thật là rất dài. Chúng tôi xin giới thiệu 14 cách dạy trẻ về tiền bạc.

 1. Giới thiệu cho con khái niệm về tiền: việc đầu tiên của dạy trẻ về tiền bạc là bạn cần giới thiệu cho trẻ nhỏ các đồng xu hoặc tiền mệnh giá nhỏ. Hãy dạy cho con giá trị của từng đồng tiền và khuyến khích trẻ tiết kiệm tiền vào một chú lợn tiết kiệm.

  Dạy trẻ về tiền

  Các bạn nhỏ lớp FSC đang xem các loại tiền trên thế giới

 2. Làm mẫu cho trẻ xem: giải thích mình đang làm gì cho con khi bạn dạy trẻ về tiền bạc, ví dụ khi bạn viết séc, khi bạn dùng thẻ ATM, hoặc thanh toán tiền mặt khi bạn đi mua đồ. Trẻ nhỏ rất thích quan sát và sẽ học được nhiều khái niệm tiền khi trẻ quan sát bạn hoặc bắt chước hành động của bạn.
 3. Mở tài khoản tiết kiệm: khi trẻ lớn hơn một chút bạn có thể dạy con về tiền bạc khi giải thích với trẻ về lãi kép và cho trẻ thấy khoản tiền của trẻ nằm trong tài khoản tiết kiệm sẽ sinh lợi ra sao. Sau này khi lớn và đủ năng lực trẻ sẽ có thể mở tài khoản thanh toán.
 4. Biến việc dạy trẻ về tiền bạc thành các cuộc vui khi bạn cùng con chơi các trò chơi khuyến khích trẻ học tập. Các trò chơi trên bàn cờ (board game), trò chơi online, trò chơi về tiền bạc trong gia đình.
 5. Sử dụng tiền tiêu vặt: nếu bạn muốn dạy trẻ về tiền bạc bạn cần cho trẻ tiền tiêu vặt, khi trẻ có tiền tiêu vặt trẻ cần học những kỹ năng cơ bản về lập ngân sách và phân bổ. Khi tự quản lý tiền tiêu vặt, kỹ năng quản lý tiền bạc của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.dạy trẻ về tiền
 6. Bạn không thể dạy trẻ về tiền bạc nếu bạn không để cho trẻ mắc lỗi: hãy cho trẻ tiêu tiền và mắc lỗi với số tiền của trẻ, đây là công cụ dạy trẻ về tiền bạc rất tốt. Tuy nhiên, hãy sẵn sàng giúp đỡ và hướng dẫn trẻ khi trẻ cần.
 7. Hãy cho trẻ học kiếm tiền để dạy cho trẻ về tiền bạc: các công việc trong dịp hè, tập trở thành doanh nhân, và làm việc với cha mẹ sẽ giúp trẻ học về kinh doanh và chăm chỉ hơn.

(Còn tiếp phần 2)

Những bậc cha mẹ của thế kỷ 21 đều hiểu rằng những thứ quan trọng ta thừa kế cho con cái không phải là của cải vật chất hay tiền bạc mà chính là tư duy tài chính thông minh và khả năng phán đoán, ra quyết định khôn ngoan nhất trong tài chính và trong cuộc sống. Hãy bắt đầu giúp trẻ tìm hiểu về tiền bạc cùng Chương trình Bạn nhỏ Thông minh Tài chính dành cho bé từ 7 – 9 tuổi. ĐĂNG KÝ ngay hôm nay cho con bạn để có cơ hội nhận một buổi học MIỄN PHÍ chương trình Bạn nhỏ Thông minh Tài chính FSC.

Lượt đọc: 1,281