Trở lại trường học sau một kỳ nghỉ dài

Sau một kỳ nghỉ dài như nghỉ hè hoặc nghỉ Tết, trẻ có thể sẽ khó khăn và không thoải mái khi trở lại trường. Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ hỗ trợ phụ huynh trong quá trình động viên trẻ đi học để ngày đầu tiên trở lại trường học diễn ra thật êm đẹp dù trẻ ở bất kỳ lứa tuổi nào.

1. Hãy luôn là người chủ động nắm bắt thông tin bằng cách trò chuyện với trẻ. Phụ huynh nên có một tờ lịch và đánh dấu vào đó những mốc quan trọng trong quá trình đi học của trẻ. Trò chuyện với trẻ về những lo lắng của trẻ hoặc điều trẻ thấy thú vị khi đi học giúp trẻ có cơ hội khám phá những cảm xúc của mình và giúp bố mẹ hiểu trẻ hơn. Hãy thật nghiêm túc khi lắng nghe trẻ vì với trẻ, điều đó rất quan trọng.

2. Lên kế hoạch cho một chuyến thăm quan trường, nếu phụ huynh tìm ra điều gì làm con trẻ lo lắng, có thể trò chuyện về điều này trong chuyến đi. Nhiều trẻ lo lắng về việc loay hoay đi tìm vị trí lớp học mới; nếu đã biết rõ vấn đề của con thì tốt nhất phụ huynh nên có thời khóa biểu của con và đưa trẻ đi đến lớp học vài lần để quen đi. Bố mẹ cũng có thể đưa con đến gặp giáo viên để con trẻ quen dần với lớp học.

3. Cùng con mua đồng phục và các đồ dùng học tập, bằng cách này, phụ huynh tạo hứng thú cho trẻ khi bước vào năm học mới. Khi đã mua sắm xong, phụ huynh nên sắp xếp một góc riêng chỉ để đố dùng học tập cho trẻ. Góc đồ dùng có thể ở trong phòng trẻ hoặc ở phòng sinh hoạt chung của cả gia đình. Hãy để con trẻ cùng sắp xếp góc đồ dùng học tập với thẻ thư viện, móc áo và bảng thông tin để ghi lại những chú ý quan trọng hoặc ghi chú của giáo viên.

4. Bắt đầu đi ngủ và thức dậy theo đúng giờ giấc 1 tuần trước khi nhập học. Cần có thời gian để đồng hồ sinh học của trẻ quen với việc đi học.

5. Tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ để chào mừng con đi học. Bữa tiệc này có thể tổ chức trước buổi học, hoặc trùng vào ngày đầu tiên đi học. Việc tổ chức một buổi như thế này gửi một thông điệp quan trọng cho trẻ.

6. Chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, quần áo và những đồ dùng cần thiết cho trẻ vào buổi sáng ngày đầu tiên và các bữa sáng sau. Tặng con một chiếc đồng hồ báo thức để trẻ có thể tự dậy. Chuẩn bị đồ ăn gọn, nhẹ để trẻ có thể cầm ăn một cách nhanh chóng. Bữa trưa có thể được chuẩn bị trước và đặt trong tủ lạnh. Chuẩn bị càng đầy đủ vào buổi sáng thì ngày đầu tiên đi học của trẻ càng thuận lợi.

7. Cuối cùng, chụp ảnh. Mỗi năm, hãy chụp ảnh của trẻ tại cùng một nơi vào ngày đầu tiên đến trường. Sau này, con bạn sẽ rất vui thú khi được ngắm sự trưởng thành của mình qua năm tháng.

Trở lại đi học không hề khó khăn! Với một chút cố gắng từ trẻ và động viên từ phụ huynh, ngày đó sẽ trở nên thật thú vị ở mọi lứa tuổi.

Lượt đọc: 3,014