Đồng hành cùng con trong kỳ thi

Học hành luôn đi kèm với thi cử. Trẻ nhỏ không có nghĩa là không bị tác động bởi áp lực thi cử. Thậm chí phụ huynh càng cần phải quan tâm tới trẻ hơn vì ở tuổi này, áp lực tâm lý dễ làm cho trẻ sợ đi học, nhút nhát, mất tự tin. Bài viết này giới thiệu 4 điều các bố mẹ luôn luôn nên nhớ để đồng hành với con trong mỗi kỳ thi.

Ôn tập

 

 • Ôn tập cần phải thực hiện thật linh hoạt: học gạo không thể làm cho trẻ nhớ lâu, cộng thêm việc nhồi nhiều kiến thức cùng một lúc sẽ làm trẻ mệt mỏi. Lời khuyên là bậc phụ huynh hãy khuyến khích con cái sử dụng những mẩu giấy đánh dấu, những chiếc bút nhớ dòng, để làm nổi bật những ý chính, từ chính và học theo kiểu quay vòng nhiều lần.
 • Mỗi phần cuối bài học, gợi ý cho con mình lập một bảng tóm tắt các ý chính. Mỗi khi cần ôn tập, cháu chỉ cần nhìn vào các ý chính có thể nhớ lại được bài. Bảng tóm tắt này cũng rất hữu dụng cho lần ôn tập nhanh vào hôm cuối cùng trước kỳ thi.
 • Học mà chơi, chơi mà học. Hiện nay có rất nhiều trò chơi bổ ích giúp trẻ nhớ lâu mà vẫn được giải trí. Những báo hay kênh truyền hình, website dành cho trẻ em thường hay có những trò chơi nâng cao kiến thức, bố mẹ cũng có thể dựa vào những tóm tắt bài học như trên để tự lập ra trò chơi cho con. Bố mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu, hướng dẫn và chơi cùng con, nếu có thể hãy rủ thêm bạn bè của con cùng chơi sẽ làm trẻ thấy hứng thú hơn.
 • Động viên và ngợi khen trẻ khi thấy trẻ học chăm chỉ. Những phần thưởng nho nhỏ cũng là động lực cho trẻ cố gắng học tập.

 

Lập thời gian biểu và tuân thủ

 • Với những kỳ kiểm tra như cuối kỳ, hoặc giữa kỳ, các bài thi thường được xếp khá gần nhau nên bố mẹ nên giúp trẻ lập ra thời gian biểu sao cho thời gian ôn mỗi môn học được hợp lý và khoa học nhất. Tốt nhất bố mẹ nên giữ liên lạc chặt chẽ với giáo viên để nắm được thời gian của những kỳ thi chính để giúp trẻ ôn bài. Mỗi khi học xong một môn nên đánh dấu môn đó để trẻ có thể trực tiếp thấy được thành quả của mình.
 • Hãy chắc rằng con bạn đặt ra những mục tiêu học tập không quá sức. Cố gắng nhồi nhét nhiều kiến thức sẽ gây căng thẳng và tác dụng ngược lên kết quả học hành.
 • Lập lịch thi cử, đánh dấu những ngày thi, thi xong một môn thì gạch môn đó đi. Hành động này sẽ tạo tâm lý trấn an cho trẻ (và cả cho phụ huynh nữa): Thi xong một môn nghĩa là trẻ đã cố gắng hết mình, kết quả còn lại không quan trọng.
 • Giúp trẻ chuẩn bị quần áo, thức ăn, giấy bút đêm trước kỳ thi. Cắt những mối quan tâm lo lắng khác cho trẻ nghĩa là giảm bớt nhiều căng thẳng cho con trước khi đi thi.

 

Nghỉ ngơi và ngủ đủ

 

 • Khuyến khích con ngủ đủ và giải lao xen kẽ khi đang ôn tập. Trí não làm việc tốt nhất khi được nghỉ ngơi hợp lý.
 • Không nên cố gắng nhồi nhét thật nhiều kiến thức vào đêm cuối kỳ thi. Điều này chỉ làm cho con bạn thêm sợ hãi và chắc chắn ảnh hưởng cả đến “phong độ” của trẻ vào ngày thi. Tốt nhất đêm trước kỳ thi nên ôn tập nhẹ nhàng, nghỉ ngơi sớm để giữ sức cho ngày thi hôm sau.
 • Tập thể dục và vận động, kể cả việc đi dạo trong cửa hàng hay siêu thị. Điều này đã được chứng minh là giúp con bạn tập trung hơn khi tiếp tục ôn thi. Vận động nhẹ cũng giúp con bạn ngủ ngon hơn.
 • Không cho trẻ uống các thức uống có caffeine như trà, cà phê, coca cola vào buổi tối vì trẻ sẽ khó ngủ.
 • Chắc chắn việc đặt chuông báo thức vào sang hôm sau. Thức dậy muộn với tâm trạng hoảng hốt hoặc đến trễ giờ thi sẽ khiến trẻ vô cùng căng thẳng.

 

Ăn uống

 

 • Việc ăn uống sao cho ngon miệng và đủ chất là cần thiết, nhất là khi kỳ thi đến gần thì bữa ăn sẽ đóng một vai trò tối quan trọng. Ngon miệng giúp trẻ tập trung và có thể nỗ lực hết mình. Cố gắng động viên trẻ không ăn các loại thức ăn nhanh có đường, vì chúng sẽ khiến trẻ khó tập trung.
 • Nếu nhà trường cho phép trẻ mang đồ uống vào phòng thi, hãy chắc rằng bạn chuẩn bị cho con bạn nước uống. Nước uống sẽ khiến trẻ tỉnh táo, nhất là trong giờ thi dài và căng thẳng.
 • Áp lực từ thi cử sẽ khiến con bạn ăn không ngon. Để khắc phục, bố, mẹ nên động viên con mình ăn nhẹ, có thể là bánh kẹp.

 

Lượt đọc: 3,008