Cách xử sự khi trẻ hư và khó bảo

Nếu một ngày bé ngoan nhà bạn trở nên nghịch ngợm, khó bảo và bố, mẹ nhắm mắt làm ngơ trước bước phát-triển-không-mong-muốn này, sớm muốn con bạn cũng sẽ trở thành “phần tử gây rối” trong gia đình và trường học. Nhưng nếu như phụ huynh không khéo xử sự, trẻ hư lại rất có thể nảy sinh tâm lý chống đối, giận hờn người lớn. Những “đòn trừng phạt” sau đây sẽ rất hữu dụng trong việc giáo dục trẻ mà không ảnh hưởng tới tình cảm gia đình.

1. Thẻ vàng

Hãy xử sự như trọng tài của một trận bóng đá. Khi con hư, bố mẹ hãy đừng ngần ngại “rút thẻ vàng” và tuyên bố “Thêm một lần nữa đồng nghĩa với thẻ đỏ và bị phạt”. Động tác này giúp trẻ biết tự kiểm soát hành động của mình, sau thẻ vàng, trẻ có thể lựa chọn: tiếp tục “hư” và nhận trừng phạt hay ngoan hơn và tập tự chủ hành động của mình. Dù lựa chọn của trẻ thế nào, phụ huynh cũng phải kiên quyết với những điều kiện mình đưa ra ngay từ đầu. Nếu trẻ không tái phạm, đừng tiếc lời khen ngợi, tuyên dương trẻ. Nhưng nếu tình huống buộc bạn phải sử dụng đến thẻ đỏ, hãy áp dụng biện pháp trừng phạt như đã răn đe.

2. Con muốn thế nào (Với bố, mẹ thì thế nào cũng được)?

Trẻ hờn giận khi đang phát triển tính độc lập và muốn tự đưa ra quyết định. Lúc này chính trẻ chứ không phải phụ huynh là người đưa ra quyết định cuối cùng. Việc đưa ra lựa chọn có giới hạn sẽ cho trẻ có được sự độc lập mong muốn và quyền lựa chọn, và hãy nhớ đó là “lựa chọn có giới hạn”, tất cả các phương án đã được bố mẹ tính toán để phù hợp với lứa tuổi, tính cách trẻ. Ví dụ như câu hỏi “Con muốn mặc gì hôm nay nào, áo đỏ hay xanh?”

3. Màn trình diễn “ế” khách

hình ảnh một bé gái ngoan ngoãn và yên bình trong vòng tay bố

Không có đứa trẻ nào thích phá phách, nổi đóa lên mà không có ai chứng kiến. Nếu không được quan tâm, chú ý, phát động xung đột chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Khi trẻ cáu giận, phụ huynh hãy chắc là trẻ đang an toàn rồi… quay lưng lại. Nếu người lớn có thể đảm bảo chắc chắn rằng trẻ tuyệt đối không thể tự làm đau bản thân, hãy rời khỏi nơi diễn ra xung đột. Điều này có thể làm xung đột leo thang nhưng rồi dần dần sự cáu giận của trẻ sẽ tự chìm xuống. Nếu bạn kiên trì làm như thế, dần dần rồi con bạn sẽ hiểu giận hờn chẳng mang lại điều gì.

4. Tịch thu

Với trẻ nhỏ, hành động thiết thực như tịch thu những thứ trẻ thích đi sẽ hiệu quả hơn là việc đe dọa suông. Khi trẻ hư quá, hãy lấy bớt kẹo trong hộp kẹo, ô tô đồ chơi, búp bê và nhất quyết không trả lại cho tới khi thấy có sự tiến bộ trong cách xử sự của trẻ. Cất những thứ này ở nơi nào trẻ thấy được nhưng không thể tự lấy được.

5. Vỗ về

Sẽ có lúc cơn hờn của trẻ không những không có triệu chứng thuyên giảm mà còn gia tăng, không thể kiểm soát nổi. Lúc này thì thuyết phục hay đe dọa cũng không còn tác dụng. Tốt nhất hãy ôm và vỗ về trẻ cho đến khi trẻ dịu lại. Nói nhẹ nhàng khi cơn giận đang dần tan biến và giữ chặt trẻ cho tới khi trẻ thực sự bình thương trở lại. Bạn sẽ thấy rằng sau vài phút… vùng vằng, khi cảm nhận được sự ấm áp và an toàn trong vòng tay bố, mẹ, bé nhà bạn sẽ lại ngoan ngoãn ngay thôi mà!

Lượt đọc: 20,092