Dạy con tự lập – đừng chờ khi con đã lớn!

Rất nhiều trẻ dù đã đi học tiểu học nhưng vẫn “bám” bố mẹ, ông bà, chưa thể tự làm bất cứ việc gì. Đó là hậu quả của việc không tạo lập các thói quen về tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Thay vì làm thay tất cả mọi việc cho con, cha mẹ hãy tin tưởng và giao nhiệm vụ cho con để con tập cho mình tính tự lập và tự chịu trách nhiệm trong cuộc sống. Cha mẹ có thể tham khảo những cách dạy con tự lập rất đơn giản sau:

Hãy cho con một khoản tiền nhất định

Nhiều bà mẹ tỏ ra e dè khi để con tiếp xúc với tiền vì sợ sẽ làm hư con. Trên thực tế mọi chuyện không phải như vậy. Ngay từ khi con học mẫu giáo, cha mẹ có thể mua cho con một chú lợn đất để bé tự quản lý khoản tiền nho nhỏ mỗi tháng của mình. Con sẽ tự đưa ra quyết định là con nên mua kẹo hay tiết kiệm số tiền đó cho một món đồ lớn hơn. Từ đó, bé học được rất nhiều bài học về cách sử dụng tiền và tiết kiệm chúng ra sao.

Phân công trách nhiệm cho con

Đến tuổi khám phá thế giới xung quanh, con sẽ rất hay vây lấy mẹ khi thấy mẹ nấu cơm hay giặt quần áo. Những lúc như vậy, mẹ không nênđuổi con hay nói “con về phòng chơi đi để mẹ làm cho nhanh”, thay vào đó mẹ nên vui vẻ nói chuyện, kể cho con nghe mẹ đang làm gì rồi có thể giao cho con một phần công việc trong đó như nhặt rau hay đưa giúp mẹ những cái mắc áo. Bạn cũng có thể đơn giản giao cho con những việc như dắt cún đi dạo hàng ngày và nếu như hôm nào bé không hoàn thành nhiệm vụ, bé đương nhiên sẽ phải đi dọn dẹp những món đồ mà cún đã phá tung trong nhà. Hiểu được trách nhiệm quan trọng của mình trong công việc sẽ giúp bé tăng tính tự lập.

Giao cho con việc hẹn giờ hay đặt bàn

Mỗi cuối tuần, khi gia đình cùng nhau ra ngoài ăn tối hoặc xem phim cha mẹ nên khuyến khích con tự gọi điện đặt bàn cho cả gia đình hay hỏi thăm về vé và giờ mở cửa của các rạp chiếu phim. Hãy để bé giao tiếp với người lạ và cảm nhận về thế giới rộng lớn bên ngoài. Nhờ vậy, con sẽ luôn tỏ ra tự tin khi nói chuyện qua điện thoại và thấy mình như một “người lớn” thực thụ.

dt-bo-011213-a89c7

Khuyến khích con tự quyết định

Thay vì quyết định cho con, cha mẹ cần đặt ra các câu hỏi về sự lựa chọn để bé suy nghĩ. Chẳng hạn như khi đi chợ cho cả gia đình, mẹ có thể hỏi con “Theo con, bữa tối cả nhà mình nên ăn gì nào?” hoặc để con tự quyết định hôm nay sẽ mặc gì đi học. Nhờ vậy, con luôn biết mình muốn gì và chủ động hơn trong mọi công việc.

Để con tự hoàn thành các công việc ở trường

Cha mẹ không nên can thiệp hay tham gia quá sâu vào các hoạt động ở trường của bé. Hãy để con luôn được tự do làm những công việc mà cô giáo giao cho như các bài tập thủ công, làm bích báo chào mừng 20/11, làm hoa giấy để trang trí lớp học hay chịu trách nhiệm chuẩn bị cốc cho cả lớp khi đi tham quan…

Cho con tự ra ngoài một mình

Hành động này hẳn sẽ khiến một số bà mẹ lo sợ nhưng hãy dũng cảm lên nào. Hầu hết trẻ em đều thích được ra ngoài với bạn bè mà không cần bố mẹ đi cùng. Thậm chí ngay cả khi con bạn không thích như vậy, bạn cũng cần có trách nhiệm khuyến khích con hãy tự ra ngoài chơi. Bạn có thể để con tự đi mua đồ giúp mẹ tại một cửa hàng gần nhà hay để con tự sang nhà hàng xóm chơi một mình. Đương nhiên trong thời gian đầu bạn cần lén đi theo con để đảm bảo mọi an toàn. Được tự do đi một mình sẽ giúp con học được cách tự bảo vệ bản thân và đứng vững trên đôi chân của chính mình.

trẻ đi siêu thị

Trẻ em cần được “vấp ngã”

Lưu ý cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là các mẹ hãy để con mắc lỗi, hãy để con sai và để con tự sửa. Đó là điều mấu chốt giúp con hoàn thiện khả năng tự lập. Việc bao bọc trẻ khỏi vấp ngã có thể sẽ giúp con đi được một đoạn ngắn nhưng không thể khiến con tự tin trên quãng đường đời còn đang trải dài sau này.

Không chỉ học tính tự lập mà con bạn còn phải học rất nhiều các kỹ năng cũng như kiến thức để chuẩn bị cho cuộc sống. Bạn đã tìm hiểu việc cần phải dạy con như nào chưa? Nếu chưa hãy tìm hiểu ngay FasTracKids – chương trình đến từ Hoa Kỳ cung cấp cho trẻ những kỹ năng, trải nghiệm và cơ hội cho cả cuộc đời. FasTracKids giúp con thể hiện bản thân và tiến lên những tầm cao mới.

Lượt đọc: 3,500