Củng cố sự tự tin cho con

Cha mẹ nên thường xuyên gợi cho trẻ em nhớ về những sự kiện tích cực trong cuộc sống của trẻ. Trò chuyện với trẻ về những thành công của trẻ có thể tạo nền tảng cho sự lạc quan khi trẻ trưởng thành và đối mặt với những thử thách khó khăn cũng như sự thất vọng có thể xảy ra trong tương lai.

Những cuộc thảo luận như thế sẽ gợi nhớ cho trẻ về việc con người thật sự của trẻ, xây dựng lòng tự tôn và tính kiên cường.

Chúng ta luôn thích hồi tưởng lại những thời gian vui vẻ và thành công, trẻ em cũng thế. Cha mẹ có thể tham khảo những câu hỏi dưới đây để khơi gợi những giây phút hạnh phúc cho con trẻ.

1. “Con cảm thấy việc làm nào của mình đáng tự hào nhất từ trước tới giờ? Tại sao?”

Hiểu biết về những điều khiến trẻ cảm thấy tự hào giúp phụ huynh có cái nhìn sâu vào con người mà trẻ muốn trở thành. Câu trả lời của trẻ sẽ làm phụ huynh ngạc nhiên đấy! Với những thông tin này, phụ huynh có thể giúp trẻ khám phá các hoạt động mà trẻ muốn tham gia.

2.“Ký ức nào về gia đình mà con nhớ nhất? Vì sao?”

Trẻ muốn là một thành viên được trân trọng trong gia đình. Gia đình có thể trở thành một nơi an toàn cho trẻ, để trẻ có thể là chính mình cũng như là nơi che chở cho trẻ trước những bão tố của cuộc sống. Phụ huynh cần phải hiểu trẻ muốn gì và cần gì ở gia đình mình. Cuộc trò chuyện có thể riêng tư giữa phụ huynh với trẻ, hoặc mở rộng trong cả gia đình.

3. “Con có nhớ việc gì làm con ngạc nhiên và vui vẻ nhất không? Sao nó lại đặc biệt đến thế?”

Việc hiểu rõ điều gì khiến chúng ta ngạc nhiên và vui thích rất quan trọng. Khi thảo luận về sự ngạc nhiên thú vị nhất, các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ những phút giây tuyệt vời cùng nhau. Điều này cũng giúp các thành viên học hỏi được cách chia sẻ những phút giây riêng tư, hạnh phúc.

Cha mẹ cần ghi nhớ

Luôn ghi nhận những tiến bộ hoặc thành tựu của trẻ trong cuộc sống. Thường thì trẻ em sẽ không thoải mái về chính bản thân hoặc cuộc sống của trẻ khi bắt đầu cuộc thảo luận. Trẻ có thể cần một số gợi ý về những thành tựu hoặc những quãng thời gian tốt đẹp đã qua. Nếu cha mẹ kể ra được những sự thành tựu trong quá khứ, trẻ sẽ có cảm giác đảm bảo về sự dõi theo của người lớn về những điều tốt đẹp nơi trẻ.

Lượt đọc: 5,908