Làm thế nào dạy trẻ kỹ năng xã hội?

Không có kỹ năng xã hội thì rất khó hòa nhập với cộng đồng, nhà trường và xã hội, vậy làm thế nào dạy trẻ kỹ năng xã hội ? Kỹ năng xã hội là gì? Kỹ năng xã hội chính là khả năng thu hút và gìn giữ các mối quan hệ lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến thành công của trẻ trong các mặt tình cảm, sự nghiệp, sức khỏe cũng như sự trưởng thành của tâm hồn.

Con bạn sẽ không được rèn luyện nhiều các kỹ năng xã hội ở trường, vì thế tốt nhất là các bậc phụ huynh nên chắc chắn rằng con trẻ được học các kỹ năng này từ các tình huống thực tế xung quanh trẻ. Trường mẫu giáo và các cô nuôi dạy trẻ chỉ đóng vai trò trợ giúp chứ không thể thay thế được sự ảnh hưởng của gia đình tới các kỹ năng xã hội của con.

Làm thế nào dạy trẻ kỹ năng xã hội? câu trả lời dành cho các bố mẹ: 

1. Ba mẹ cần nêu rõ ràng các kỹ năng xã hội cần thiết mà bố mẹ mong muốn trẻ sẽ học được, và dạy cho con biết tầm quan trọng của các kỹ năng đó.

 • Trẻ cần phải học cách ý thức được về cộng đồng, cách hành vi của trẻ sẽ ảnh hưởng đến những người khác, để trẻ có thể nuôi dưỡng được lòng cảm thông đối với mọi người.
 • Xây dựng những quy chuẩn đạo đức của trẻ: tôn trọng và đối xử tốt với người xung quanh, đổi lại trẻ sẽ trải nghiệm được những cảm giác tốt đẹp trong lòng.
 • Trẻ cũng nên được dạy rằng đối xử công bằng với mọi người mang lại lợi ích thực tế. Nếu trẻ có thể học được điều này, trẻ sẽ trở nên lịch sự với giáo viên và phụ huynh, cũng như bạn bè.
 • Giao tiếp để được mọi người hiểu, chứ không đơn thuần dùng những lời nói hay hành động để diễn tả cảm xúc của mình. Như vậy đương nhiên ngôn ngữ phải tốt kèm theo sự thấu hiểu về cảm xúc
 • Cuối cùng, điều trẻ cần được học là nên đặt ra những giới hạn và  mức độ cho lòng tự tôn của mình. Học cách phản ứng lại với những điều còn chưa tốt của xã hội là một kỹ năng cần thiết của cuộc sống.
 • Trẻ cũng cần được dạy dỗ cách bảo vệ bản thân mà không tạo cơ hội cho những hành vi tiêu cực từ các đối tượng khác phát triển.

2. Nêu gương tốt. Nếu trẻ chưa cư xử đúng phép, bạn nên tự đánh giá lại những hành vi của bản thân.

 • Liệu bạn có đang căng thẳng, chịu áp lực, hoặc có thể đang trải qua một cảm giác tiêu cực nào đó? Bạn có trở về nhà từ nơi làm việc mang theo bao nhiêu những phàn nàn về sếp và đồng nghiệp, hoặc nói không tốt về người khác sau lưng họ?
 • Cách bạn nói chuyện với những người trong gia đình có lịch sự nhẹ nhàng không? Bạn có hay nói những câu như “Vô vọng thôi” “Tôi không thể vượt lên được” “Thế giới này đầy rẫy những thứ chẳng ra gì” “Bọn họ đúng là dốt nát” không? Bạn có thể nghĩ rằng không có gì bất ổn khi nói hay làm như thế, tuy nhiên, trẻ con biết bắt chước đấy!

3. Hãy chuyện trò. Đôi khi trẻ “thử nghiệm, nghịch ngợm” với những hành vi mà trẻ quan sát được trong cuộc sống, nếu như trẻ có nói điều gì đó không tốt, phụ huynh nên cố gắng nói chuyện với trẻ một cách khách quan.

 • Ví dụ, bạn có thể chỉ ra “Bạn con rất giận dữ khi nghe con nói thế, và bố/mẹ nghĩ rằng có cách khác để nói cùng một ý như thế với bạn bè.”
 • Hãy để gia đình lần lượt đóng vai những người khác nhau, trò chuyện “giả vờ” với nhau. Ví dụ, bạn có thể đóng vai một người nói năng chẳng dễ chịu tý nào, hay người bị tẩy chay, hoặc người lúc nào cũng được chú ý, với mỗi người khác nhau, cùng một ý nhưng trẻ sẽ học cách nói với các tông điệu, cách thức khác nhau.
 • Trẻ cũng nên đóng những vai tương tự, trò chuyện với trẻ rằng nếu trẻ là người như thế, liệu cách trò chuyện, đặt vấn đề đã ổn chưa, hay còn có cách khác hợp lý hơn.
  Không nên quá giáo điều và hà khắc khi trẻ học cách tiếp cận với xã hội vì rất hiếm khi trẻ có ý định làm tổn thương đến ai.
 • Trẻ chỉ “thử nghiệm” và muốn biết điều gì sẽ xảy ra. Hãy giúp trẻ thử nghiệm, phát triển lòng cảm thông bằng cách đặt trẻ vào vị trí của nhiều người. Cách này đặc biệt hữu ích khi trẻ thường bị bạn bè trêu chọc, tẩy chay. Trò chơi đóng vai cùng các thành viên trong gia đình sẽ giúp trẻ học cách trở nên kiên định và hiểu rõ người khác hơn.

4. Khuyến khích trẻ. Khi trẻ lớn hơn, hoặc trẻ chưa phát triển các kỹ năng xã hội tốt lắm, bạn có thể thử đưa ra các mức thưởng/phạt: cắt bớt “đặc quyền” của trẻ hoặc thưởng cho trẻ khi trẻ làm tốt việc gì đó.

 • Nếu bạn thử cách này, một điều quan trọng cần nhớ là nên thật rõ ràng và chi tiết trong các hành động mong đợi của trẻ. Ví dụ, mỗi lần con bạn nói những lời không hay, trẻ sẽ mất 10 phút xem tivi hoặc chơi vi tính hàng ngày. Hãy cho trẻ biết mỗi lần bạn nghe thấy trẻ nói, và đánh dấu vào một bảng theo dõi.
 • Hãy thưởng, phạt một cách công minh: Nếu con bạn có thể tự phát hiện ra việc mình nói như thế là không tốt, bạn hãy thưởng cho con bạn thêm 10 phút xem tivi, chơi trò chơi.
 • Hãy dạy cho trẻ cách nói ra cảm nghĩ của trẻ, thay vì nói ra những lời nguyền rủa, và thưởng cho trẻ vì biết cách “bày tỏ” cảm xúc bằng những lời hay ý đẹp. Dạy trẻ thay vì nói bậy để diễn tả cảm xúc thất vọng, trẻ có thể nói “thật đáng chán”, vv…

5. Hãy tin tưởng vào trẻ. 

Dù tình huống xấu nào có xảy ra đối với con  bạn, luôn có một cách để bạn có thể giúp đỡ con mình. Hãy luôn giữ vững niềm tin vào con trẻ và bạn sẽ thành công

Theo Preschool

Hệ thống giáo dục Bé Thông Minh có các khóa đào tạo kỹ năng học tập, kỹ năng sống và kỹ năng xã hội cho trẻ rất tuyệt vời, ba mẹ hãy ĐĂNG KÝ để nhận thông tin tư vấn khóa học phù hợp cho con.

 • Trung tâm Bé Thông Minh 2A Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
  ☎02439411316 / 0982929815
 • Trung tâm Bé Thông Minh 536A Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  ☎02436259031 / 0961362606

Lượt đọc: 11,830