Trẻ sáng tạo và học được nhiều thứ từ vui chơi

Vui chơi là nguồn để kích thích não bộ và cơ thể phát triển, đồng thời vui chơi cũng là một hình thức thư giãn tuyệt vời. Chơi giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, tăng cường khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề.

Mặc dù, vui chơi đóng vai trò khá quan trọng trong sự phát triển của mỗi đứa trẻ, thế nhưng, nhiều bậc cha mẹ lại không nhận ra điều này. Họ luôn o ép con mình phải chăm chú vào việc học tập ở trường lớp. Hoặc một số bậc cha mẹ lại sợ con vui chơi sẽ chạy nhảy lung tung, bẩn, mệt,… nên chỉ hạn chế cho con những hình thức giải trí như chơi game, xem ti vi, … ở trong phòng.  Game và ti vi không phải là xấu, nhưng nếu lạm dụng, trẻ sẽ lười vận động và óc sáng tạo không được mài dũa nhiều.

Đối với trẻ em, việc chơi được coi là quan trọng gần như ngang bằng với việc học. Đây là một hoạt động vô cùng cần thiết đối với mỗi đứa trẻ. Khi cha mẹ cho trẻ vui chơi hợp lý, thể chất và tinh thần sẽ được phát triển lành mạnh, tư duy lạc quan và phản ứng với môi trường xung quanh cũng nhanh nhạy, sắc bén.

Trong quá trình tham gia các trò chơi, trẻ học được cách quản lý và chuyển đổi những cảm xúc không tích cực, giảm bớt căng thẳng và vui vẻ, hòa đồng kết nối với những người xung quanh.

Không những thế, vui chơi còn giúp trẻ kết nối các mối quan hệ với bạn bè từ các hành động chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau.

Chơi là một ô cửa để học tập. Chơi giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ, giúp trẻ thích nghi và giải quyết vấn đề. Những chi tiết trong trò chơi gợi lên sự tò mò, dẫn đến khám phá và sáng tạo.

Và vui chơi là một trong những công cụ hiệu quả nhất giữ cho những mối quan hệ thêm phần mới mẻ và thú vị. Chơi cũng giúp chữa lành những quan điểm bất đồng. Qua việc chơi thường xuyên, trẻ học cách tin tưởng, giúp đỡ lẫn nhau, hợp tác có hiệu quả với những người khác.

Ngoài những lý do trên, chơi là một hoạt động mang lại rất nhiều niềm vui và hạnh phúc cho trẻ nhỏ. Thế giới trò chơi bảo vệ và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Theo Helpguide

Lượt đọc: 2,723