BÀI TẬP TẬP TRUNG CHO TRẺ EM TIỂU HỌC

Để con bạn tập trung có thể là một nhiệm vụ khó khăn, vì vậy hãy thử những bài tập tập trung cho trẻ thú vị này để giúp cải thiện khả năng tập trung và chú ý của trẻ.

Có buồn cười không khi con bạn có thể tập trung vào trò chơi điện tử hoặc chương trình TV yêu thích hàng giờ liền, nhưng khi bạn yêu cầu trẻ giải quyết bài tập về nhà, sự chú ý của trẻ bắt đầu lơ đãng trong vòng vài phút?

Học cách tập trung có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với trẻ tiểu học. Các chuyên gia tin rằng thông thường, một đứa trẻ có thể tập trung cao độ trong 3-5 phút cho mỗi năm của cuộc đời: vì vậy một đứa trẻ 5 tuổi có thể tập trung trong khoảng 15 phút, trong khi một đứa trẻ 10 tuổi có thể tập trung vào công việc. trong phần tốt nhất của một giờ.

Tuy nhiên, nhiều trẻ cảm thấy khó tập trung trong một khoảng thời gian ngắn, đặc biệt nếu hoạt động trẻ đang thực hiện không thu hút trẻ hoặc nếu có nhiều sự phân tâm. Nhưng có thể cải thiện sự chú ý và tập trung của trẻ mà không cảm thấy đó là một việc vặt đối với bạn hoặc con bạn. Hãy thử những ý tưởng học tập thú vị này về kích thước.

phát triển kỹ năng giao tiếp

Trò chơi đồng xu

Đây là một trò chơi có nhịp độ nhanh giúp cải thiện trí nhớ và các kỹ năng sắp xếp trình tự cũng như sự tập trung.

Lấy một đống tiền các loại, sau đó chọn năm và sắp xếp chúng thành một chuỗi. Yêu cầu con bạn nhìn kỹ chúng trong 15 giây hoặc lâu hơn, sau đó che chúng bằng một tờ giấy.

Yêu cầu con bạn làm cùng một mẫu bằng cách sử dụng các đồng xu trước mặt trẻ, tính thời gian cho trẻ bằng đồng hồ bấm giờ. Khi trẻ hoàn thành, hãy ghi lại thời gian trẻ thực hiện và liệu trẻ có đúng mẫu hay không; nếu không, hãy yêu cầu trẻ thử lại cho đến khi chính xác.

Trò chơi này càng chơi thì con bạn càng nhanh và chính xác – và bạn có thể tăng độ khó bằng cách sử dụng nhiều mệnh giá tiền hơn hoặc chuỗi dài hơn.

 

Nhận ra sự khác biệt

Các trò chơi tìm điểm khác biệt và kỳ quặc rất tuyệt vời để thu hút sự chú ý của trẻ em đến những chi tiết nhỏ. Bạn có thể điều chỉnh trẻ cho phù hợp với độ tuổi và khả năng của con mình, đồng thời chúng cũng có lợi ích là có thể di động và có sẵn trực tuyến, điều này làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các chuyến du lịch hoặc chờ đợi.

Các câu đố trong đó con bạn phải phát hiện một đối tượng bị che khuất trong một bức tranh, chẳng hạn như Where’s Wally? hoặc bức tranh gấu trúc gần đây đã lan truyền, cũng rất tốt để phát triển khả năng tập trung.

Sao chép hình ảnh

Bài tập này sẽ giúp con bạn tốt hơn trong việc ngồi yên và tập trung vào công việc trước mắt. Đưa cho trẻ một bức tranh – một bức tranh minh họa đơn giản từ sách tô màu là lý tưởng – và một tờ giấy trắng để trẻ chép vào.

Yêu cầu trẻ tập trung vào việc sao chép bức tranh trong một khoảng thời gian ngắn – ít nhất là 30 giây lúc đầu – sau đó lắc nhẹ cánh tay để loại bỏ sức lực và căng thẳng, sau đó sao chép thêm 30 giây nữa, v.v. Khi trẻ tập trung tốt hơn, bạn có thể tăng thời gian trẻ sao chép và giảm số lần nghỉ.

Hướng dẫn trẻ những dấu hiệu cho bạn thấy trẻ đang tập trung – ngồi xuống dưới, cúi đầu xuống, di chuyển bút chì – để nhắc trẻ tiếp tục làm việc.

 

Kim’s Game

Trò chơi tiệc tùng kiểu cũ này là một cách tuyệt vời để giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung.

Chọn các đồ vật nhỏ trong nhà, chẳng hạn như thìa cà phê, chìa khóa, kẹp tóc, cốc đựng trứng – tổng cộng bạn sẽ cần khoảng 20 cái – và sắp xếp chúng vào khay. Cho trẻ 30 giây để nghiên cứu các đồ vật, sau đó dùng khăn trải bàn che chúng lại.

Sau đó, có hai cách để chơi trò chơi: bạn có thể yêu cầu con nhớ lại càng nhiều đồ vật càng tốt trong một khoảng thời gian nhất định hoặc bạn có thể lén lút lấy một đồ vật ra sau đó mở khay và yêu cầu con xác định đồ vật còn thiếu.

Tôi đã đi siêu thị…

Trò chơi truyền thống này là một bài tập nhóm hay mà bạn có thể chơi với con mình và anh chị em hoặc bạn bè của chúng, và trò chơi đó thường kết thúc với nhiều sự vui nhộn.

Ngồi trong một vòng tròn hoặc xung quanh bàn, người đầu tiên nói, “Tôi đã đến siêu thị và tôi đã mua …” và sau đó đặt tên một mặt hàng bắt đầu bằng A: ví dụ, một quả bơ. Sau đó, người tiếp theo lặp lại câu và đặt tên một đồ vật bắt đầu bằng B, nhưng cũng phải nhớ lại câu trả lời của người đầu tiên: vì vậy, “Tôi đã đi đến siêu thị và tôi đã mua một quả bóng bay và một quả bơ.”

Tiếp tục bảng chữ cái, xem bạn có thể nhớ được bao nhiêu đối tượng trước khi tất cả sụp đổ!

 

Đếm ngược

Tô màu và vẽ nguệch ngoạc có trí óc là tin tức quan trọng đối với người lớn vào lúc này, giúp đầu óc chúng ta không bị sao nhãng hàng ngày và tập trung vào nhiệm vụ trước mắt, đồng thời nó cũng có lợi cho trẻ em.

Bắt đầu bằng cách vẽ một loạt các vòng tròn nhỏ trên một tờ giấy để con bạn tô màu, càng gọn gàng càng tốt, nằm trong các đường kẻ – vì các hình tròn nhỏ nên việc này chỉ mất một phút hoặc lâu hơn. Ngày hôm sau, vẽ những hình tròn lớn hơn một chút sẽ lâu hơn một chút để tô màu.

Khi khả năng tập trung của con bạn được cải thiện, bạn có thể giới thiệu các hình khối lớn hơn và các mẫu phức tạp hơn sẽ khiến trẻ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành, giúp kéo dài thời gian trẻ có thể tập trung.

Đếm từ

Đây là một bài tập tốt cho trẻ KS2, những trẻ đang đấu tranh với sự tập trung. Lấy một cuốn sách và chọn một đoạn văn bản cho con bạn xem. Mục đích không phải là để trẻ đọc nó, mà là để đếm từng từ trong đoạn văn.

Khi trẻ đã đếm từng từ, hãy yêu cầu trẻ quay lại và đếm lại. Trẻ có nhận được câu trả lời giống nhau không? Nếu không, hãy yêu cầu trẻ đếm lại; nếu trẻ làm vậy, lần sau, bạn có thể cung cấp cho trẻ một đoạn văn khác hoặc dài hơn để giải quyết. Không thể để tâm trí của bạn đi lang thang khi bạn đang chú ý đến từng chi tiết như vậy.

 

Trò chơi khiêu vũ

Nếu bạn có Wii, Xbox hoặc bảng điều khiển khác, các trò chơi mà con bạn phải sao chép chuỗi nhảy được hiển thị trên màn hình sẽ rất tuyệt vời để tăng cường kỹ năng tập trung cho những đứa trẻ khó ngồi yên và tập trung vào các bài tập trên bàn.

Chúng cũng giúp phát triển tốc độ xử lý và kỹ năng vận động, đồng thời sẽ giúp một đứa trẻ hay quấy khóc tiêu hao năng lượng dư thừa.

Sự tập trung của họ có phải là một vấn đề?

Mặc dù trẻ tiểu học gặp khó khăn trong việc tập trung là điều bình thường, nhưng đối với một số trẻ, đó là một vấn đề quan trọng hơn. Khoảng 3% trẻ em ở Anh mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), và không có khả năng tập trung là một đặc điểm chính của tình trạng này.

Nếu bạn lo lắng rằng con mình có thể bị ADHD, hãy nói chuyện với giáo viên của trẻ; họ sẽ có thể cho bạn biết nếu họ chia sẻ những lo lắng của bạn, và nếu có, hãy tư vấn cho bạn về các bước tiếp theo, chẳng hạn như nói chuyện với điều phối viên về nhu cầu giáo dục đặc biệt của trường (SENCO). 

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh có các khóa học giúp trẻ rèn luyện sự tập trung bằng phương pháp zigzag. Các phụ huynh có con trong độ tuổi 3-11 hãy liên lạc với chúng tôi để tìm hiểu ngay về phương pháp này.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0982929815 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Lượt đọc: 679