DẠY CON SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM

 

Tính trách nhiệm được coi là một trong những giá trị cốt lõi của con người, đó là lý do chúng ta cần dạy con sống có trách nhiệm. Những học sinh có trách nhiệm làm những gì họ phải làm và chấp nhận hậu quả — cả tích cực và tiêu cực cho những lựa chọn của họ. Có một cách để giúp hướng dẫn con đưa ra quyết định mạnh mẽ là nói về những người liên quan tới các quyết định của con. Ta có thể hỏi con những câu hỏi đơn giản này: Ai sẽ quan tâm/ai sẽ bị ảnh hưởng, điều gì sẽ xảy ra? Bố mẹ hãy thử hỏi con những câu hỏi này và xem cuộc thảo luận sẽ đi đến đâu?

 • Ai sẽ bị ảnh hưởng nếu chúng ta không đưa thú cưng vào nhà vào ban đêm?
 • Ai sẽ lo lắng nếu con chạy lung tung trong siêu thị đông người?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu con không tuân thủ quy định của gia đình.
 • Ai sẽ bị ảnh hưởng nếu con không làm bài tập về nhà?
 •  Ai sẽ quan tâm nếu con hứa với em sẽ kể chuyện cho em nghe hàng ngày nhưng con lại quên?

dạy con sống có trách nhiệm

Một khi trẻ nhìn thấy nhiều người có liên quan đến quyết định của trẻ, trẻ bắt đầu hiểu tầm quan trọng của việc suy nghĩ thấu đáo và không đưa ra quyết định một cách bừa bãi.

Để dạy con sống có trách nhiệm và giúp con chúng ta đưa ra những lựa chọn sáng suốt và có trách nhiệm, chúng ta nên sử dụng mô hình ra quyết định gồm bốn bước:

 1. Dừng lại để cho bản thân thời gian suy nghĩ.
 2. Xem xét tất cả các lựa chọn của con trước khi quyết định.
 3. Suy nghĩ về hậu quả của mỗi lựa chọn.
 4. Quyết định điều gì tốt nhất cho hầu hết những người có liên quan.

trách nhiệm

Việc nhà cũng là một phần quan trọng trong việc tạo ra một đứa trẻ có trách nhiệm.

Cách tốt nhất để trẻ em có thể chịu trách nhiệm về hành động của mình tốt hơn là giao cho trẻ trách nhiệm và sau đó để con tự làm. Công việc nhà hàng ngày cần phải làm như gấp giặt quần áo, dọn bàn hay dọn giường là những việc trẻ có thể làm ở nhà. Ở trường, trẻ có thể giúp giáo viên quản lý lớp học, hỗ trợ việc sắp xếp bàn ghế, thu bài, vệ sinh lớp học, thu xếp các giáo cụ hoặc đơn giản là hoàn thành bài tập về nhà và các dự án.

Chúng tay hãy xem xét những câu hỏi có thể phản ánh tính trách nhiệm của  học sinh:

 • Con sẵn sàng làm những việc nhà / công việc nào?
 • Con có quan tâm đến việc tham gia làm công việc nhà cùng gia đình không?
 • Bao lâu thì chúng ta nên cùng mọi người lau dọn, sắp xếp đồ đạc?
 • Theo con phần thưởng của việc hoàn thành các công việc là gì?
 • Theo con điều gì sẽ xảy ra khi ta không hoàn thành nhiệm vụ.

trách nhiệm

Có một cách dạy con sống có trách nhiệm đơn giản và thú vị tại nhà:

Bố mẹ và con sẽ viết lên nhiều dải giấy, mỗi dải giấy là một nhiệm vụ cần hoàn thành của mỗi người trong gia đình.

Khi tất cả mọi người đều làm tốt thì dải giấy rất chắc chắn, nhưng nếu một việc không được làm, thì dải giấy sẽ bị đứt thành nhiều đoạn.

Ví dụ: bố quên khóa cửa, con quên làm bài tập, mẹ quên không giặt quần áo. Con sẽ suy ngẫm về độ bền của dây xích khi một trong những việc nhà bị lãng quên.

Hoạt động này có thể làm nhiều lần và ngắt chuỗi thêm vài lần nữa để trẻ thấy được tính trách nhiệm quan trọng như thế nào. Sau đó bố mẹ có thể yêu cầu con suy nghĩ về cách giúp nhau ghi nhớ để thực hiện trách nhiệm của mình một cách nghiêm túc.

Các bài học của chúng tôi luôn hướng tới việc dạy con sống có trách nhiệm: độc lập trong suy nghĩ, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, tham gia các hoạt động nhóm để hoàn thành nhiệm vụ chung, luôn tính tới những điểm lợi hoặc bất lợi khi con đưa ra quyết định. Trẻ nhỏ đã có thể học về tính trách nhiệm và từng bước thực hành để nâng cao tính trách nhiệm của mình rất tốt. Bố mẹ hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 098292985 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Lượt đọc: 333