5 LỜI KHUYÊN KHI DẠY TRẺ THIẾT LẬP MỤC TIÊU

Dạy trẻ thiết lập mục tiêu là một phương pháp giáo dục đúng đắn. Cha mẹ và giáo viên cần biết những lợi ích của việc này. Xây dựng lòng tự tin, phát triển điểm mạnh và thách thức điểm yếu của trẻ là điều rất quan trọng. Giúp cho con hiểu được sự quan trọng của việc đặt mục tiêu là bạn đã thành công một nửa trong việc dạy con đặt mục tiêu. 

Dưới đây là 5 lời khuyên đơn giản giúp bạn giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu:

  1. Tạo ra hoàn cảnh cho việc dạy trẻ thiết lập mục tiêu

Tạo một kịch bản mà trẻ có thể liên tưởng, hình ảnh cụ thể có thể giúp giải thích một khái niệm trừu tượng dễ dàng hơn. Bạn có thể cùng con liên tưởng việc đặt mục tiêu giống như việc ghi bàn thắng trong một sự kiện thể thao. Bàn thắng được ghi luôn là kết quả của một thiết lập và hàng loạt các bước di chuyển. Có nhiều cách sử dụng thể thao để giải thích khái niệm thiết lập mục tiêu và sau đó liên hệ chúng với các hoạt động khác.

dạy trẻ thiết lập mục tiêu

  1. Thảo luận về mục đích

Mục tiêu có mục đích và nếu con bạn hiểu rằng đặt mục tiêu là một phần của kế hoạch thì con sẽ thấy được ý nghĩa của việc đó. Chọn một mục đích hoặc mục tiêu và thiết lập các bước để đạt được điều đó. Bạn hãy giải thích về kết quả cuối cùng, mục tiêu, thiết lập mục tiêu như thế nào. Mục tiêu không nhất thiết phải liên quan đến việc học. Mục tiêu là điều con mong ước và những hành động con thực hiện là cách để đạt được mục tiêu đó.

dạy trẻ thiết lập mục tiêu

  1. Nói về các bước để đạt được mục tiêu

Cách tốt nhất để dạy trẻ thiết lập mục tiêu là hiểu cách chia nhỏ hành trình thành các bước để đạt được kết quả cuối cùng. Lập biểu đồ hoặc vẽ sơ đồ để có thể hình dung về các bước cần thực hiện. Xem lại các bước và tiến độ đã thực hiện. Điều này sẽ giúp con hiểu được việc thiết lập mục tiêu.

dạy trẻ thiết lập mục tiêu

  1. Xây dựng mục tiêu bằng những niềm vui

Hãy để việc đặt mục tiêu là những niềm vui. Nói với trẻ rằng đặt mục tiêu là một cách thú vị để đạt được điều gì đó. Giải thích với con bạn rằng mục tiêu không chỉ là kết quả cuối cùng, mà trong quá trình thực hiện mục tiêu đó còn có rất nhiều điều thú vị. Ghi nhận những thành tựu nhỏ khi con bạn tiến bộ, những nỗ lực để đạt được mục tiêu chính sẽ giúp con bạn hiểu rõ việc đặt mục tiêu là gì.

dạy trẻ thiết lập mục tiêu

  1. Vui vẻ thảo luận về mục tiêu với con bạn để cùng xem mục tiêu có thực tế không?

Một phần của việc giúp con hiểu về đặt mục tiêu là cùng thảo luận về mục tiêu mà con bạn muốn đặt. Mục tiêu của trẻ là gì và tại sao lại đặt mục tiêu đó? Hãy có một vài giây phút cười sảng khoái về việc đặt ra những mục tiêu phi thực tế như xây dựng một hồ bơi trên mặt trăng hoặc sống dưới nước với hải cẩu. Trong những khoảnh khắc nhẹ nhàng này, hãy giúp con bạn nhận ra một mục tiêu khả thi và các bước để đạt được mục tiêu là những điều con có thể kiểm soát được.

Mục tiêu không có thực nếu con bạn không thể đạt được mục tiêu đó. Đây là lúc giúp con hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Đồng thời giải thích được cách thức hoạt động của các mục tiêu và cách mọi người đạt được mục tiêu đó.

Khi bạn cảm thấy con mình đã hiểu rõ hơn về quá trình và mục đích của việc đặt mục tiêu, bạn có thể bắt đầu đặt mục tiêu cho con và sẵn sàng giúp đỡ để con hiểu việc thiết lập mục tiêu hoạt động như thế nào.

Hệ thống Giáo dục Bé Thông Minh luôn có những khóa học rèn luyện kỹ năng thiết lập mục tiêu cho trẻ 3 đến 11 tuổi, cha mẹ quan tâm hãy đăng ký ngay TẠI ĐÂY.

Lượt đọc: 477