CỦNG CỐ TRÁCH NHIỆM CHO TRẺ

Bằng cách giúp trẻ củng cố trách nhiệm, bạn đang giúp trẻ phát huy hết tiềm năng của mình.

Trách nhiệm là điều mà tất cả trẻ em cần phải học.

Trách nhiệm liên quan đến việc đưa ra quyết định, nhận được sự tin cậy và học cách ghi nhận hành động của một người — dù tốt hay xấu. Cho con hiểu rằng những lựa chọn hay hành động của con không chỉ gói gọi trong gia đình mà còn có thể ảnh hưởng đến những người khác, và con cần có trách nhiệm về những điều đó. Có trách nhiệm giúp con cảm thấy mình quan trọng và mình đang đóng góp cho cả gia đình và cộng đồng.

Một trong những cách tốt nhất để dạy con bạn về trách nhiệm là làm mẫu cho con. Làm tình nguyện trong cộng đồng cùng bạn bè và hàng xóm, trở thành người đáng tin cậy. Đến các buổi họp mặt đúng giờ, thừa nhận khi bạn sai và xin lỗi về những sai lầm. Nếu con bạn thấy bạn làm những điều này, nhiều khả năng con bạn cũng sẽ làm như vậy.

Giao nhiệm vụ ở nhà là một cách tuyệt vời để củng cố trách nhiệm cho trẻ.

Ở độ tuổi này, bé có thể giúp gấp đồ, đổ rác, dọn dẹp bàn ăn. Thậm chí trẻ có thể giúp chuẩn bị một số món ăn như rửa rau và chuẩn bị salad. Hãy cho trẻ biết cụ thể bạn muốn trẻ làm được những gì và sau đó nhận xét khách quan về việc trẻ đã làm tốt như thế nào. Hãy giúp trẻ hiểu rằng những việc trẻ đã làm đã giúp đỡ cho gia đình rất nhiều, và nhờ con mà mọi người làm những công việc khác thuận lợi hơn.

Hãy tạo những ghi chú dán trên tủ lạnh hoặc trên tường để con có thể thấy rõ nhiệm vụ của mình là gì và cha mẹ mong con có thể thực hiện nhiệm vụ ra sao. Sau này con có thể tự tạo những ghi chú đó và tự quyết định nhiệm vụ của mình. Điều này khiến con cảm thấy có trách nhiệm hơn khi bản thân con cũng được tham gia vào quá trình xây dựng nhiệm vụ. Nói về kết quả của việc hoàn thành và không hoàn thành nhiệm vụ của mỗi người. Lời khen ngợi hoặc phần thưởng khi hoàn thành công việc sẽ tốt hơn so với việc phạt trẻ khi chưa hoàn thành nhiệm vụ.

 

Củng cố trách nhiệm cho trẻ

Bắt đầu nói chuyện với con bạn về tiền bạc.

Cha mẹ có thể cho con một khoản tiền tiêu vặt hàng tuần mà con có thể tự quyết định sẽ dùng như thế nào. Nhà văn và nhà tâm lý học Faye de Muyshondt nói rằng một bài học quan trọng để dạy con bạn là nên tiết kiệm một phần ba số tiền tiêu vặt, một phần ba chi tiêu và một phần ba quyên góp.

Trẻ ở độ tuổi này có thể tự ra quyết định là một cách tuyệt vời để xây dựng sự tự tin cho trẻ. Bạn có thể giúp nuôi dưỡng tính độc lập của con mình bằng cách dạy con cách sắp xếp đồ đạc hoặc đi tới trường và các hoạt động đúng giờ. Đó là một bài học ý nghĩa và là tiền đề để con có thể tự lập trong tương lai.

4 cách giúp bé biết cách tiết kiệm tiền trong tương lai

Nuôi thú cưng là một cách tuyệt vời để củng cố trách nhiệm.

Mặc dù không phải gia đình nào cũng có thể nuôi thú cưng vì dị ứng hoặc các lý do khác, nhưng để con bạn tự chăm sóc cá vàng có thể là một bài học tuyệt vời về trách nhiệm. Đảm bảo rằng trẻ có trách nhiệm làm sạch chậu nuôi và cho cá ăn hàng ngày. Nếu bạn phải thay con làm vì con không có sự chủ động với trách nhiệm của mình, hãy coi đó như một cơ hội để dạy con.

Vì sao nên cho bé nuôi thú cưng - VnExpress Đời sống

Các bài học của chúng tôi luôn hướng tới việc dạy con sống có trách nhiệm: độc lập trong suy nghĩ, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, tham gia các hoạt động nhóm để hoàn thành nhiệm vụ chung, luôn tính tới những điểm lợi hoặc bất lợi khi con đưa ra quyết định. Trẻ nhỏ đã có thể học về tính trách nhiệm và từng bước thực hành để nâng cao tính trách nhiệm của mình rất tốt. Bố mẹ hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 098292985 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Lượt đọc: 502