Ánh nắng: Kẻ thù của làn da trẻ!

Trẻ em cần được bảo vệ bởi tác động của ánh nắng mặt trời từ rất sớm. Một ngày nắng vàng rực rỡ luôn thích hợp cho những buổi đi chơi, dã ngoại ngoài trời, tuy nhiên vui chơi dưới ánh nắng mặt trời gay gắt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, và nhiều bậc phụ huynh chưa ý thức được rằng ánh nắng có thể gây nhiều tác hại lên cơ thể. Sau đây là một số thông tin bạn cần biết và cả những công cụ giúp bảo vệ làn da trẻ khỏi tác động của ánh nắng.

Tia UVA và UVB

Mặt trời tỏa ra các tia UV. Các tia bức xạ không nhìn thấy được chính là tác nhân gây ra làn ra rám nắng mà những tín đồ tắm nắng rất ưa thích. Những tia UV không được lọc qua bầu khí quyển được chia làm 2 loại UVA và UVB. Tia UVB tác động  mạnh mẽ nhất vào đợt mùa hè, tia UVB tạo nên làn da rám nắng, tuy nhiên cũng gây ra những đốm lão hóa và nám. Đã từ lâu, tia UVB được coi như loại tia mặt trời độc hại nhất và các loại kem chống nắng chỉ hỗ trợ để ngăn tia UVB.

Thật không may, tia UVA từng một thời được coi như là vô hại, giờ lại được cho là còn nguy hiểm hơn cả tia UVB. Tia UVA có thể tác động lên da xuyên qua vải vóc, mũ, và kể cả cửa sổ trong khi tia UVB không thể. Không giống tia UVB, tác động của tia UVA khó phát hiện hơn vì thoạt tiên, chỉ có lớp trên cùng của da bị ảnh hưởng. Những tổn thương lên lớp dưới da sẽ được phát hiện cho tới tuổi trung niên. Hầu hết các tổn thương gây cho da đều được hình thành từ tuổi thơ, trước khi những tổn thương này được nhận biết bằng mắt thường. Tuy nhiên tất cả sẽ “hiển hiện” vào tuổi 30, và trẻ sẽ rất băn khoăn không hiểu chuyện gì đã xảy ra với làn da từng một thời rất đẹp của trẻ. Vì thế, việc phụ huynh quan tâm tới làn da của trẻ cực kỳ quan trọng. Sau đây là một số cách để bảo vệ da:

1) Kem chống nắng: Giải pháp chống nắng hữu hiệu là kem chống nắng. Tìm mua loại kem chống nắng có thể chống lại tia UVA và UVB cũng như loại kem có chỉ số SPF cao. SPF chính là viết tắt của Sun Protection Factor (Chỉ số chống nắng), chỉ số này hiển thị khả năng chống nắng của kem. Chỉ số SPF từ 30 trở lên mới đủ để chống nắng khi tham gia các hoạt động ngoài trời. Kem chống nắng hoạt động theo cơ chế phân tán và phản chiếu ánh nắng ra khỏi da. Khi bơi, hãy mua loại kem chống nắng có chống nước. Kem chống nắng nên được sử dụng sau mỗi 3 giờ hoặc tương tự trừ phi nhà sản xuất khuyến cáo cách sử dụng khác trên nhãn.

2) Kính râm: Hầu hết mọi người đều không biết rằng mắt cũng có thể bị cháy nắng y như da. Những tổn thương vĩnh viễn có thể gây nên cho con người nếu mắt bị phơi nắng quá lâu. Bảo vệ mắt bằng cách đeo kính râm từ giữa sáng đến 5 giờ chiều. Kính mắt phải chống được cả tia UVA và UVB, nếu không thì không nên mua loại này.

3) Nghỉ ngơi trong bóng râm: Không nên cho trẻ rong nắng vì điều này làm tổn thương nặng nề đến làn da của trẻ. Khi đi bể bơi hoặc bãi biển, nên mang một chiếc ô to cho cả gia đình để nghỉ ngơi khi không tắm biển. Mặc dù chiếc ô có thể cồng kềnh nhưng nên mang theo để bảo vệ làn da cho cả gia đình.

4) Quần áo sẫm màu sẽ bảo vệ da tốt hơn là sáng màu. Khi đi bơi hoặc đi biển, thay vì mặc những chiếc áo dày cộp, bạn có thể khoác cho trẻ một chiếc áo tối màu bên ngoài áo bơi.

Lượt đọc: 2,876