7 điều cha mẹ nên làm để giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Khoa học đã chứng minh từ giây phút bé con được sinh ra đời, trẻ đã có tất cả những gì cần thiết để nhận biết thế giới bao gồm cả khả năng ngôn ngữ. Cha mẹ có thể làm 7 điều dưới đây để giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ từ sớm. Trẻ phát triển ngôn ngữ sớm sẽ có rất nhiều lợi thế trong tương lai

1. Phát triển ngôn ngữ ở trẻ thông qua môi trường có tính kích thích cao

Trẻ luôn cần những kích thích và việc tạo ra cho trẻ cơ hội để chúng nhận ra bản chất sáng tạo của mình sẽ có tác dụng kích thích chúng nhiều hơn là một bức tranh hay một mô hình đồ chơi. Khả năng khám phá và học hỏi cũng quan trọng như là những lời đang chờ được trẻ nói ra. Cha mẹ có thể giúp việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ bằng cách tạo nhiều cơ hội cho trẻ tự khám phá. Bằng cách này, ngoài việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ, những tài năng còn ẩn giấu trong trẻ cũng sẽ có cơ hội được thể hiện ra bên ngoài.

phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Luôn tạo môi trường để trẻ khám phá

2. Phát triển ngôn ngữ ở trẻ thông qua việc đọc cho trẻ nghe

Mặc dù có thể hơi cường điệu một chút nhưng đọc cho trẻ nghe ngay từ những phút giây đầu đời của trẻ là một trong những cách tốt nhất cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ ở trẻ sớm.Thông qua việc dành thời gian đọc cho trẻ sẽ giúp trẻ nhận biết những điều kỳ diệu mà ngôn ngữ đem lại. Cùng với sự thích thú của trẻ đối với những điều kỳ diệu đó sẽ biến trẻ thành người ham học.

Không chỉ thế, trẻ cũng sẽ học được rất nhiều về ngữ pháp và ngôn ngữ. Trong những quyển sách thiếu nhi, từ ngữ luôn được đi kèm với giai điệu và hình ảnh sinh động, vì thế trẻ sẽ dễ dàng lạc trong sự tuyệt vời của ngôn ngữ. Bên cạnh đó, đọc cũng thúc đẩy một năng lực khác liên quan tới việc nói của trẻ, đó là khả năng đọc to. Nhiều trẻ phải chống chọi với việc chỉ biết đọc thầm trong khi khả năng đọc to rất hạn chế. Thời gian nghe truyện có thể đem lại những phát triển hoàn toàn mới cho khả năng ngôn ngữ của trẻ.

phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Sẽ không bao giờ là quá sớm để đọc cho trẻ nghe. Ngay khi vừa chào đời trẻ có thể nhận biết những lời ru êm đềm và một số bức tranh rực rỡ. Bằng việc đọc cho trẻ nghe càng sớm càng tốt cha mẹ đang đặt nền móng cho một ngày mai dễ dàng hơn cho trẻ.

3. Phát triển ngôn ngữ ở trẻ qua mô tả

Chỉ đơn giản bằng việc mô tả cho trẻ những gì trẻ đang làm, đang nghe và đang nhìn thấy, cha mẹ sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển khả năng nói cũng như phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Hãy tập cho trẻ biết mô tả hình ảnh bằng lời nói và bé sẽ sớm tìm cách làm điều tương tự.

Đối với trẻ mẫu giáo, hãy gọi tên những thứ xung quanh ngôi nhà của trẻ. Hãy viết ra tên của mỗi đồ vật và gắn lên đồ vật đó để khi trẻ đi qua chúng, trẻ sẽ nhận ra và ghi nhớ từ đó. Ví dụ, viết chữ “giường” lên 1 mẩu giấy và gắn vào đầu giường.

4. Phát triển ngôn ngữ qua ca hát:

Ca hát luôn hấp dẫn trẻ thơ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các bậc cha mẹ đang dành cho trẻ nhiều cơ hội để hát và nghe hát. Nếu cha mẹ có thể cho trẻ nghe các bài hát phần lớn thời gian trong ngày thì đó là một điều tuyệt vời cho việc phát triển ngôn ngữ ở trẻThường thì phần lớn vốn từ của trẻ tới từ những lời lặp đi lặp lại hay những cụm từ trong bài hát. Khi trẻ nghe thấy một bài hát, thì bài hát đó sẽ nổi bật lên so với các hiện tượng ngôn ngữ khác và gây nên những ấn tượng nhất định trong trẻ. Nếu trẻ đã nghe một bài hát từ trước, chúng sẽ học cách hát lại.

phát triển ngôn ngữ ở trẻ

5. Phát triển ngôn ngữ qua việc lặp đi lặp lại

Trẻ học qua thực hành. Điều đó có nghĩa là phải làm đi làm lại. Hãy tạo thật nhiều cơ hội để trẻ phải nói đi nói lại một điều gì đó nhiều lần. ĐCó thể là những bài hát, những quyển sách hay những lời chỉ dẫn. Nếu như cha mẹ làm theo một quy tắc thì mọi thứ sẽ trở nên quen thuộc với trẻ và khi trẻ đã quen, chúng sẽ hiểu và cố gắng làm giống như thế.

6. Giao tiếp với bạn bè giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ 

Nhu cầu được giao tiếp với các bạn của một đứa trẻ là vô cùng lớn. Khi mà trẻ học cách chia sẻ (hay đòi hỏi) trẻ cần phát triển khả năng truyền đạt nhu cầu đó một cách nhanh chóng và nếu như dành đủ thời gian chơi đùa với bạn bè, trẻ sẽ sớm học được cách truyền tải suy nghĩ, cảm giác thành lời. Điều đó không có nghĩa là cha mẹ phải bỏ mặc trẻ một mình để bé chơi với những trẻ khác. Hãy cùng trẻ đến các sân chơi hay công viên và khuyến khích bé giao tiếp với những bạn khác.

phát triển ngôn ngữ ở trẻ

7. Một vài trò chơi đơn giản giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ 

  • Trò chơi ghép nối: trò chơi này dạy cho trẻ cách miêu tả những thứ chúng đang tìm kiếm.
  • Các bài hát: khi trẻ hát đi hát lại các bài hát, đó là lúc chúng tập nói
  • Đọc: việc đọc giúp trẻ nhận biết từ và ngữ pháp
  • Nấu ăn: hãy tạo ra một công thức nấu ăn đơn giản và yêu cầu trẻ làm theo từng bước trong khi nấu ăn. Trẻ sẽ phải đọc to các bước đó và nhận biết mối liên hệ giữa hình ảnh với thực tế. Điều đó sẽ cho trẻ thấy ngôn ngữ cũng có những trật tự nhất định.
  • Miêu tả: Cùng trẻ chơi trò bịt mắt và miêu tả các đồ vật. Ngay cả những trẻ rất nhỏ cũng sẽ có khả năng dùng những từ như dính, nóng, lạnh hay mượt. Trò chơi này giúp trẻ nghĩ về những việc mình đang làm và miêu tả chúng bằng lời.

Những năm đầu đời là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ.Nếu vốn từ vựng lớn, khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt thì trẻ gặp nhiều thuận lợi khi bước vào trường phổ thông. Bạn đang quan tâm đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ, mong muốn trẻ có khả năng giao tiếp một cách tự tin thì chương trình FasTracKids bản quyền từ Hoa Kỳ dành cho trẻ từ 3 – 9 tuổi chính là món quà tốt nhất để cha mẹ dành cho các con. Hãy ĐĂNG KÝ ngay để có cơ hội nhận buổi học thử trị giá 400.000 đồng từ chương trình. Liên hệ 04 39411316 

Lượt đọc: 2,161