27 kỹ năng không được học trong trường mà con bạn cần biết (Phần 3)

Thực hành

  • Xe ô tô: Tại sao chúng ta lại cần xe ô tô (mà nó không cần quá đẹp), làm thế nào để mua 1 chiếc xe và bảo dưỡng nó. Động cơ làm việc ra sao, bộ phận nào có thể bị hỏng, và chúng ta sẽ sửa nó như thế nào. Bạn nên dạy cho cả bé trai và bé gái những điều này (điều đó có thể rất rõ ràng, nhưng tôi vẫn phải nhắc đến)
  • Việc nhà: Làm thế nào để sửa chữa các thứ xung quanh nhà và giữ gìn chúng. Ống nước, điện, nồi áp suất và máy lạnh, sơn, mái nhà, máy cắt cỏ, tất cả các vật dụng đó. Các dụng cụ và kỹ năng cần thiết để bảo dưỡng và sửa chữa một cách cơ bản. Và làm sao để biết khi nào cần phải gọi đến các chuyên gia.
  • Dọn dẹp: Rất nhiều người lớn lên mà không biết giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa cho đúng cách, không biết giữ cho nhà sạch sẽ và gọn gàng, không thường xuyên dọn dẹp hàng tuần hay hàng tháng. Hãy dạy cho con bạn những điều này thay vì chỉ đơn thuần nói cho bé biết là bé phải làm gì.
  • Sự tổ chức: Làm thế nào sắp xếp các giấy tờ một cách có tổ chức, đặt chúng vào đúng vị trí như thế nào, tuân thủ kế hoạch làm việc ra sao, làm thế nào để sắp xếp các việc thường ngày và tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng.

Hạnh phúc

  • Hãy thực tế: Vì một vài lý do, chúng ta không bao giờ được dạy kỹ năng cực kỳ quan trọng này khi chúng ta còn nhỏ. Thực ra, khi chúng ta càng ít tuổi, kỹ năng này càng được thể hiện tự nhiên. Khi chúng ta già đi, chúng ta bắt đầu nghĩ về tương lai và quá khứ, và hiện tại dường như trôi đi rất xa. Một số kỹ năng để sống trong hiện tại sẽ theo ta một chặng đường dài.
  • Tận hưởng cuộc sống: Trẻ em không gặp phải nhiều một vấn đề với điều này, nhưng một chút hiểu biết về tầm quan trọng của việc tận hưởng cuộc sống và tận hưởng như thế nào,  thậm chí với người lớn, cũng sẽ là hữu ích.Thiết lập một ví dụ tốt về điều này, và con bạn sẽ làm theo.
  • Tìm mục đích: Cho dù đây là một mục đích tôn giáo cao hơn, hay là mục đích làm cho gia đình bạn hạnh phúc, hay mục đích của việc tìm kiếm nghề nghiệp, có một mục đích trong cuộc sống là vô cùng quan trọng. Hãy dạy bé tầm quan trọng của điều này và chỉ ra cách tự đạt được mục tiêu đó.
  • Phát triển các mối quan hệ thân mật: Cách tốt nhất để dạy trẻ kỹ năng này là phát triển một mối quan hệ thân mật với bé, và làm gương cho bé nhờ mối quan hệ với vợ (chồng) của bạn hoặc với những người quan trọng khác (trong phạm vi phù hợp). Hãy dạy cho trẻ những kỹ năng để phát triển các mối quan hệ, nói về tầm quan trọng của nó cũng như làm thế nào để trải qua các thời kỳ khó khăm. Mọi mối quan hệ đều có những khoảng thời gian không đẹp,nhưng với các kỹ năng cảm thông, giao tiếp và thỏa hiệp đúng đắn, chúng có thể vượt qua những khoảng thời gian đó.

Lượt đọc: 2,120