Trẻ thông minh nhờ nhận được sự quan tâm của bố

Các nhà khoa học của trường đại học Harvard vừa cho biết rằng những đứa trẻ nhận được nhiều tình yêu thương của bố sẽ thông minh hơn.

Cũng trong công trình nghiên cứu của mình, các nhà khoa học cho rằng thời gian người bố ở bên đứa trẻ nhiều hay ít cũng ảnh hưởng trực tiếp tới trí thông minh của trẻ về phương diện toán học.

Ở một công trình nghiên cứu khác, các chuyên gia tâm lý học cũng cho biết rằng, những đứa trẻ nhận được sự quan tâm, giáo dục của người cha từ nhỏ sẽ có lòng khoan dung và ý thức trách nhiệm cao hơn so với những đứa trẻ khác.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nếu trẻ thiếu đi sự yêu thương và giáo dục của người cha thì khả năng lý luận cũng như sự phát triển ở đại não sẽ kém hơn so với việc có cha ở bên. Việc thiếu sự quan tâm của người cha sẽ khiến đứa trẻ trở nên hung hăng và không dám chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Bài học xã hội đầu tiên mà trẻ học được sau khi ra đời chính là bài học ở gia đình và cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của trẻ. Không phải ngẫu nhiên mà mọi người thường nói rằng “Thiên tài được tạo ra từ bàn tay của người cha”.

Để lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng, từ khi ra đời cho tới khi được 3 tuổi, trẻ sẽ “thân” với mẹ. Tuy nhiên, từ 3 tuổi trở đi thì trẻ sẽ nghiêng hẳn về người cha. Sự yêu thương của người cha chính là yếu tố cơ bản để trẻ dễ dàng tiếp nhận sự giáo dục sau này.

Trẻ cần nhận được sự yêu thương ngay từ khi còn nhỏ

Thông thường, người đàn ông thường không tỉ mỉ và cẩn thận bằng người phụ nữ. Chính vì vậy, khi còn nhỏ, trẻ hầu như chỉ nhận được sự giáo dục theo cách của người mẹ. Đây chính là quan điểm của rất nhiều người phụ nữ. Tuy nhiên đây lại là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù trẻ còn nhỏ, tuy nhiên đây chính là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp nhận những thông tin trong cuộc sống thông qua gia đình của mình. Nếu trẻ nhận được đầy đủ tình yêu thương của cả bố và mẹ, khi lớn lên trẻ sẽ nghĩ rằng “Mình đáng yêu, bố mẹ rất yêu mình nên mình cũng phải yêu thương bản thân mình và yêu thương người khác”.

Trái lại, nếu trẻ chỉ đơn phương nhận được sự yêu thương đơn phương từ một phía thì khi lớn lên, trong đầu của trẻ sẽ có ý nghĩ rằng “mình không được coi trọng, mình chẳng là gì cả”. Từ suy nghĩ này, trẻ sẽ có tâm lý hung hăng, không thích tiếp cận người khác và đặc biệt là vô cùng nóng nảy.

Cân bằng sự phát triển nhân cách của trẻ

Trẻ sẽ học được tính gan dạ, dũng cảm và xông xáo ở người cha. Ngược lại, trẻ sẽ học được sự cẩn thận, chu đáo và lòng vị tha.

Tuy nhiên, một đưa trẻ có sự giáo tiếp nhiều với người cha thì sẽ can đảm hơn, thích khám phá những điều mới lạ, có cá tính độc lập và tự tin hơn rất nhiều.

Trẻ sẽ coi cha là của là hình mẫu lý tưởng để noi theo
Theo nghiên cứu thì từ khi bắt đầu ở độ tuổi là 2 tuổi rưỡi, trẻ đã nhận thức được giới tính của mình. Đối với các bé trai, trẻ sẽ bắt đầu tìm kiếm những người có cá tính giống mình trong gia đình, và đó chính là người cha.

Trẻ sẽ bắt đầu học tập và bắt chước người cha mình ở cả hành động, tính cách và cách cư xử trong cuộc sống. Điều này cũng đồng thời giải thích cho chúng ta thấy tại sao một bé gái lại có tính cách giống con trai hoặc một bé trai lại phảng phất chút tính cách của con gái.

 

Lượt đọc: 3,183