Dạy trẻ tiếng Anh – 10 điều cần lưu ý. Phần 1

Dạy trẻ là một điều vô cùng tuyệt vời và đáng làm, ai đã từng tiếp xúc với trẻ em đều có nhận xét chung như thế. Nhưng không phải tất cả quãng thời gian đó đều là vui chơi, thỉnh thoảng chúng ta sẽ gặp những tình huống chẳng dễ dàng để giải quyết. Giáo viên tiếng Anh nếu muốn dạy được cho trẻ tiếng Anh cần phải ý thức được những thách thức, khó khăn mà mình sẽ gặp phải và chuẩn bị để thích nghi với hoàn cảnh.

Sau đây là 10 điều cần lưu ý nếu bạn có ý định nghiêm túc trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ.

click - FTK

1. Bạn đã sẵn sàng và cố gắng để dạy tiếng Anh chưa?

Nếu bạn muốn dạy trẻ tiếng Anh bởi bạn nghĩ điều này thật dễ dàng thì đây không phải là công việc dành cho bạn. Dạy trẻ đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và năng lượng.

Bạn phải luôn tập trung chú ý và thận trọng. Trẻ sẽ gây cho bạn hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, nhưng bạn đừng nghĩ rằng do mình dạy trẻ về màu sắc hay về thế giới động vật. Sau mỗi giờ học, bạn sẽ cảm thấy gần như là kiệt sức nhưng thành quả nhận được thì thật là tuyệt vời.

2. Chuẩn bị cho cả một quá trình là việc cần thiết trong dạy tiếng Anh

Giảng dạy với ít hoặc không có ý tưởng gì cho học sinh là một sai lầm không được phép mắc phải. Bạn cần chuẩn bị kỹ càng giáo trình khi lên lớp, đừng nghĩ rằng mình sẽ nghĩ nhanh chóng trước khi lên lớp hoặc vừa dạy vừa nghĩ. Chuẩn bị là điều cần thiết, bạn cần phải thu thập nhiều tài liệu giảng dạy . Giáo viên dày dạn có thể ứng biến để xử lý các tình huống xảy ra trong lớp học nhưng những giáo viên mới, ít kinh nghiệm thì phải chuẩn bị thật kỹ càng, càng chi tiết càng tốt. Bạn có thể lập kế hoạch cho bài học trong cả tuần hay cả tháng nhưng hãy chắc chắn rằng mỗi lớp cần có một giáo trình riêng.

3. Chú ý đến trí thông minh đa dạng

Ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Một cách khá tốt để tận dụng điểm mạnh, giúp trẻ học tập tiến bộ là dựa vào học thuyết đa trí tuệ.

4. Đừng để trẻ cảm thấy nhàm chán

Nếu trẻ đang buồn chán, chúng sẽ không chú ý và không tập trung vào bài học. Công việc của bạn là làm cho học tập trở nên hấp dẫn và thú vị. Bạn không nhất thiết phải tạo ra không khí vui vẻ trong suốt cả buổi học, tuy nhiên hãy tạo ra những quãng thời gian để trẻ giải lao và cho tâm trí của mình nghỉ ngơi.

Dưới đây là một số gợi ý để làm điều này:

* Khi trẻ đã ngồi và tập trung vào nhiệm vụ trong một thời gian, hãy để trẻ ra khỏi chỗ của mình, tham gia vào một trò chơi nhẹ nhàng tích cực. Không nên để trẻ ngồi quá lâu ở một chỗ

* Sử dụng các dụng cụ trực quan  trong lớp học. Những đồ này có thể màu sắc hoặc không, to hay nhỏ đều được. Nhìn và quan sát đồ thực tế sẽ làm cho trẻ cảm thấy thích thú hơn là học qua những hình ảnh trên máy tính.

Dạy trẻ tiếng Anh – 10 điều cần lưu ý

Dụng cụ trực quan trong lớp là một phần không thể thiếu giúp trẻ cảm thấy thích thú hơn khi học.

5. Kết hợp các hoạt động

Lớp học dành cho trẻ có thể bao gồm các hoạt động như ca hát, nhảy múa, nhảy hay nghe, đọc, viết. Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên kết hợp xen kẽ các hoạt động này trong quá trình học. Bạn có thể bắt đầu lớp học với một bài hát ngắn, sau đó chuyển sang một bài tập đọc. Tốt nhất là bạn hãy kết hợp giữa tĩnh và động. Hãy để trẻ làm những việc đòi hỏi sự yên lặng sau đó chuyển sang những việc đòi hỏi hành động và chuyển động.

Trẻ sẽ học tiếng Anh tốt nhất nếu chúng ta biết cách. Khóa học tiếng anh trẻ em FasTrack English là chương trình bản quyền Hoa Kỳ giúp trẻ thích học tiếng Anh, ghi nhớ từ vựng nhờ cách tiếp cận tiên tiến nhất trong việc dạy và học ngoại ngữ. Bố mẹ hãy đăng kí ngay để không bỏ lỡ cơ hội học tập của con.

Phần 2

Theo Teacherbusy

Lượt đọc: 1,131