Có nên dạy cho trẻ mầm non ngôn ngữ thứ hai không?

Có rất nhiều tranh luận quanh việc có nên dạy cho trẻ mầm non ngôn ngữ thứ hai không? Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, giai đoạn tốt nhất cho trẻ học một ngôn ngữ khác là trong vòng từ ba đến bốn năm đầu đời. Dưới đây là một vài lý do quan trọng cho việc nên cho trẻ tiếp xúc với việc học ngôn ngữ thứ hai từ khi còn nhỏ.

Người lớn thường phải cố gắng học ngôn ngữ theo một cách áp đặt.Ví dụ như, hầu hết mọi người có thể đọc thuộc lòng những động từ Tiếng Anh—work, learn, smile, etc.Thế nhưng, họ vẫn cảm thấy khó khăn để có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên khi đến Anh. Trẻ em học ngôn ngữ theo cách tự nhiên hơn nhiều, thông qua việc chơi và khám phá chúng có thể học được một ngôn ngữ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Trẻ con lớn lên trong một môi trường phát triển toàn diện sẽ học nói ít nhất 2000 từ cơ bản khi được bốn tuổi.Chỉ đơn giản bằng việc quan sát cách trẻ học cách trẻ nói chuyện ta sẽ thấy các con học một cách tự nhiên nhất. Trong suốt sáu tháng đầu đời,em bé bập bẹ chỉ sử dụng có 70 âm thanh mà có thể tạo ra được tất cả ngôn ngữ trên thế giới này.

click - FTE

Tại sao lại nên dạy cho trẻ mầm non ngôn ngữ thứ hai?

 “Trong thời gian này và đặc biệt là ba năm đầu đời, nền tảng cho tư duy , ngôn ngữ, thị giác, thái độ, năng khiếu , và các tính cách khác được đặt ra”, Ronald Kotulak , tác giả của  Inside Brain –Bên trong của não bộ đã viết như vậy. Do đó, thật sự lãng phí nếu không sử dụng khả năng tự nhiên của một đứa trẻ để học hỏi trong những năm quan trọng nhất, khi đó học một ngôn ngữ thứ hai là dễ dàng như học ngôn ngữ đầu tiên . Vì 50%khả năng học vấn được phát triển trong những năm đầu tiên của cuộc sống và thêm 30% cho đến tám tuổi, các chương trình phát triển tư duy cho trẻ cần được  khuyến khích để giúp trẻ học tập và phát triển trong giai đoạn này .   Có sáu con đường chính đến não. Chúng bao gồm học tập bằng  mắt, âm thanh, mùi vị, xúc giác, khứu giác, và hành động (Dryden & Vos, 1997). Sau này tất cả những điều mà mỗi người học được đều có khởi điểm từ chính những gì  họ có được trong những năm đầu đời.

Nghiên cứu về bộ não khẳng định giai đoạn phát triển cho việc học ngôn ngữ

Mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra với 100 tỷ tế bào trong não và mỗi tế bào thì tạo nên 20 nghìn mối liên kết . Liệu những tế bào não này có tạo ra những mối liên kết  hay chúng sẽ mất đi phụ thuộc vào việc một đứa trẻ sống trong một môi trường được khuyến khích hay không (Buzan, 1984; Diamond, 1988; Ornstein, 1984, 1986).  

Vậy môi trường được khuyến khích là gì? Là nơi cung cấp rất nhiều các kích thích giác quan, Marian Diamond, một nhà nghiên cứu về não bộ ở trường Đại học California- đã có những thí nghiệm, bà cho những chú chuột  vào những cái lồng được gắn những trò chơi, gương, màu sắc, và vải thì thấy chúng phát triển nhiều tế bào não hơn, những  con chuột ở trong những cái lồng không được trang bị gì thì bộ não của chúng sẽ co lại .

Có nên dậy cho trẻ mầm non ngôn ngữ thứ hai không?

Sử dụng khả năng của một đứa trẻ để học ngôn ngữ thứ hai một cách dễ dàng ở những năm quan trọng nhất.

Làm thế mà bạn có thể dạy một ngôn ngữ thứ hai hoạc thứ ba cho trẻ?

Trẻ sơ sinh có thể học bằng cách nghe, nhìn và bắt chước và thực hành. Vì thế  hãy nói chuyện với con ngay khi con còn nhỏ và luôn nói với chúng bạn đang làm gì. Giới thiệu cho trẻ những bài hát và giai điệu , trò chơi và đếm bằng ngôn ngữ thứ hai và thứ ba. Nếu bạn không thể tự nói ngôn ngữ khác thì hãy tìm mua những tranh ảnh, đĩa dạy tiếng và cho con tham gia các khóa học ngoại ngữ, hãy thả con vào môi trường ngoại ngữ, con sẽ chứng minh những bước tiến không ngờ.

Theo LittlePim

Học tiếng Anh càng sớm, khả năng tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ càng trở nên linh hoạt. Hãy cho trẻ tham gia ngay chương trình tiếng Anh FasTrack English bản quyền Hoa Kỳ ngay từ nhỏ. FasTrack English kết hợp việc sử dụng hình ảnh sinh động trên bảng thông minh, phát âm chuẩn của giáo viên bản ngữ luôn cuốn hút trẻ tập trung vào bài học

Lượt đọc: 2,399