Học giỏi tiếng Anh trẻ có tương lai tươi sáng hơn

Giai đoạn từ lúc mới sinh cho đến khi 5 tuổi, bộ não trẻ em đang trong quá trình phát triển mạnh, có rất nhiều  cơ hội để trẻ tiếp cận với việc học ngoại ngữ. Sau 5 tuổi, cửa sổ quan trọng này sẽ đóng lại và trẻ sẽ khó khăn hơn trong việc học và phát triển một ngôn ngữ mới với hiệu quả cao.

click - FTE

Thời thơ ấu chính là thời gian lý tưởng để dạy trẻ học ngoại ngữ

Trước khi biết nói, trẻ nhỏ học tập, hình thành khái niệm, hiểu biết của mình bằng việc quan sát các hành vi, lắng nghe những âm thanh quanh mình. Việc cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ thứ hai thường xuyên, tham gia các hoạt động xã hội sẽ giúp nuôi dưỡng và phát triển não bộ, nền tảng ngôn ngữ từ đó cũng dần được hình thành.

Theo tiến sy April Benasich – Cố vấn và giám đốc phòng thí nghiệm, nghiên cứu trẻ sơ sinh tại trung tâm Hành vi và khoa học Thần kinh, đại học Rutgers thì “ Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có kỹ năng học tập từ sớm đáng kinh ngạc. Bộ não được trang bị đặc biệt để xây dựng, tiếp cận một hoặc nhiều ngôn ngữ ngay từ khi chào đời”.

Bộ não trẻ sẽ phát triển một cách vô thức, trẻ theo dõi và lắng nghe mọi tiếng động từ xunh quanh mình, chú ý đến mô hình và sự khác biệt tinh tế giữa những âm thanh. Bởi thế, đây là thời điểm lý tưởng để giới thiệu ngoại ngữ cho trẻ em và khuyến khích trẻ học tập.

Trẻ em có thể phân biệt được tất cả các ngôn ngữ trên thế giới

Trẻ nghe giọng nói của mẹ từ trước khi được sinh ra và quen với nhịp điệu của ngôn ngữ mẹ đẻ. Khi sinh ra, trẻ hoàn toàn phân biệt được sự khác nhau về ngôn ngữ, nhận ra sự khác biệt về phát âm. Các nghiên cứu lặp đi lặp lại cho thấy trẻ em rất nhạy cảm trong nhận thức âm thanh, thậm chí còn tinh tế hơn cả người lớn.

Những trẻ học song ngữ rất linh hoạt

Theo một báo cáo công bố trên Science Express, trẻ em học ngôn ngữ mẹ đẻ theo một khung thời gian rõ ràng và điều đáng ngạc nhiên là những trẻ học trong môi trường song ngữ, lượng từ vựng chúng phải học  gấp đôi những trẻ chỉ học tiếng mẹ đẻ nhưng  tốc độ lại không hề thua kém.

Những trẻ học song ngữ khá nhanh nhẹn, hoạt bát. Trẻ hoàn toàn nắm bắt được các khái niệm cơ bản về ngoại ngữ một cách tự nhiên, không cần gượng ép.

Trẻ học ngoại ngữ và quan điểm của các nhà khoa học

Thời thơ ấu chính là thời gian lý tưởng để trẻ học ngoại ngữ.

Trẻ càng lớn, cửa sổ cơ hội để học tốt ngoại ngữ càng thu nhỏ lại

Khi  lớn đến một độ tuổi nhất định và dần quen với ngôn ngữ mẹ đẻ, trẻ em dần dần mất đi khả năng nhận biết những âm thanh tinh tế của ngoại ngữ thứ hai. Khả năng bẩm sinh dần biến mất, cửa sổ cơ hội để trẻ phát triển ngôn ngữ thứ hai dần thu hẹp.  Khi trẻ được giới thiệu một ngoại ngữ mới, trẻ không còn đủ tinh tế để nghe thấy những khác biệt. Điều này chính là nguyên nhân gây khó khăn trong việc học tập để bắt chước các âm thanh chính xác.

Tiếp xúc ngoại ngữ sớm làm tăng cường sự phát triển ngôn ngữ và sức mạnh của não bộ

Trong khi các nhà khoa học tiếp tục khám phá làm thế nào để có thể nói được ngoại ngữ dễ dàng, trôi chảy thì các chuyên gia cũng đồng ý rằng việc học song ngữ không làm cho trẻ bị nhầm lẫn. Trái lại, việc này còn giúp trẻ tăng khả năn giao tiếp và phát triển ngôn ngữ.

Điều này được khẳng định trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được thực hiện bởi Elizabeth Peal và Wallace Lambert tại Đại học McGill ở Montreal. Nghiên cứu cho thấy ưu thế đặc biệt của hai ngôn ngữ trong một loạt các bài kiểm tra về trí thông minh. Về mối liên quan giữa sự lưu loát và cải thiện chỉ số IQ, tiến sĩ Andrea Mechelli của Đại học London đã công bố nghiên cứu của nhóm mình. Các thí nghiệm cho thấy “chất xám” trong mật độ quét não trái xuất hiện nhiều hơn ở những trẻ học ngoại ngữ từ sớm. Phía trái não chịu trách nhiệm xử lý thông tin và kiểm soát các khía cạnh của nhận thức giác quan, trí nhớ và ngôn luận.

Học giỏi tiếng Anh trẻ có tương lai tươi sáng hơn

Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trên thế giới, với những lợi thế của việc học ngôn ngữ thứ 2 từ nhỏ, bạn nên cho con mình học tiếng Anh ngay khi còn bé. Ngày nay trẻ có rất nhiều cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh theo cách rất tự nhiên qua việc xem tivi, xem chuyện tranh tiếng Anh, các phim hoạt hình nổi tiếng nhất và rất nhiều loại đồ chơi có tên tiếng Anh không hề cần dịch sang tiếng Việt nhưng vẫn được trẻ nhỏ đón nhận và sử dụng nhuần nhuyễn. Đặc biệt trẻ nhỏ ở thành phố được tiếp cận với tiếng Anh từ sớm, thậm chí có cơ hội học tiếng Anh theo những phương pháp mới nhất, tiếp xúc với người nước ngoài cũng không phải là hiếm. Càng lớn những trẻ có thể sử dụng tốt tiếng Anh càng có nhiều cơ hội tham gia các chương trình học tập tiên tiến, giao lưu với bạn bè quốc tế, nhận học bổng và cánh cửa du học ngày càng nhiều. Trong tương lai gần khi hội nhập toàn cầu thì tiếng Anh là passport không thể thiếu cho con cạnh tranh tốt hơn và gặt hái được nhiều thành công hơn.

Theo Littlepim

Tiếng Anh ngày nay cần thiết cho tất cả mọi người trên khắp thế giới, chúng ta đều muốn cho con học tiếng Anh từ khi còn nhỏ để có được phản xạ tiếng tốt, tuy nhiên học như thế nào là việc cần bàn. FasTrack English kết hợp việc sử dụng hình ảnh sinh động trên bảng thông minh, phát âm chuẩn của giáo viên bản ngữ luôn cuốn hút trẻ tập trung vào bài học.  Hãy đăng kí ngay  để nhận buổi học khám phá thú vị.

Lượt đọc: 809