Thế hệ Alpha – Đôi điều cần biết về những đứa trẻ sinh từ năm 2010 trở đi

Thế hệ Alpha còn được gọi là iGeneration (Thế hệ Internet) là tên gọi dành cho những đứa trẻ sinh từ năm 2010 đến năm 2025. Đây là thế hệ đầu tiên được sinh ra hoàn toàn trong thế kỷ 21 và sẽ khiến thế giới thay đổi rất nhiều đặc biệt trong khoa học công nghệ và giáo dục. Khoa học còn có một cái tên khác gọi cho thế hệ Alpha này: Những đứa trẻ của Thiên niên kỷ.

Thế hệ Alpha

Đến năm 2025, đó là năm mà những đứa trẻ trẻ tuổi nhất của thế hệ Alpha được sinh ra, Thế hệ Alpha sẽ chiếm tới 2 tỷ dân số toàn cầu. Thế hệ Alpha sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng một cách tự nhiên. Những đứa trẻ này được sinh ra cùng với iPhone, iPad và các ứng dụng. Chúng  không biết hoặc không thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có các thiết bị đó.

Chúng không sợ công nghệ, không ngại việc chạm vào các nút để tìm hiểu các chức năng trong đó. Thế hệ Alpha đang lớn lên cùng với giọng nói quen thuộc của Siri, Alexa và  trợ lý ảo của  Google trong chính nhà của mình. Trong thế giới của thế hệ Alpha, việc tương tác với Trí tuệ nhân tạo và trợ lý giọng nói đơn giản là điều tự nhiên. Về học tập, những đứa trẻ của Thế hệ Alpha này sẽ học thông qua thực hành là chủ yếu.

Thế hệ Alpha được xem một thế hệ thú vị. Những đứa trẻ 8 tuổi ở Thế hệ Alpha am hiểu công nghệ hơn so với những đứa trẻ có cùng độ tuổi ở thế hệ trước. Đến năm 20 tuổi, thế hệ Alpha sẽ tiếp cận Trí tuệ nhân tạo một cách gần gũi và thực tiễn.

Tác động của Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) với thế hệ Alpha:

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi tổ chức giáo dục trẻ em về thế hệ Alpha cho biết: Hơn một nửa số cha mẹ ở nhiều quốc gia rất hài lòng với việc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sử dụng thiết bị đeo theo dõi sức khỏe để theo dõi nhiều dạng dữ liệu sức khỏe khác nhau. Trong số 2000 phụ huynh được khảo sát ở độ tuổi từ 20 đến 36 này có ít nhất một đứa con trong độ tuổi lên 8, thậm chí còn nhỏ hơn. Nghiên cứu của IEEE (infographic) bao gồm 400 phụ huynh ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil.

Các công nghệ AI liên quan đến sức khỏe sẽ có tác động lớn đến cuộc sống và tương lai của trẻ em Thế hệ Alpha. Đây là những đứa trẻ mà bạn sẽ thấy đeo thiết bị theo dõi sức khỏe AI ngay từ khi được sinh ra. Cha mẹ của những đứa trẻ Alpha cũng có niềm tin rất lớn vào việc chẩn đoán và điều trị AI. Các chatbot được hỗ trợ bởi AI được trang bị cơ sở dữ liệu về bệnh, tiền sử bệnh nhân cùng các triệu chứng có thể chẩn đoán trẻ em bị bệnh chỉ trong vài giây với độ chính xác 100%.

“Đến năm 2025, Thế hệ Alpha sẽ đạt con số 2 tỷ trên toàn cầu. Đây sẽ là những người giàu có nhất, có trình độ học vấn và hiểu biết về công nghệ nhất trong lịch sử.” – Robert Hannah, Giám đốc điều hành tại Grant Thornton U.K.

Nhận dạng khuôn mặt và máy học ngày càng có thể phát hiện ra các vấn đề sức khỏe hiếm gặp trong các bức ảnh. Nếu điều này được sử dụng một cách khôn ngoan, nó có thể giúp tư vấn từ xa ở các vùng nông thôn. Robot phẫu thuật cũng nhận được sự chấp thuận của cha mẹ để phẫu thuật cho những đứa trẻ Alpha của họ cũng như việc tin tưởng các bác sĩ sử dụng dữ liệu từ AI để đưa ra quyết định quan quan trọng về sức khỏe.

Thế hệ những đứa trẻ Alpha sẽ không phải lo lắng về cha mẹ già của mình. Các robot xã hội AI chăm sóc người già sẽ giúp họ sống độc lập.

Thế hệ Alpha

Nhờ những tiến bộ và độ chính xác của công nghệ AI trong chẩn đoán bệnh, nhiều khả năng Thế hệ Alpha sẽ không phải chịu đựng căn bệnh ung thư.  Điều này sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ của Thế hệ Alpha và  chất lượng cuộc sống cũng trở nên tốt hơn nhờ sức khỏe tổng thể được cải thiện.

Thế hệ Alpha thự sự là một thế hệ thú vị. Những đứa trẻ tám tuổi của thế hệ Alpha ngày nay đã hiểu biết về công nghệ hơn so với những đứa trẻ cùng độ tuổi  ở thế hệ trước.

Trẻ em Thế hệ Alpha ở Anh nói gì về công nghệ

Hai video sau đây là một phần của cuộc khảo sát do Truyền thông toàn cầu Hotwire thực hiện với các bậc cha mẹ và con cái Alpha của họ ở Mỹ và Anh.

Một cuộc khảo sát được thực hiện với 8.000 phụ huynh của những đứa trẻ thế hệ Alpha trên toàn thế giới cho thấy 8 tuổi là độ tuổi cha mẹ nghĩ rằng kiến ​​thức về công nghệ của con vượt xa chính họ. 27 %  cha mẹ nghĩ rằng con cái họ coi trọng iPad hoặc iPhone hơn bất cứ thứ gì khác. 14 % cha mẹ nghĩ rằng con cái họ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi YouTubers và 43 %  nghĩ rằng công nghệ giúp cải thiện kỹ năng phối hợp của tay và mắt của con họ.

“Con thực sự yêu iPad của con và nếu nó bị lấy đi, con sẽ hét lên và sẽ hỏi mẹ: con có thể lấy lại được không? Và con sẽ tiếp tục  hỏi cho đến khi con lấy lại được”-  Scarlet 7 tuổi chia sẻ.

“Khủng long có trước con người .Sau con người  sẽ có thứ gì đó giống như chúng ta và sẽ giết chúng ta. Mọi người nói có thể đó là robot, nhưng cũng có lẽ là không.” – Archie bảy tuổi nói.

Đôi khi những đứa trẻ Alpha có thể nghiêm túc trong việc bày tỏ ý kiến ​​của mình về việc dự đoán tương lai, như Archie, bảy tuổi, sống ở Vương quốc Anh. Archie tin chắc rằng bất chấp những gì người lớn nói, robot sẽ không giết chúng ta.

Dĩ nhiên, các thiết bị điện tử đứng đầu danh sách quà Giáng sinh cho những đứa trẻ Alpha. Rốt cuộc, có đứa trẻ nào trên thế giới này từng ước món quà khác ngoài các thiết bị điện tử?

“Vào Giáng sinh, con muốn có một chiếc PS4”,- Theo bảy tuổi nói. Cậu bé chia sẻ thêm rằng bố mẹ của cậu  không cho cậu chơi những trò chơi bạo lực.

Trẻ em Thế hệ Alpha ở Mỹ nói gì về công nghệ

 ‘Con muốn có một máy iPad hơn là một chú chó’- Alfred chia sẻ.

Khi nói về công nghệ, những đứa trẻ Alpha đi thẳng vào vấn đề và tự tin bày tỏ ý kiến ​​của mình.

“Con dành hầu hết thời gian trên màn hình PC,” Saul, bảy tuổi rưỡi nói

31 % cha mẹ người Mỹ nghĩ rằng thiết bị công nghệ là thứ quan trọng nhất đối với con cái họ, hơn cả đồ chơi, kì nghỉ và thú cưng. 25 % hỏi ý kiến ​​của con cái họ trước khi mua một thiết bị tiện ích nào đó.

22 % cha mẹ nói rằng con cái của họ bị ảnh hưởng nhiều bởi những người có ảnh hưởng trực tuyến. “Đôi khi, các quảng cáo được bật lên trên YouTube. Tôi không nghĩ rằng tôi đã xem được bất kì điều gì đáng xem trên các quảng cáo.” – Alpha kid  nói.

Khi được hỏi về tương lai và muốn trở thành người như thế nào khi lớn lên, những đứa trẻ Alpha muốn trở thành phi công, tiểu thuyết gia viết tiểu thuyết truyện tranh hay nhà khoa học.

“Khi con  lớn lên, com muốn trở thành một tiểu thuyết gia viết tiểu thuyết truyện tranh vì con vẽ rất nhiều. Con thích vẽ bình thường trên giấy nhưng con thích làm hoạt họa trên máy tính. Con không sử dụng điện thoại của bố mẹ vì con có điện thoại của mình.  Nó thực sự tuyệt vời với các trò chơi và công cụ.”

25 % cha mẹ người Mỹ cho biết họ cân nhắc cho con cái họ sử dụng một thiết bị tiện ích trước khi mua nó.

Thế hệ Alpha

Thế hệ Alpha có ảnh hưởng lớn đến thế hệ cha mẹ. 84 % cha mẹ người Mỹ đã tải Instagram và Facebook xuống chỉ đơn giản vì con cái họ tương tác ở trên đó.

Thế hệ Alpha bắt đầu đi học: Những đứa trẻ thế hệ Alpha học như thế nào?

Trẻ em sẽ được hưởng những lợi ích từ những tiến bộ công nghệ đang làm thay đổi giáo dục. Giáo dục sử dụng công nghệ mới nhất trong lớp sẽ tạo ra cơ hội trải nghiệm học tập hoàn toàn khác cho trẻ em Alpha. Các trường học, những người làm giáo dục và các tổ chức giáo dục sẽ gặp khó khăn khi đứng trước nhu cầu của trẻ nếu trẻ  không tự cập nhật và áp dụng phương pháp giáo dục mới.

Đối với trẻ, kiến ​​thức  được hình thành thông qua thực hành và trải nghiệm. Các trường sẽ phải cung cấp một môi trường giúp tăng cường loại hình học tập này. Trẻ em thế hệ alpha rèn luyện bằng cách phát triển tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề. Điều quan trọng đối với trẻ em thế hệ này là có thể nhìn thấy các vấn đề từ các quan điểm khác nhau.

Làm việc nhóm sẽ cho phép trẻ phân tích các giải pháp khả thi theo các cách nhìn khác nhau, và sau đó đưa ra quyết định dựa trên suy nghĩ cá nhân và tư duy phản biện của trẻ. Đây là thế hệ sẽ cùng sống với Trí tuệ nhân tạo tiên tiến. Trẻ em thế hệ Alpha cần phải sáng tạo.

Trẻ cần phải là những người suy nghĩ nhanh nhất có thể giống như một thành viên của nhân loại. Đây là thế hệ sẽ cư trú trên sao Hỏa và Mặt trăng. Thế hệ Alpha là thế hệ sẽ đi đến những nơi mà thế hệ  trước chưa từng đi tới.

Thế hệ Alpha với những đứa trẻ sinh từ năm 2010 trở về sau là một thế hệ vô cùng đặc biệt và khác biệt với tất cả những thế hệ trước đây. Thế hệ Alpha buộc phải biết làm chủ khoa học công nghệ của thời đại mới có thể phát triển và thành công. Muốn làm được điều đó thì ngay từ lúc này với những đứa trẻ sinh từ năm 2010 trở về sau cần phải được rèn luyện, phát triển bộ kỹ năng và tư duy của thế kỷ 21. Hãy bắt đầu ngay với  Chương trình phát triển kỹ năng học tập và năng lực tư duy cho trẻ em số 1 Hoa Kỳ tại Bé Thông Minh. Quý phụ huynh quan tâm chương trình có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY  để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ các chuyên gia giáo dục của Bé Thông Minh

  • Trung tâm Bé Thông Minh 2A Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
    ☎02439411316 / 0982929815
  • Trung tâm Bé Thông Minh 536A Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
    ☎02436259031 / 0961362606

Lượt đọc: 1,376