15 cách để dạy trẻ về cách sử dụng tiền – Phần 1

Dù là người trẻ tuổi hay người lớn tuổi, tiền đều mang lại cho chúng ta các cơ hội để đưa ra quyết định. Việc giáo dục trẻ em, thúc đẩy và cho các con quyền tự quyết định để trở thành những người biết tiết kiệm và những nhà đầu tư thông minh sẽ  giúp các con cầm chắc (không tiêu nhiều tiền một cách bồng bột trong một khoảng thời gian nhất định) số tiền mà các con kiếm được và giúp các con tiêu tiền thông minh hơn(có thể mua được nhiều thứ hơn với số tiền các con dành cho việc chi tiêu). Mỗi ngày, các quyết định liệu là chúng ta có nên dùng tiền vào việc này hay không có thể có tác động tiêu cực đến cách chi tiêu của con trẻ hơn là bất kì quyết định đầu tư nào mà bạn có thể làm.

Dưới đây là 15 cách đơn giản để giáo dục trẻ em về tài chính cá nhân và cách quản lí tiền:

Giới thiệu tiền với con trẻ

1. Hãy giới thiệu tiền với trẻ ngay khi các con biết đếm : Bạn hãy chủ đồng cung cấp các thông tin về tiền cho trẻ. Quan sát và lặp lại những gì các con thấy là cách mà trẻ học hỏi

2. Trò chuyện với trẻ khi trẻ hiểu biết về vai trò của trẻ khi trẻ để mắt đến tiền của chính mình : Dạy trẻ cách làm thế nào để tiết kiệm tiền, làm thế nào để kiếm lãi từ số tiền đó và quan trọng nhất là làm thế nào để tiêu dùng thông minh (làm thế nào để trở thành người tiêu dùng thông thái)

3. Giúp các con biết về sự khác nhau giữa như cầu, mong muốn và ước muốn. Việc này sẽ chuẩn bị cho trẻ những kiến thức về các cách để đưa ra quyết định tiêu dùng thông minh trong tương lai.

4. Đặt ra mục tiêu là cơ sở để giúp trẻ học về giá trị của tiền và ý nghĩa của việc tiết kiệm tiền : Dù người trẻ tuổi hay người lớn tuổi thì hầu hết mọi người không đạt được mục tiêu, vì chúng ta không đặt ra mục tiêu trước. Gần như là mỗi đồ chơi hay món đồ mà trẻ muốn cha mẹ mua cho đều có thế là một đồ vật trong quá trình đặt ra mục tiêu của trẻ. Chính việc đặt ra mục tiêu đã giúp trẻ trở nên có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình.

 5. Giới thiệu cho trẻ về ý nghĩa của việc tiết kiệm tiền trái ngược với việc chi tiêu: Giải thích và phân tích cho trẻ về việc kiếm lãi trong các món tiền tiết kiệm. Hãy cân nhắc về việc “ trả lãi” cho trẻ nếu trẻ để tiền tiết kiệm ở nhà. Trẻ có thể giúp tính toán tiền lãi và thấy số tiền tích góp được tăng nhanh như thế nào thông qua việc tích góp tiền lãi. Sau đó trẻ sẽ nhận ra rằng cách nhanh nhất để tăng “ tỉ lệ lãi suất”  là một quá trình tiết kiệm thường xuyên, lâu dài. Thậm chí là một số cha mẹ đã đưa ra một cuộc thi về số tiền các con tiết kiệm được.

Cho phép trẻ tự đưa ra quyết định chi tiêu

 6. Khi mà bạn đưa cho trẻ một số tiền, hãy đưa cho trẻ tiền với nhiều mức giá khác nhau, việc này nghĩa là bạn đang khuyến khích trẻ tiết kiệm đấy : Nếu đưa cho trẻ 5 đô la, bạn hãy đưa cho trẻ 5 tờ 1 đô la và khuyến khích trẻ hãy dành ra ít nhất 1 đô la để tiết kiệm (Tiết kiệm 5 đô mỗi tuần với mức lãi 6% một quý – 3 tháng  thì sau một năm, trẻ sẽ tiết kiệm được 266 đô la, sau 5 năm sẽ là 1503 đô la và sau 10 năm sẽ là 3527 đô la)

Lượt đọc: 3,235