Làm thế nào để dạy con quản lý tiền bạc

Dạy cho trẻ biết về tầm quan trọng của quản lý tiền bạc sẽ giúp trẻ trở nên có trách nhiệm hơn trong cuộc sống.  Cha mẹ nên dạy cho con những cách thiết thực mà hiệu quả để kiếm và giữ tiền.

Dạy qua những ví dụ

Hãy trở thành tấm gương sáng cho các con noi theo bởi trẻ em học và bắt chước rất nhanh.  Ngay khi con bạn bắt đầu để ý đến mệnh giá các tờ tiền cũng là lúc trẻ đã sẵn sàng học về giá trị của tiền.  Không bao giờ là quá sớm khi nói cho các con về tầm quan trọng của quản lý tiền bạc.

Nói chuyện với trẻ về tiền nong

Giải thích cho trẻ cách mà quỹ tiền trong gia đình được dùng để chi tiêu như thế nào là một hoạt động rất thú vị để dạy cho trẻ về tầm quan trọng của quản lý tiền.  Bạn có thể giải thích cho các con rằng có rất nhiều thứ phải chi tiêu cũng như bố mẹ đã phải kiếm tiền ra sao để trả những chi phí này.  Hãy chỉ ra rằng tiền dùng để mua thức ăn,quần áo và cũng dùng để trả tiền nhà, tiền xe và mua đồ chơi cho con.

Với những con lớn hơn, bạn hãy cho các con xem hóa đơn  và giải thích rằng số tiền đó được sử dụng để trả cho lượng điện mà chúng ta đã tiêu thụ.  Cho các con thấy là các con có vai trò làm giảm chi phí tiền điện ( các con cũng phải tiết kiệm điện). Đó là một phương tiện hữu ích dạy cho trẻ  rằng trẻ có thể để dành và giúp gia đình tiết kiệm tiền. Việc quan trọng không kém là nói với các con rằng các con nên có tiền tiết kiệm để phòng những trường hợp khẩn cấp,các kỳ nghỉ,ngày lễ gia đình hay tặng quà…

Cho trẻ cơ hội được tiêu tiền

Một cách khác để dạy cho trẻ là hãy cho con tiền tiêu vặt. Nhưng điều quan trọng là việc cho con tiền tiêu vặt phải thực sự tốt và có hiệu quả nhằm giúp trẻ đạt được một nền tảng vững chắc về việc chi tiêu,tiết kiệm,đầu tư một cách thông minh. Bạn cũng có thể khuyến khích con bạn dùng một phần tiền tiêu vặt để tặng cho quỹ từ thiện.

Những trẻ lớn hơn không những có nhiều cơ hội để kiếm tiền mà còn có nhiều cơ hội để dành tiền. Một công việc làm thêm sẽ giúp trẻ có thêm tiền và quản lý chi tiêu của bản thân. Tuy nhiên,làm thêm cũng cần phải xem xét cẩn thận để không ảnh ưởng xấu tới việc làm bài tập ở nhà. Nhiều thanh thiếu niên thấy rằng chất lượng học ở trường giảm sút kể từ khi họ dành quá nhiều thời gian để đi làm thêm.

Sự nhận thức phù hợp về công việc có thể cho những thanh thiếu niên biết được thực trạng về việc kiếm tiền và là một người tiêu dùng  thông minh. Điều quan trọng là hãy để cho trẻ tự đưa ra những quyết định mua đồ cho bản thân như : quần áo,âm nhạc hay đồ chơi điện tử…Ngoài ra,một tuần một lần, bạn cũng có thể đưa ccác con tới cửa hàng tạp hóa  nơi mà con có thể mua thức ăn cho gia đình. Đây sẽ là một kinh nghiệm thiết thực cho việc mua sắm thông minh. Chuyến đi mua sắm này sẽ là một nơi tốt để dạy cho con cách quản lý tiền bạc bằng việc mua những gì cần thiết cho gia đình,sử dụng thẻ giảm giá ra sao cũng như ý nghĩa của việc lựa chọn và so sánh sản phẩm.

Kiến thức là sức mạnh

Một ý tưởng không tồi là bạn hãy giải thích một cách đơn giản về sự hoạt động của ngân hàng,cách sử dụng thẻ tín dụng hay là thẻ ghi nợ. Bằng việc cho trẻ xem tài khoản ngân hàng,bạn đang dạy con những kiến thức rõ ràng về việc tiết kiệm trong ngân hàng và cách tính mức lãi suất. Giải thích cho con cách sử dụng đúng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Hãy dạy con rằng sử dụng những loại thẻ này là một cách thức thuận tiện để mua hàng (trên điện thoại hoặc trên internet) và hữu ích trong những trường hợp khẩn cấp,nhưng con vẫn phải biết quản lý tiền cho tốt. Dạy cho con rằng nếu con lạm dụng các loại thẻ này thì con sẽ chi tiêu quá đà và sẽ rơi vào tình trạng nợ nần

Dạy con trẻ tầm quan trọng của quản lý tiền bạc  cho phép con tự  đưa ra những quyết định chi tiêu đúng đắn . Điều này không chỉ có nghĩa là con đã kiếm được bao nhiêu tiền mà con có nghĩa là con đã quản lí tiền tốt như thế nào,điều này dùng để xác định sự tự do về tài chính

Lượt đọc: 1,382