Dạy trẻ tiết kiệm tiền

Điều quan trọng nhất khi bắt đầu là tạo hứng thú để tiết kiệm tiền. Thêm vào đó, bạn càng sớm dạy con tiết kiệm tiền, con càng tiết kiệm tốt hơn. Thậm chí là những em bé 2 tuổi cũng có thể làm được, tuy nhiên bạn phải dạy các khái niệm này theo cách nào mà các con dễ hiểu nhất. Sau đó, khi các con lớn hơn, bạn có thể giới thiệu những cách tiết kiệm phức tạp hơn.

Dưới đây là một vài ý tưởng giúp bạn dạy các con ở mọi lứa tuổi tiết kiệm tiền

Tạo hứng thú cho con để tiết kiệm tiền

Tôi dã dạy cho con tiết kiệm tiền từ khi còn 2 tuổi. Trước hết, chúng tôi không dùng tiền và thực tế là chúng tôi không cố gắng dạy con những kiến thức về tiền. Cái mà chúng tôi làm cho con là một phần thưởng cho việc xem tivi dựa vào những phiếu giảm giá. Con có thể kiếm được những phiếu giảm giá, cái mà có thể được thay đổi theo lịch trình chiếu trên tivi và chúng tôi ghi vào mỗi đĩa DVD số lượng các phiếu giảm giá mà con cần phải tìm.

Ví dụ, một đoạn ngắn của phim “Berenstain Bears”  cần một phiếu giảm giá trong khi đó Bộ phim dài như “Incredibles”  cần tới 4 phiếu. Con đã nhanh chóng hiểu được rằng nếu con muốn xem một bộ phim dài hơn, con phải tiết kiệm phiếu. Sau đó, khi chúng tôi bắt đầu cho con một chút tiền tiêu vặt khi con 5 tuổi, con dễ dàng hiểu rằng con có thể tiêu số tiền này và cũng có thể tiết kiệm tiền giống như con đã tiết kiệm phiếu giảm giá.

Khi các con học những khái niệm về tiết kiệm tiền là gì thì những thứ con nhìn thấy và sự tác động đến vật chất là rất quan trọng, đặc biệt là với các trẻ nhỏ. Với suy nghĩ này, dưới đây là một vài cách giúp bạn dạy con làm thế nào để tiết kiệm tiền

1. Dùng các phong bì khác nhau

Bạn có thể dùng những phong bì giống nhau khi lập kế hoạch chi tiêu của bạn và cách này cũng có thể có tác dụng khi dùng với con trẻ. Trong những phong bì này, bạn hãy bảo các con vẽ những bức tranh về những thứ mà các con muốn. Bạn cũng có thể giúp các con hiểu rằng, với những món đồ này, các con phải tiết kiệm khá lâu mới đủ tiền mua.

Ví dụ, phong bì với mục đích tiết kiệm ngắn hạn có thể có một hình cụ thể của món đồ chơi đó, còn phong bì dành để tiết kiệm cho những mục tiêu dài hạn là một bức tranh vẽ một chuyến du lịch đến Disneyland. Hãy dạy con để dành tiền cho những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, và dùng những phong bì khác để mua những đồ hàng ngày

2. Lập bảng kế hoạch mục tiêu tiết kiệm

Trước tiên, bạn phải biết con bạn muốn tiết kiệm tiền để mua cái gì, và con sẽ phải tiết kiệm trong bao nhiêu tuần và tiếp đó là lập bảng kế hoạch. Bạn có thể lập mỗi tuần tượng trưng là một ô và các con có thể dán hình vào ô đó khi mà  con để dành tiền tiêu vặt mỗi tuần.

Chúng tôi cũng làm kiểu này với con trai và con đã để một bức tranh của đồ chơi Transformer mà con muốn mua vào bảng đó. Chúng tôi đã biết được là con sẽ phải dành tiền tiêu vặt trong bao nhiêu tuần để mua được đồ chơi đó.  Mỗi lần con nhận được tiền tiêu vặt, con sẽ chia tiền vào các ô và dán hình vào ô vuông đó. Với cách này, con sẽ cảm thấy ngày càng tới gần mục tiêu hơn.

3. Có phần thưởng cho con khi con tiết kiệm tiền

Cha mẹ hãy cân nhắc việc trao thưởng cho con khi con tiết kiệm tiền. Giống như thẻ tín dụng, bạn có thể dùng thẻ để mua quần áo và các phần thưởng khác, bạn cũng có thể đưa ra những phần thưởng cho con.

Ví dụ, nếu con không tiết kiệm được từng ấy số tiền trong một khoảng thời gian nhất định thì con sẽ chỉ nhận được một phần thưởng nhỏ thôi. Bạn có phần thưởng to hơn thì các con sẽ tiết kiệm lâu hơn. Cố gắng dán hình dán, cho con thêm nửa tiếng xem video, thêm đồ chơi hoặc bất cứ cái gì tạo động lực để con tiết kiệm

4. Đưa ra một tấm gương tốt cho con noi theo

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là cho các con bạn biết rằng bạn cũng đang tiết kiệm tiền. Hãy cho các con thấy lúc bạn đút tiền vào lọ tiết kiệm và nói với các con rằng đó là lọ tiết kiệm của bạn. Việc này sẽ cho các con thấy rằng : Tiết kiệm là một chuyện bình thường. Thêm vào đó, vì hầu hết các em nhỏ muốn giống như cha mẹ mình, nên việc các con nhìn thấy bạn tiết kiệm sẽ mang lại cho con những bài học về tiền và xa hơn nữa đó là sự khích lệ để các con tiết kiệm tiền.

5. Cách tiết kiệm tiền phải phù hợp với những đóng góp của con

Một cuộc thi tiết kiệm tiền có thể là một cách tuyệt vời để khuyến khích con tiết kiệm tiền và nhìn thoáng qua về những lợi ích của công ty phù hợp với chương trình tiết kiệm dành cho việc về hưu. Nếu chúng tôi yêu cầu con tiết kiệm một số tiền nhất định từ tiền tiêu vặt, nếu con tiết kiệm được nhiều hơn, chúng tôi sẽ chọn số tiền phù hợp

6. Giúp các con lớn hơn rèn luyện cách thói quen tiết kiệm tiền

Khi các con của bạn lớn lên, một biểu đồ mục tiêu tiết kiệm có thể không tạo nhiều hứng thú cho con và việc vẽ các hình vào bì thư có thể sẽ bị mất dần. Tuy nhiên, bạn cũng có thế đưa ra một ví dụ về tiết kiệm tiền và bạn cũng có thể biến nó phù hợp với những đóng góp của con. Hơn nữa, việc có những phong bì khác nhau,

Lượt đọc: 1,563