Các cách hữu ích để khuyến khích trẻ tiết kiệm tiền

Giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân một cách thành công là một kĩ năng quan trọng ở bất kì độ tuổi nào, và các con trẻ học cách giải quyết thông minh có thể nhận được rất nhiều phần thưởng . Đưa ra quyết định chính chắn về tài chính để tiết kiệm tiền khi còn nhỏ tuổi có thể đưa đến cho các con nhiều cơ hội và có thể ngăn chặn những vấn đề về thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Thói quen tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn học cách cân bằng cuộc sống với số tiền bạn có một cách dễ dàng hơn và cách này có thể được dạy cho các con ngay sau khi các con kiếm được những đồng tiền đầu tiên. Dưới đây là một vài cách đơn giản để khuyến khích con trẻ tiết kiệm tiền :

1. Khuyến khích các con tiết kiệm theo kiểu truyền thống bằng cách đút lợn tiết kiệm

Cách truyền thống, đút lợn tiết kiệm vẫn tồn tại và nó giống như là một cách khích lệ, động viên để trẻ tiết kiệm tiền. Hãy mua một con lợn đất ( loại phù hợp) và dễ dàng để đút thêm tiền theo thường lệ. Nếu bạn dễ dàng mua nó mà không thể rời phần đầu đi, hãy theo dõi số tiền đó tăng hay giảm.

2. Khuyến khích các con tiết kiệm tiền bằng cách cung cấp danh sách những gì là nhu cầu, thứ gì là ước muốn.

Biết được là tiền tiết kiệm dành để làm gì cũng là một sự ủng hộ động lực tuyệt vời. Hãy bảo các con viết danh sách những thứ các con cần và những thứ các con muốn vì vậy các con có thể đặt ưu tiên hàng đầucho những chi tiêu sắp tới và nỗ lực, hết sức tiết kiệm để chi tiêu hợp lí. Cho dù đó là một chiếc xe đạp mới hay chỉ là bộ điều khiển video mới nhất,có một mục tiêu  có kiệm tiền có thể giúp các con kiếm nhiều tiền hơn là những giải thưởng.

3. Khuyến khích các con tiết kiệm tiền bằng cách lập kế hoạch chi tiêu tiền tiêu vặt một cách  rõ ràng

Sau khi bạn xác định số tiền tiêu vặt hàng tuần hoặc hàng tháng, hãy khuyến khích các con dành một phần nhỏ hoặc vài phần tram trong số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm. Đây là một chiến lược được dùng bởi các chuyên gia giỏi về tài chính, những người mà khuyến khích tất cả mọi người để tự chi tiêu cho chính bản thân mình. Bạn đang sao chép quá trình này vào một cán cân nhỏ để mà con trẻ có thể lớn lên với những thói quen tốt.

4. Khuyến khích các con tiết kiệm tiền bằng cách mở tài khoản ngân hàng cho các con

Nếu con bạn đã đủ lớn thì một tài khoản tiết kiệm là một sự khích lệ vô cùng lớn để các con hình thành ngân hàng tiền. Nhiều ngân hàng đã đưa ra những chương trình đặc biệt dành cho trẻ bao gồm quà tặng và các phẩn thưởng nếu các con đạt được mục tiêu tiết kiệm. Tìm hiểu xem cái gì có giá trị và đăng kí trẻ vào một chương trình, cái mà sẽ giúp các con có động lực để hình thành khoản tiết kiệm trong khoảng thời gian dài.

5. Khuyến khích trẻ tiết kiệm bằng cách cho các con thấy cách bạn tiết kiệm

Cha mẹ làm gương những hành vi, cử chỉ tốt là một trong những cách dễ nhất để các con học những thói quen tốt. Cho các con thấy cách bạn tiết kiệm bằng cách giải thích cho các con xem là bạn đang dùng phiếu giảm giá ở các cửa hàng như thế nào và cho con thấy số tiền bạn đã tiết kiệm được hoặc đơn giản là dạy các con biết về sự quan trọng của tiền và thẻ tín dụng khi bạn đi mua sắm. Khi tiết kiệm tiền trở thành ưu tiên đầu tiên trong gia đình, nó sẽ có sự ảnh hưởng rõ rệt đến các con.

6. Khuyến khích trẻ tiết kiệm tiền bằng cách trò chuyện với các con về vấn đề tài chính một cách thoải mái

Bạn hãy biến các vấn đề về tiền và tài chính trở thành một chủ đề  giúp mọi người trong gia đình trò chuyện để thư giãn và thoải mái chia sẻ cùng nhau. Hình như là các em được lớn lên trong môi trường tốt thì sẽ có trách nhiệm hơn trong việc giải quyết các vấn đề về tài chính.

Việc này cũng tạo ra các cơ hội rằng các con trở nên lo sợ về vấn đề tiền bạc hoặc các con cảm thấy rằng các con cần giấu kín những khoản chi tiêu, điều này chỉ tạo ra mâu thuẫn và sẽ khiến quá trình tiết kiệm trở nên khó khăn.

Trò chuyện thoải mái về tài chính nghĩa là dành thời gian để theo dõi chi tiêu và dẫn đến những thói quen chi tiêu để mà các con có thể học  xem là cái gì được đánh giá cao.
Khiến trẻ có trách nhiệm hơn với tài chính là một hướng mà chúng ta có thể đạt được, khuyến khích các con bảo vệ những chiến lược cơ bản này và những cách để các con có thể mong chờ hơn những phần thưởng bằng tiền.

Theo Mason

Lượt đọc: 1,059