Tốc độ tăng trưởng và phát triển ở trẻ 4 tuổi

Lên 4 tuổi, bạn sẽ nhận thấy bé cứng cáp hơn. Phổi của bé bắt đầu giãn nở và tăng hiệu suất làm việc. Bạn cũng sẽ thấy rằng bé rất hiếu động và khó mà trông chừng.

Những thay đổi vật lý

Trong giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng của trẻ 4 tuổi sẽ chậm lại so với lứa tuổi trước đó. Quá trình này sẽ kéo dài cho đến khi trẻ chính thức bước vào lứa tuổi thiếu thiếu niên. Bạn bắt đầu lo lắng khi thấy cả năm quần áo con mình mặc không có biểu hiện cộc hay chật chội. Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Thực ra, nếu để ý bạn sẽ nhận ra những chiếc quần đã bắt đầu ngắn đi.  Ttốc độ phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ từ 4 tuổi chậm hơn so với trẻ dưới 3 tuổi, nhưng tính trong cả đời người thì đây vẫn nằm trong giai đoạn phát triển với tốc độ cao. Hàng năm trẻ tuổi tăng được khoảng 5cm, cân nặng mỗi năm tăng được 2kg. Nói chung con trai cao hơn và nặng hơn con gái, trẻ nhỏ ở thành phố cao hơn và nặng hơn trẻ nhỏ ở nông thôn.

Chúng ta cũng không thể đo được tốc độ phát triển của đôi chân. Có khi chúng phát triển rất nhanh, chúng ta sẽ phải thay một đôi giày khác nhưng cũng có khi một đôi giày chúng sẽ đi được trong khoảng thời gian dài. Nói chung, chân và tay của trẻ sẽ phát triển cân đối cùng với sự phát triển của chiều cao. Nếu bạn đánh dấu chiều cao của con mình lên cánh cửa và nhận thấy con mình cao chậm hơn 2cm trong 6 tháng thì hãy tìm đến những lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Còn nếu bạn thấy quá lo lắng vì con mình hơi mũm mĩm thì hãy đo chỉ số BMI để kiểm tra xem con mình có bị béo phì hay không.  Bạn cần lưu ý rằng chỉ số BMI  tăng theo từng độ tuổi.

Các kĩ năng mới

Trẻ em 4 tuổi có khả năng nhảy cao, nhảy chân sáo, nhảy lò cò, ném bóng, đá bóng  , leo trèo và hoàn toàn có thể tự mặc được quần áo mặc dù thỉnh thoảng bé vẫn cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Chúng ta nên hiểu rằng, trong giai đoạn này, nếu hỗ trợ bé vấn đề gì thì chỉ là sự hướng dẫn để bé luyện tập và làm theo, không nên làm thay cho bé. Cũng trong độ tuổi này, bé đang rất hiếu động, một số trò chơi vận động như leo trèo, đá bóng rất được các bé yêu thích. Tuy nhiên, một số bé vẫn còn e dè khi tham gia chơi cùng các bạn, phụ huynh nên lưu ý để động viên bé kịp thời.
Ở độ tuổi này, trẻ em có những cố gắng lớn trong việc dùng kéo và có khả năng vẽ một vài bức tranh giống như đang miêu tả con người. Mặc dù khi ngừơi lớn chúng ta nhìn vào thì khả năng cầm bút vẫn còn rất vụng về nhưng trên thực tế, cách cầm bút của chúng đã cứng cáp hơn rất nhiều. Nếu bạn động viên và khen ngợi kịp thời, con bạn có thể sẽ viết được cả tên của mình. Một số trẻ 4 tuổi có khả năng buộc được cả dây giày nhưng con số này rất ít.

Chứng khó phối hợp động tác

Khoảng 5% trẻ em ở độ tuổi này gặp khó khăn trong việc sử dụng dao dĩa, buộc dây giày và bắt bóng. Đối với một số, đây chỉ đơn thuần là vấn đề thời gian, còn đối với số khác, đây lại là ảnh hưởng của điều kiện phát triển, khoa học gọi là chứng khó phối hợp động tác. Điều này xảy ra do não không có khả năng sắp xếp các trình tự công việc. Biểu hiện thường thấy là trẻ hay đung đưa chân, vụng về và không chịu ngồi yên một chỗ. Những nhóm trẻ này cũng rất hay gặp khó khăn về vấn đề ngôn ngữ. Hai cách tốt nhất để giúp nhóm trẻ này là động viên để trẻ cố gắng thực hiện mục tiêu và tạo điều kiện để trẻ tập trung chú ý vào việc mình đang làm. Hầu hết trẻ mắc chứng khó phối hợp động tác đều không cần tìm đến bác sĩ nhưng đối với một số trường hợp đặc biệt, gặp khó khăn trong học tập thì chúng ta nên tìm lời khuyên từ chuyên gia và cho trẻ tập các bài tập trị liệu.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 48,667