Bạn cần biết gì về trẻ 3 tuổi ( Phần 3 )

Để trẻ luôn khỏe mạnh

Để đảm bảo con của bạn tăng trưởng và phát triển hợp lý, cần khuyến khích bé ăn thức ăn lành mạnh và bổ dưỡng. Một chế đô ăn uống cân bằng  là rất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển trí não, hệ miễn dịch, và một hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

Có nhiều bằng chứng cho thấy các chất dinh dưỡng được cung cấp ngay từ trong thai kì có tác động lớn đến nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ trong cuộc sống sau này. Béo phì ở trẻ nhỏ ngày một gia tăng trong các nước phương Tây, việc ép con ăn hay cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn chứa chất béo, có thể hình thành thói quen ăn uống không tốt trong suốt cuộc đời và cả những cảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe do bệnh béo phì gây nên. Những chế độ ăn sau đây sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con bạn: 

Một chế độ ăn giàu chất béo: Điều này sẽ làm cho con của bạn phát triển nhanh về cả cân nặng và chiều cao, nhưng không cao hơn trẻ đã có được một chế độ ăn uống cân bằng. Chế độ này chỉ đơn giản là sẽ làm cho trẻ đạt được chiều cao cuối cùng của mình nhanh hơn.

Đồ uống có ga: Đây là những thứ có lượng đường, caffein, và lượng khí carbon dioxide cao, nguyên nhân gây bệnh béo phì và sâu răng. Gần đây, một số kết hợp của các phụ gia thực phẩm thường thấy trong soda đã được coi là thủ phạm gây chứng hiếu động thái quá của trẻ em. Nếu có thể, nên tránh cho trẻ dùng đồ uống có ga, hoặc dành riêng cho các dịp đặc biệt.

Phát triển các nhóm cơ lớn

Lên ba tuổi, nhóm cơ lớn của trẻ sẽ phát triển sớm hơn so với các cơ nhỏ. Điều này có nghĩa là những hoạt động như leo trèo, nhảy nhót được hay còn gọi là “kỹ năng vận động thô” sẽ được hình thành một cách tự nhiên với bé.

Trẻ em có được kỹ năng vận động thô ở độ tuổi khác nhau. Con bạn có thể rất lanh lợi, táo bạo và có thể thoăn thoắt leo đỉnh của bộ khung xếp (jungle gym), cách xa tầm với của bạn; nhưng cũng có thể bé nhà bạn thận trọng hơn và cần được giúp đỡ cùng những lời động viên để hoàn thành nhiệm vụ mới. Kỹ năng thường có được trong năm thứ tư bao gồm: “lái” một chiếc xe hơi đồ chơi, nhảy tại chỗ, ​​đứng trên một chân, và đi bộ dọc theo một đường thẳng hoặc một bức tường thấp.

Phát triển nhóm nhỏ

Bằng cách sử dụng các cơ nhỏ ở bàn tay của mình và có sự phối hợp tay – mắt hiệu quả, trẻ ba tuổi sẽ bắt đầu nắm được một cây bút chì theo cách thích hợp để vẽ.  Nếu thấy bạn vẽ một hình tròn và vạch một dấu X, Bé có thể sẽ vẽ lại y  như vậy. Nhiều bé sẽ bắt chước cách cầm bút của người lớn, với ngón tay cái ở một bên và ngón trỏ, ngón giữa ở bên còn lại nhằm điều khiển bút tốt hơn. Hướng dẫn bé bằng cách vẽ cùng bé là một việc nên làm.

Khi đã ba tuổi. Nhiều bé có thể vẽ được những bức tranh mà chúng ta có thể nhận ra được nội dung của nó (dù đôi khi cũng phải sử dụng trí tưởng tượng một chút), trong khi những trẻ khác hoặc không quan tâm hoặc vẫn còn vẽ những hình cơ bản. Các bé gái có xu hướng làm điều này tốt hơn vì ở chúng, sự phối hợp tay-mắt tốt hơn so với các bé trai.

Một số bé có thể run rẩy khi quá tập trung. Điều này thường được cải thiện theo thời gian, nhưng nếu hiện tượng đó diễn ra quá nhiều thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ. Nhiều trẻ thường nháy mắt khi tập trung. Nếu điều này liên tục xảy ra, bạn nên cho con đi khiểm tra mắt để loại bỏ những tật về mắt.

Lượt đọc: 5,335