Bạn cần biết gì về trẻ 3 tuổi ( Phần cuối )

Đứa con ba tuổi của tôi từ chối ngồi vào bô. Tôi có thể làm gì?

Hãy thử một phương pháp nhẹ nhàng để không khiến trẻ lo lắng. Để bô gần chỗ bé, và hỏi xem nếu bé muốn sử dụng nó hay không và không bao giờ ép bé dùng. Có thể bắt đầu như một trò chơi: ” Cún con đi tè nhé? Đến lúc cún con dùng bô rồi…” hãy để trẻ cảm thấy  thoải mái nhất có thể.

Trẻ có thể thích sử dụng nhà vệ sinh vì như vậy khiến bé giống “người lớn”. Nếu vậy, hãy bắt đầu bằng việc sử dụng loại dành trẻ mới biết đi. Một số trẻ ba tuổi không muốn dùng bô vì táo bón (nếu trẻ thấy đau khi rặn, trẻ có thể nghĩ rằng đó là do bô và không muốn dùng). Khi đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ.

Con gái tôi nói không được rõ ràng và mọi người không thể hiểu được nó muốn nói gì. Làm sao tôi biết được liệu con bé có khuyết tật gì không?

Không phải tất cả trẻ em phát triển giống nhau, nhưng bé ba tuổi nhà bạn có thể có vấn đề với ngôn ngữ và phát âm nếu bé nói với giọng đều đều hoặc quá to; người lạ không thể hiểu được ý bé; bé “nuốt” hoặc hoán đổi những phụ âm (đặc biệt là những phụ âm giữa từ); bé không hỏi “ở đâu” hay “cái gì”; hoặc bé không đặt được câu nào dài tới 3 từ. Vì khả năng nói nhiều khi được học qua việc bắt chước, nên hầu hết những nguyên nhân của điều này là do vấn đề trong khả năng nghe của bé. Do đó, điều đầu tiên nên làm là cần cho bé thực hiện một bài kiểm tra thính lực với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Con tôi sẽ chỉ ăn bánh mì trắng và ngũ cốc. Làm thế nào tôi có thể bổ sung các chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của con bé?

Một vài đứa trẻ 3 tuổi quyết định chỉ ăn một đến hai loại thức ăn. May mắn thay, hầy hết những “sở thích” này của trẻ chỉ kéo dài trong vài tuần, do đó, trầm trọng hóa vấn đề là không cần thiết, mà đôi khi còn phản tác dụng. Chỉ cần cho con bạn có những bữa ăn cân bằng kèm theo những loại thức ăn mà trẻ thích khi đó. Nếu cô bé thích cho sốt cà chuavào tất cả mọi thứ, hoặc kết thúc mỗi bữa ăn với bánh bột ngô nướng, điều đó thực sự không hề nguy hiểm. Tuy nhiên bạn có thể gợi ý khéo léo rằng bé có thể thử một hương vị nhỏ của một thứ gì đó. Việc “lờ” bé đi khi ăn luôn có tác dụng tốt vì nó sẽ khuyến khích bé thưởng thức một chế độ ăn uống bình thường.

Con trai tôi thực sự mũm mĩm và hơi mập hơn so với các bạn của mình rồi. Tôi nên làm gì đây?

Trẻ em phát triển ở mức độ khác nhau, vì vậy trọng lượng của con bạn có thể vẫn không có khác thường ngay cả khi đứa trẻ lớn hơn bạn bè của chúng. Tới gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để có thể đo lường chỉ số IBM của con bạn (chỉ số trọng lượng cơ thể). Nếu con của bạn có vẻ nặng hơn nhiều so với lứa tuổi trung bình thì bạn có thể cần được giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng trẻ em.

Trừ khi có tư vấn của bác sỹ, không cho trẻ “ăn kiêng” – lo lắng rằng thức ăn và calo là không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trẻ em cần ăn để tăng trưởng. Chúng cũng cần nhiều chất béo hơn người lớn. Tuy nhiên, với một đứa trẻ 3 tuổi có thể uống sữa giảm chất béo thay vì sữa nguyên chất.

Hãy chắc chắn con của bạn có một thực đơn lành mạnh , phong phú và hợp lý với trẻ. Cung cấp bữa ăn nhẹ lành mạnh và không thường xuyên dùng đồ ăn vặt như một phần thưởng cho việc bé có những  hành động “ngoan”.

Bạn hãy chú ý:

Cho trẻ uống nhiều nước: do trẻ hoạt động rất nhiều dẫn đến tình trạng mất nước, bạn cần cho trẻ uống nhiều nước trong ngày.

Đôi khi dường như bạn cảm nhận là con mình phát triển chiều cao trong khoảng thời gian từ lúc đi ngủ đến khi thức dậy

Một lối sống năng động: nhìn chung, việc liên tục hoạt động là thiết yếu đối với sức khỏe và hạnh phúc của trẻ. Ở tuổi lên ba, trẻ cần biết chạy, nhảy và giữ thăng bằng.

Kỹ năng xử lý: Con của bạn bây giờ sẽ sử dụng các kỹ năng vận động tinh tế của mình để điều khiển vật nhỏ một cách chính xác, nâng cao chất lượng của trò chơi giàu trí tưởng tượng của trẻ và các nhiệm vụ trong cuộc sống hằng ngày như ăn uống.

Lượt đọc: 17,087