Bạn cần biết gì về trẻ 3 tuổi ( Phần 2 )

Tăng trưởng chiều cao.

Gen mà trẻ thừa hưởng từ bố hoặc mẹ sẽ quyết định chiều cao tối đa của trẻ khi lớn lên. Do đó, có thể ước lượng chiều cao tối đa của trẻ bằng cách xác định một con số giữa chiều cao của cha và mẹ rồi cộng thêm hoặc trừ đi 12 cm. Ví dụ: nếu cha cao 1,95m và mẹ cao 1,75m; thì chiều cao của con trai sẽ nằm trong khoảng 1,87m tới 1,95m.

Ngay từ khi sinh ra, chiều cao và cân nặng của bé đã được xây dựng trên một biểu đồ tăng trưởng. Những biểu đồ này sử dụng một hệ thống các giá trị trung bình nhằm theo dõi liệu bé nhà bạn có phát triển như mong đợi hay không. Nếu bạn lo lắng rằng trẻ đang phát triển quá chậm, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ của gia đình để dựng biểu đồ phát triển chiều cao của bé và so sánh nó với các phép đo từ trước. Nếu trẻ đang phát triển quá nhanh hoặc quá chậm, nguyên nhân phải được làm rõ .

Làm thế nào để xương được hình thành

Ngoài việc phát triển về chiều dài, xương còn thay đổi về mức độ vôi hóa, quá trình cung cấp canxi đang được đặt ra. Ví dụ, một bản X-quang chụp bàn tay và cổ tay  của bé sẽ cho biết khá chính xác về “tuổi xương”. Những xương dài như xương đùi phát triển từ phần chính giữa ở mỗi đầu, tức là từ sụn, vốn không có canci. Điều này có nghĩa các trục của xương dài có thể được nhìn thấy trên bản chụp X-quang chứ không phải những đầu sụn. Các đầu sụn này được vôi hóa và nối các trục xương với nhau, và cuối cùng có được hình dạng như chúng ta đều quen thuộc.

Xương khỏe mạnh

Một đứa trẻ khỏe mạnh thường sẽ có tuổi xương bằng tuổi thật. Một bản X-quang để đánh giá tuổi xương có thể  giúp chẩn đoán tại sao một đứa trẻ quá cao hoặc quá thấp. Xương của con bạn có thể sẽ chắc khỏe và chỉ bị gãy xương dưới tác động của những va đập mạnh, chẳng hạn khi bé bị ngã cây. Xương đang phát triển của trẻ sẽ được tái tạo nhanh hơn nhiều so với người lớn và có thể lấy lại được hình dạng ban đầu.

Sự phát triển của xương và cơ bắp đòi hỏi một chế độ ăn uống hợp lý và đặc biệt,  một lượng vừa phải canci (xemtrang 84). Đối với trẻ mà chế độ ăn uống không có chứa sữa hay các sản phẩm từ sữa, có thể cung cấp canci cho bé bằng đậu nành và các loại rau xanh hoặc đôi khi bổ sung những loại đồ uống như nước cam.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 4,222