Sự hiểu biết và kĩ năng

Theo thời gian, ngôn ngữ của trẻ 3 tuổi sẽ được cải thiện và bạn sẽ thấy con bạn nói chuyện một cách thú vị hơn. Đứa trẻ sẽ bắt đầu nắm bắt được các kĩ năng cơ bản hoặc kĩ năng mầm non, chẳng hạn như số học, bắt đầu hiểu thời gian, và thấu hiểu câu chuyện mà bạn đọc cho trẻ.

Học cách tập trung

Trẻ ba tuổi tuy khác nhau về chiều cao, cân nặng và tính cách, nhưng có một điểm chung mà hầu hết trẻ đều gặp phải đó là kém tập trung. Tới thời điểm này, bé đã có thể tự chơi rất giỏi trò nào đó trong một khoảng thời gian, tuy nhiên, ngay cả đối với những hoạt động hấp dẫn nhất, bé cũng chỉ có thể tập trung trong vài ba phút. Khả năng tập trung là một kĩ năng sống cơ bản có những tác động rất lớn cho thành công trong học tập và công việc của bé về sau.

Cố gắng khích lệ bé tập trung bằng cách ngồi chơi cùng bé. Qua đó, bạn có thể giúp bé tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ; nhưng tuyệt đối không ép bé tiếp tục chơi một trò hay một món đồ chơi nào đó nếu bé cảm thấy không hứng thú, mà hãy gạt chúng đi để bé có thể tập trung vào những hoạt động tiếp theo. Ở độ tuổi này của bé, điều quan trọng là bé phải biết tập trung vào những thứ mà bé chú ý.

Con Số và khái niệm về thời gian

Bé nhà bạn sẽ biết nhiều con số và có thể đếm tới năm, giống như là một bài tập đối với trí nhớ của  bé.

Để giúp bé:

–  Đưa đồ chơi cho bé và nói: “của con một cái này ” và cứ thế tiếp tục…

–  Đếm số món đồ chơi khi bạn xếp chúng với nhau.

–  Chỉ ra những con số xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày như trên xe bus, trên cửa,….

–  Đọc những bài thơ dành cho trẻ mà liên quan tới con số hoặc cách đếm.

–    Dùng đất nặn để nặn thành  hình những con số. Cách này sẽ giúp bé ghi nhớ hình ảnh của chúng tốt hơn.

–   Chơi đô mi nô – những quân cờ có nhiều màu khác nhau và những chấm điểm rất thích hợp cho trẻ ở lứa tuổi này.

–    Trí nhớ của con bạn sẽ được cải thiện, vì thế bé sẽ có thể nhắc lại những gì đã xảy ra vào hôm qua hay thậm chí là từ tuần trước. Bé sẽ có những khái niệm cơ bản về thời gian và biết tên của một số ngày trong tuần. Mặc dù giờ bé vẫn chưa thể đọc được giờ, bé vẫn có thể hiểu được sự khác nhau giữa “trước” và “sau”; “sáng” và “chiều”;… “sau này” và “nhanh chóng” cũng là những  khái niệm quen thuộc với bé.

Có khả năng đếm

Khích lệ bé tập đếm trong khi bé đang chơi và trong các hoạt động hằng ngày như mua sắm thực phẩm.

Lượt đọc: 2,137