Phương pháp nâng cao năng lực cho trẻ (Phần 2)

  1. Khen ngợi quá nhiều là điều không tốt

”Mẹ thấy con quá xuất sắc đấy con trai yêu ạ!”

“Wow, con của bố là tuyệt nhất!”

Hãy nhớ rằng, con bạn không phải là đứa trẻ hoàn hảo kể cả chúng có rất xuất sắc ở lĩnh vực nào đi nữa. Khi bạn khen ngợi trẻ quá nhiều, chúng sẽ tự tạo cho mình cảm giác ngủ quên trên chiến thắng. Mà mục tiêu của chúng ta là muốn con tiến bộ từng ngày.

Young mom playing with kids by water's edge

Khen ngợi con ở mức độ vừa đủ để con biết rằng cần cố gắng nhiều hơn

  1. Dạy trẻ cách tự khích lệ tinh thần.

Có một số câu châm ngôn mà phụ huynh phương Tây thường dùng như thần chú giúp giải quyết sự việc đang khó khăn:

“Practice makes perfect!” – “ Luyện tập sẽ giúp ta hoàn hảo hơn!”

“If you don’t succeed, try, try again!” – “Nếu bạn không thành công lần này, thì phải cố lên, cố gắng nhiều hơn nữa!
“I think I can, I think I can!” – “Tôi nghĩ rằng tôi có thể, tôi nghĩ rằng tôi có thể!”

Những câu nói này rất phổ biến, nếu dùng cách này để tự khích lệ thì tinh thần sẽ được cải thiện rất nhiều.

Khi các con làm hỏng việc gì, chúng cần một giọng nói an ủi để động viên họ. Nếu bố mẹ chỉ trích khắc nghiệt thì trẻ sẽ rất thất vọng về bố mẹ, và về chính bản thân mình. Chê bai nhiều có thể khiến trẻ dẫn đến tự kỉ.

1395390851_c3

Hãy dạy trẻ cách biết tự khích lệ tinh thần

  1. Hãy dừng việc chì chiết

Một số bậc phụ huynh hay nói con rằng: “Thật là một thằng ngốc!”, họ trách móc con một cách rất tiêu cực. Dù là mắng con kém cỏi, ngu dốt khi có một mình con hay mắng trước đông người thì điều này là hoàn toàn sai lầm. Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Thay vì chì chiết thì hãy tìm những phương pháp giáo dục khoa học và tích cực để phát triển tiềm năng của con. Bạn hãy thay đổi luôn hôm nay nếu bạn có sử dụng những câu nói đó với con mình.

  1. Quản lý cảm xúc

Có một xu hướng mới trong việc nuôi dạy trẻ đó là những bài học rút ra từ thực nghiệm. Trẻ em hay chính người lớn chúng ta đều phải vượt qua thách thức, nhưng đối với trẻ thì những thách thức phải ở mức độ vừa đủ. Người lớn không thể ép trẻ làm những việc, đối mặt với những sợ hãi vượt quá khả năng của trẻ em, vì điều này dễ dẫn đến tình trạng hoảng loạn tinh thần của trẻ.

Con của bạn sẽ phát triển tự nhiên với kỹ năng xử lý tình huống ngày càng tốt nếu bạn quan tâm con thật nhiều và chọn lựa được phương pháp giáo dục cho con một cách tốt nhất. Chúng sẽ nhận thấy khả năng và giá trị của bản thân, chúng mong muốn được phấn đấu, được khám phá tiềm năng của chính mình.

Khi trẻ thất vọng, hãy nhớ rằng sự đồng cảm của bạn sẽ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của con.

  1. Khẳng định con hoàn toàn có khả năng vươn ra thế giới.

Nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp đã nói rằng: “Nếu cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng cả Trái Đất lên!”

Khẳng định rằng con hoàn toàn có thể làm được những điều kì diệu. Hãy nói với con để làm được những điều phi thường đó thì con phải học tập, rèn luyện và trải nghiệm không ngừng. Càng làm nhiều, con càng khám phá được thêm nhiều điều mới mẻ.

Những bài học đầu tiên sẽ là những nguồn năng lượng lớn nhất ảnh hưởng suốt cuộc đời của trẻ. Hãy chọn lọc những bài học, những cuốn sách, những bài hát cho con. Đừng “bỏ rơi” kiến thức trong giai đoạn “cửa sổ cơ hội” của bé.

Father gives her daughter piggyback

Khẳng định con hoàn toàn có khả năng vươn ra thế giới

Bạn có cùng chung mối quan tâm muốn nâng cao năng lực cho trẻ? Hãy ĐĂNG KÝ học FasTracKids để trải nghiệm sự THAY ĐỔI CỦA CON. Là chương trình Phát triển Tư duy và Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ nhỏ tốt nhất đến từ Hoa Kỳ dành cho những phụ huynh tâm huyết  đang tìm kiếm các phương pháp giúp cho các con của mình THÀNH CÔNG TRONG TRƯỜNG HỌC VÀ CUỘC SỐNG. 

Chương trình giúp trẻ nắm bắt cơ hội và phát huy hết tiềm năng của bản thân trong giai đoạn vàng của não bộ từ 4 đến 8 tuổi. Lớp học Khám phá miễn phí là cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thông tin tốt nhất.

[Đọc PHẦN 1]

[Đọc tiếp PHẦN 3]

Lượt đọc: 692