Sống cùng với cha mẹ con cái thông minh hơn

Các nhà xã hội học cho rằng, trẻ được sống cùng bố mẹ thông minh hơn, có tính độc lập, tự tin và khả năng quan hệ xã hội tốt hơn những trẻ em khác.

1. Khi mang thai nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Người mẹ khi mang thai không phải cứ ăn nhiều thịt là tốt. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, thai phụ ăn nhiều thịt có thể dẫn đến đẻ non, các nếp nhăn trên vỏ não trẻ ít, đó là do thai nhi quá béo, vỏ đại não bằng phẳng, là nguyên nhân khiến cho nếp nhăn trên não gấp ở một chỗ.

Những thai phụ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể sinh con ra hơi nhỏ một chút, nhưng kết cấu của xương và các bộ phận khác trong cơ thể rất chắc chắn, khoẻ mạnh. Mặt khác, các nếp nhăn trên vỏ đại não cũng rất dày đặc.

2. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp phát triển trí tuệ của trẻ

Một trường đại học của Anh đã tiến hành nghiên cứu 300 trẻ từ 7 – 8 tuổi đã phát hiện ra rằng, mức phát triển về trí tuệ của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ cao hơn 10 điểm so với trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ. Điều đó là do trong sữa mẹ có rất nhiều vật chất hoạt tính giúp nuôi đưỡng não bộ của trẻ, đặc biệt có một loại có tên là taurine. Hàm lượng taurine trong sữa mẹ cao gấp 10 lần trong sữa bò.

3. Không thể bỏ sót bữa sáng

Cũng theo nghiên cứu của Anh, những trẻ không ăn sáng có mức độ phát triển trí lực thấp hơn từ 10 – 15% những trẻ được ăn sáng đầy đủ. Nếu muốn con bạn thông minh, làm sao bạn có thể bỏ qua bữa sáng?

4. Giấc ngủ là một nhân tố cơ bản

Một trường trung học của Pháp phát hiện ra rằng: giấc ngủ có mối quan hệ mật thiết đến thành tích học tập của học sinh. Những học sinh ngủ dưới 8 tiếng/ngày thì có 61% các em học kém, 39% còn lại cố gắng hết sức mới đạt được điểm số trung bình. Trong đó, những học sinh mỗi ngày ngủ đủ 10 tiếng thì có tới 76% học khá, 11% học trung bình và chỉ có 13% học sinh học kém.

5. Vận động giúp phát triển trí tuệ

Nghiên cứu của một tiến sỹ người Mỹ cho thấy, Những trẻ em chạy bộ 20 phút mỗi ngày không chỉ cải thiện thể lực mà còn giúp nâng cao thành tích học tập.

6. Cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm bổ não

Quá trình hoạt động của tế bào não là một quá trình đòi hỏi cung cấp nhiều protein vì vậy cha mẹ cần lưu ý đến hàm lượng và chất lượng protein có trong các loại thực phẩm để bổ sung hợp lý cho trẻ là có thể nâng cao năng lực hoạt động của tế bào não. Theo các nhà dinh dưỡng học, các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật có thể cung cấp nhiều protein có thể kể đến: cá biển, tôm hùm; còn trong thực vật là đậu và các sản phẩm từ đậu. Các nhà dinh dưỡng học cũng cho rằng, để tăng cường trí nhớ cho trẻ, cha mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm: não động vật, xương, lòng đỏ trứng, đậu tương.

7. Quan hệ giữa các nguyên tố vi lượng và trí tuệ của trẻ

Các nhà khoa học khi nghiên cứu mối quan hệ giữa các nguyên tố vi lượng với năng lực trí tuệ của trẻ đã phát hiện ra rằng trong máu của các học sinh có thành tích học tập tốt có hàm lượng sắt cao hơn các học sinh có thành tích học tập kém. Các thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao bao gồm: các thực phẩm có nguồn gốc từ biển, nội tạng động vật, thịt nạc… Cha mẹ nên bổ sung nhóm thực phẩm này cho trẻ.

8. Sống cùng với cha mẹ con cái thông minh hơn

Đây chính là nhân tố ảnh hưởng quyết định. Con cái ảnh hưởng của bố mẹ chế độ nuôi dưỡng và cách thức giáo dục. Các nhà xã hội học cho rằng, trẻ được sống cùng bố mẹ có tính độc lập, tự tin và khả năng quan hệ xã hội tốt hơn những trẻ em khác.

Lượt đọc: 4,526