Thời điểm dạy bé học chữ lý tưởng nhất?

1. Giai đoạn sơ sinh, bé chưa có sự nhận biết đâu là chữ, đâu không phải là chữ để chán học hay thích học. Mẹ nên dạy chữ cho bé dựa vào nguyên tắc “ghi nhớ ấn tượng”, học chữ cũng đơn giản như nhận biết sự vật

Trước khi biết nói, bé có thể nhận biết rất nhiều vật quen thuộc như bình sữa, đồ chơi… Sau 6 tháng, khi bố mẹ hoặc người lớn hỏi ví dụ: “Tivi đâu?”, bé có thể chưa biết nói, nhưng mắt bé sẽ nhìn về phía tivi, tay bé sẽ chỉ hoặc bé nhoài người vào tivi, nếu như trước đó, người lớn hay chỉ và nói với bé rằng: “Đây là tivi”.

Vậy có gì là không thể nếu bố mẹ dạy bé: “Đây là chữ A, chữ B… thay cho việc dạy “đây là cái tivi”.

Một mẹ đã áp dụng phương pháp Dạy bé học chữ từ giai đoạn sơ sinh và kể một câu chuyện vui: “Bé nhà mình đi chợ, nhìn thấy hàng bán trứng. Bé liền gọi: “Mẹ ơi, nhiều chữ O quá. Chữ O xếp đầy cả rổ”.

2. Giai đoạn sơ sinh, bé học chữ không cần hiểu nghĩa và học cách viết.

Bé học chữ là kiểu học vẹt. Mẹ dạy: đây là chữ A. Bé cũng biết đây là chữ A, nhưng mà có khi cũng không hiểu chữ A như thế nào. Các bố mẹ cứ tưởng tượng việc học chữ này giống như mẹ bảo bé: “Bố đi làm rồi”. Nếu có ai hỏi, bé cũng biết “Bố đi làm rồi” mà chưa chắc bé đã hiểu việc đi làm là như thế nào.

Việc học chữ đơn thuần là tiếp xúc với mặt chữ cái, với âm và hình của chữ. Điều này sẽ giúp cho bé học nghĩa của chữ, cách viết, cách ghép vần nhanh hơn ở các giai đoạn sau.

3. Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn bé không có sự lựa chọn về đồ chơi, tất cả đều phụ thuộc vào bố mẹ. Điều này rất có lợi cho việc học chữ. Ngoài việc chơi các đồ chơi thông thường như ô tô, búp bê, siêu nhân… bố mẹ hãy thử cho bé chơi với con chữ, sách vở.

Bé được học chữ ngay từ nhỏ sẽ giúp bé không sợ hay chán khi phải học chữ.

Nó sẽ giúp bé hình thành sự “nhạy cảm” khi học chữ. Với sự nhạy cảm đó, bé sẽ tự giác, tự động học chữ trong các giai đoạn sau.

Trong mắt bé, học tập và trò chơi cũng gần tương tự như nhau, không có sự phân biệt lớn. Chỉ cần bố mẹ biết cách, khích lệ để bé có hứng thú học tập, coi học tập cũng như trò chơi, chắc chắn bé sẽ thích học.

Lượt đọc: 26,514