Hành trang cho con ngày tựu trường

Ở một số trường học, năm học mới đã bắt đầu nhưng với một số trường khác trẻ nhỏ vẫn đang háo hức mong chờ ngày tựu trường. Dù thời điểm khởi động năm học mới có khác nhau nhưng tất cả các bố mẹ đều có chung một mối bận tâm: Làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho con sẵn sàng với hành trình học tập trước mắt.

Một vài bố mẹ thường dành những ngày cuối cùng của kì nghỉ để thiết lập lại thời gian gian biểu và giờ đi ngủ của con để phù hợp với lịch học của con trong năm học sắp tới. Đó quả nhiên là một khởi đầu tuyệt vời! Cân đối giấc ngủ là một trong những yếu tố cần thiết giúp con thích nghi với giờ học ở trường. Tiếp theo, sắp xếp lại giờ ăn và những thói quen hằng ngày, nếu thời gian sinh hoạt của năm học trước đã bị xê dịch trong kỳ nghỉ hè. Thêm vào đó, giao cho con một vài nhiệm vụ làm việc nhà sẽ là yếu tố ảnh hưởng quan trọng thứ ba. Cuối cùng, hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày là khung giờ nghỉ giải lao của con, cho con vui chơi thỏa thích.

Cho con nhận thức được ý thức trách nhiệm về việc tự tạo cho bản thân sự cân bằng giữa thời gian rảnh rỗi, thời gian tập luyện thể thao, thời gian bồi bổ đầy đủ chất dinh dưỡng theo thực đơn đã đặt ra và thời gian dành cho một giấc ngủ ngon lành để có được tinh thần sảng khoái chào đón ngày mới. Tất cả những hoạt động trên sẽ hỗ trợ cho con bạn có một ngày học tập hiệu quả. Hãy để con thực hiện một cách nề nếp những công việc này trước khi năm học mới thực sự bắt đầu vì điều này sẽ giúp con có thể chất khỏe mạnh, đủ khả năng bắt kịp nhịp độ học tập ở trường cùng các bạn.

Đôi khi, việc khó khăn nhất với bố mẹ trong việc cân đối thời gian, sức lực của con là quyết định xem công việc nhà nào là phù hợp với con. Một ví dụ đơn giản, bố mẹ sẽ mong đợi rằng sau khi chơi xong, con có thể thu dọn hết đồ chơi con mà đã bày ra. Có những trường hợp, nỗ lực của trẻ nhỏ khi thực hiện công việc được giao không đem lại hiệu quả hoặc thậm chí là phản tác dụng, khi đó bố mẹ cần phải giúp đỡ và động viên con để con tiếp tục công việc và hình thành những thói quen tốt. Bạn có thể yêu cầu con nhỏ giúp bạn bày và dọn bàn ăn, tiếp đó, anh chị của con sẽ giúp con rửa bát đĩa. Những công việc phụ mà bố mẹ cho phép con làm sẽ có giá trị tích cực trong việc tạo thói quen tham gia công việc nhà cùng gia đình của trẻ.

Khi con bạn được 4 tuổi hoặc 5 tuổi, con có thể đảm nhiệm một vài công việc đơn giản cùng với sự trợ giúp của bố mẹ. Ví dụ như con út có thể sắp xếp những đôi giày của các thành viên trong gia đình theo đúng cặp một cách ngăn nắp lên giá để giày dép. Con lớn của bạn sẽ bắt đầu với công việc dọn giường ngủ vào buổi sáng (bạn nên làm mẫu cho con vào lần đầu tiên con thực hiện nhiệm vụ) hoặc gấp quần áo đã phơi khô. Con lớn sẽ gấp quần áo trong khi con nhỏ sẽ cất những quần áo đã gấp vào đúng vị trí vào tủ quần áo của gia đình. Nếu nhà bạn có vật nuôi, bạn cũng có thể giao cho con công việc chăm sóc vật nuôi đó như cho nó ăn, cho nó uống nước,… Nếu nhà bạn có vườn cây, con bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất thích thú với nhiệm vụ tưới tắm cho cây.
Khi con bạn lớn hơn một chút, con vẫn có thể tiếp tục những nhiệm vụ ở trên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho phép làm một số việc khác ở mức độ khó hơn. Càng học lên những lớp cao, con càng tích lũy được thêm nhiều kỹ năng. Khi con đảm nhận những trách nhiệm với mức độ cao dần con sẽ có cơ hội để thực hành những gì mình đã được học. Giai đoạn con đang tập viết, con sẽ luyện tập kỹ năng viết của mình bằng cách viết thư cho ông bà hoặc một người họ hàng nào đó trong gia đình hàng tuần. Giai đoạn cuối bậc tiểu học, con đã có đủ khả năng giúp mẹ giữ danh sách mua đồ khi cùng mẹ đi tạp hóa, hỗ trợ mẹ chuẩn bị đồ ăn và giúp trang trí nhà vào những dịp quan trọng trong năm. Con có thể dành thời gian để thực hành những công việc mà bạn đã chỉ dẫn và chuẩn bị cho người thân những món quà tự tay con làm ra nhân ngày sinh nhật hoặc ngày lễ.  Con cũng sẵn sàng nhận công việc chăm sóc cây cỏ xung quanh nhà nếu như có bạn giúp con một tay. Cả gia đình cùng chung sức hoàn thành một công việc nào đó sẽ giúp con hào hứng hơn với nhiệm vụ.
Thực hiện trách nhiệm đối với gia đình là một bước chuẩn bị quan trọng cho trẻ để con có đủ khả năng gánh vác trách nhiệm ở trường học. Lời khuyên cuối cùng cho các phụ huynh trước thềm năm học mới đó là: Thiết lập thói quen, mục tiêu, và duy trì chúng ở mức độ thích hợp với tuổi của trẻ ở từng giai đoạn phát triển.

Theo Waldorfparents

Lượt đọc: 1,408