Giúp trẻ vượt qua những vấn đề thường gặp nhất trong cuộc sống

Dám đối mặt với thật bại, có chí tiến thủ và không nên từ bỏ khát vọng là những điều mà các bậc cha mẹ luôn dạy con cái ngay từ tấm bé. Tuy nhiên, khi đối mặt với thất bại, không phải trẻ nào cũng có thể vượt qua nếu như chúng chưa được trang bị những kĩ năng sống cần thiết để giúp mình vượt qua thất bại của chính mình. Cách trẻ học từ việc đối mặt với thất bại giúp tác động đến lòng tự tin của trẻ. Xác định thất bại là rất nhiều thách thức và cũng được coi như một nhiệm vụ khó khăn. Bạn có thể cần phải khuyến khích con bạn đánh giá các khái niệm cơ bản của sự sợ hãi hơn là sợ hãi nó. Trung tâm FasTracKids – Bé thông minh xin chia sẻ với các bạn một số vấn đề cơ bản về sự sợ hãi.

  • Thất bại không phù hợp với các nguyên nhân có thể của nó  Trẻ em sẽ cần phải chịu trách nhiệm về hành động của chúng. Nếu không, chúng có thể gặp thất bại lặp đi lặp lại.
  • Thành công có thể không liên quan đến sự nổi tiếng. Thay vào đó, nó là một thành tích cá nhân. Mong mỏi sự nổi tiếng có thể khiến trẻ có những hành động tiêu cực và dẫn đến sự thất bại trong tương lai.
  • Thất bại xảy ra khi trẻ em không nỗ lực hết mình. Thất bại cũng là kết quả do những quyết định sai lầm và những nỗ lực không đúng lúc. Trong thực tế, trẻ em cũng có thể không làm điều gì đó cho dù chúng mang lại lợi ích to lớn cho chính bản thân chúng.
  • Khi trẻ em tìm cách để đạt được thành công dễ dàng, chúng có thể sẽ gặp phải thất bại trong tương lai. Áp lực ngang hàng là một lý do cho sự thất bại. Khi trẻ em có những hành động ngang ngược, gây tổn hại lợi cho ích của chúng, thất bại trở thành một sự chắc chắn.
  • Khi trẻ tự cho mình là trung tâm và tỏ ra ích kỷ,  chúng có thể sẽ lặp lại những thất bại. Và theo thời gian, sự thất bại sẽ đeo bám trẻ vì cách cư xử kém của chúng.

Đưa ra một định nghĩa thích hợp cho sự thất bại sẽ giúp nhiều bậc cha mẹ gạt đi nỗi sợ hãi của trẻ, là kết quả thất bại. Trẻ em nên hiểu rằng thất bại là một bước đệm quan trọng cho sự thành công trong tương lai. Nhiều khi, trẻ em có thể không bao giờ tham gia vào bất kỳ hoạt động nào trong lớp học cho dù chúng có khả năng đạt được được kết quả tốt nhất. Điều này có thể là do nỗi sợ thất bại lưu lại trong tâm trí của trẻ em. Nghĩ, lo sợ thất bại có thể phá vỡ sự tự tin trong tâm trí của trẻ em. Do đó, trách nhiệm quan trọng nhất đối với cha mẹ là kéo con cái của họ khỏi nanh vuốt của sự thất bại.

Lý do chính cho nỗi sợ thất bại là áp lực ngang hàng. Nếu trẻ em cảm thấy rằng chúng yếu đuối, không hòa đồng và kém hơn, chúng có thể nếm trải vị thất bại to lớn.Dấu vết của sự thất bại có thể sẽ rất gây hại cho trẻ em. Nó có thể phá hỏng sự tự tin của trẻ em, làm giảm mức độ động lực và cuối cùng là căn nguyên làm giảm lòng tự trọng.

Trong nhiều trường hợp, trẻ gặp thất bại trong các bài kiểm tra ở lóp học hay các sự kiện thể thao cuối cùng sẽ trở thành nạn nhân bị chế giễu và bắt nạt. Cha mẹ có thể cần dạy cho con mình đối mặt với thất bại và xem chúng là một phần của cuộc sống. Họ cũng nên dạy chúng đối mặt với tất cả hậu quả có thể có của thất bại. Thành công và thất bại là hai mặt của đồng xu. Chúng cũng có khả năng thay đổi. Học tập hoặc làm chủ cách để đối phó với thất bại cuối cùng sẽ giúp con của bạn xua đi nỗi sợ hãi quá mức trong tâm trí của trẻ.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 3,436