Giúp trẻ tránh được nỗi sợ say tàu xe

Ô tô là một phương tiện hữu dụng cho cả gia đình bạn trong mỗi chuyến đi xa. Tuy nhiên, điều khiến bạn lo ngại là sức khỏe của bé yêu. Làm sao giúp bé có một hành trình thú vị mà không bị nỗi ám ảnh say tàu xe đeo bám, quả thật không dễ dàng.

Hãy lắng nghe những kiến thức được Trung tâm FasTracKids – Bé thông minh tổng hợp và chia sẻ dưới đây để giúp bé có một hành trình thú vị các bạn nhé!

Thường trẻ bị say xe nhiều nhất giữa 6 và 8 tuổi, sau đó hiện tượng này có xu hướng giảm dần. Khi trẻ bị say xe, nên để trẻ ngồi ở chính giữa của băng ghế sau để trẻ nhìn thấy được chân trời phía trước. Đắp khăn ướt lên trán của trẻ (nếu có) và mở cửa sổ để không khí lưu thông. Không nên để trẻ đọc sách trong khi xe đang chạy.

Trước khi đi, bố mẹ nên cho trẻ ăn nhẹ, không ăn quá no hay ăn thức ăn chứa nhiều mỡ vì tình trạng say xe sẽ nghiêm trọng hơn nếu trẻ bị khó tiêu. Có thể cho trẻ đeo kính mát để giảm kích thích thị giác. Không phải lúc nào thuốc chống say xe cũng có tác dụng cho nên phải thử trước trên những chuyến đi ngắn. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, không được dùng loại có chứa dimenhydrate hay diphenydramine; đối với trẻ dưới 12 tuổi, không được dùng meclizine.

Ngoài ra, không được dùng scopolamine cho trẻ em vì các thuốc này có thể gây khô miệng, mờ mắt, buồn ngủ. Thuốc chống say xe tốt nhất nên dùng 30 phút trước khi lên xe. Nếu được, bố mẹ có thể cho bé thử trước đó một vài ngày. Trong trường hợp trẻ có bệnh, phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. 

Hi vọng rằng, với những kiến thức chia sẻ trên đây, Quý phụ huynh và các sẽ bé không còn lo sợ khi phải đi tàu xe nữa.

Lượt đọc: 2,986